Cục Y tế đề phòng vừa có công văn đề nghị các địa phương tăng cường buồng bệnh viêm não mô cầu sau khi ghi nhận những ca mắc tại nhiều nơi như TP HCM, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Hải Dương...
===>>> Biến chứng tai biến mạch máu não thường gặp là gì bạn đã biết chưa?
Não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Tại Việt Nam, bệnh xuất hiện quanh năm, có thể xảy ra dịch vào thời tiết mùa thu, đông và xuân. Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 ghi nhận các trường hợp mắc bệnh tại nhiều thành phố như TP HCM, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương...

Tiêm vắc xin là biện pháp gừa bệnh não mô cầu hiệu quả nhất.
Tiêm vắc xin là biện pháp gừa bệnh não mô cầu hiệu quả nhất.

Nhằm chủ động gian bệnh do não mô cầu, Cục Y tế dự phòng đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các thành thị chỉ đạo tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, những ổ dịch mới nảy. Các trường hợp xúc tiếp và đối tượng có nguy cơ cần phải lấy mẫu để xét nghiệm nhằm phát hiện sớm người lành mang trùng, từ đó điều trị đề phòng kịp thời và xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng.
===>>> Biến chứng tai biến mạch máu não thường gặp là gì bạn đã biết chưa?
Cục cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước tổ chức tốt chẩn đoán sớm, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế biến chứng và tử vong, thông báo kịp thời cho trọng điểm Y tế ngừa để điều tra, xử lý ổ dịch. Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh cho người dân. Các nhân viên y tế làm việc nơi đông người, gần người bệnh hoặc tại ổ dịch cần đeo khẩu trang, vệ sinh mũi họng thẳng bằng muối sinh lý, rửa tay thẳng tuột bằng xà phòng, vệ sinh môi trường, làm thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

Cục Y tế ngừa cũng khuyến cáo bất kỳ ai phát hiện dấu hiệu ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Các địa phương vận động người dân đi tiêm chủng phòng bệnh tại cơ sở y tế ngừa. Bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, công cụ hỗ trợ kịp thời cho cơ sở triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.
===>>> Biến chứng tai biến mạch máu não thường gặp là gì bạn đã biết chưa?

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: