tỉnh thành Đà Nẵng ở trung độ của tổ quốc, cách Hà Nội 759km và thị thành Hồ Chí Minh 960km, nằm trên trục liên lạc Bắc - Nam về đường bộ (Quốc lộ 1A), đường sắt, đường biển và đường hàng không; phía bắc giáp Thừa Thiên-Huế, phía nam và phía tây giáp tỉnh Quảng Nam, bán cocobay ở đà nẵng phía đông giáp biển Đông. thành phố nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ nhàng nhàng hàng năm là 25,70C, có diện tích tự nhiên 1.256 km2, dân số năm 2008 là 822.300 người, gồm 6 quận và 2 huyện.


I.1. Đà Nẵng - thị thành động lực của Vùng kinh tế trọng tâm miền Trung

Ngày 13 tháng 8 năm 2004, Thủ tuớng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Vùng kinh tế trọng tâm miền Trung gồm năm tỉnh và thành phố: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định nhằm phát huy tiềm năng, vị trí địa lý và các lợi thế so sánh của vùng, từng bước phát triển Vùng kinh tế trung tâm miền sát sao một trong những vùng phát triển năng động của cả nước. Trong đó, Đà Nẵng được xác định là thành phố đóng vai trò hạt nhân tăng trưởng, tạo động lực thúc đẩy phát triển cho cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trong những năm gần đây, Chính phủ đang hội tụ nguồn lực đầu tư cho Vùng kinh tế trọng tâm miền Trung. Nhiều dự án lớn về kết cấu hạ tầng đã và đang được triển khai như xây dựng đường hầm xuyên đèo Hải Vân - một trong mười công trình đường hầm lớn nhất Đông Nam Á nối Huế với Đà Nẵng; đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam); Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) gắn với phát triển công nghiệp lọc, hóa dầu; Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định); nâng cấp và mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng…


Bản đồ vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung

I.2. Đà Nẵng - Cửa ngõ phía đông của tuyến nhà xí kinh tế Đông Tây

chuồng chồ kinh tế Đông Tây là một trong năm hố xí kinh tế được phát triển theo sáng kiến của Ngân hàng Phát triển Châu Á ở khu vực tiểu vùng sông Mê Kông. Đây là tuyến liên lạc dài 1450km đi qua bốn nước, bắt đầu từ thành thị cảng Mawlamyine đến cửa khẩu Myawaddy (Myanma), đi qua bảy tỉnh của Thái Lan tới Lào và rút cuộc đến Việt Nam (chạy từ cửa khẩu Lao Bảo qua các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế tới cảng Đà Nẵng

hiện thời, hệ thống đường bộ trên lãnh thổ Lào, Thái Lan và tuyến đường bộ từ Đà Nẵng đến Savanakhet đã hoàn tất. Chiếc cầu quốc tế thứ hai bắc qua sông Mê Kông được hoàn thành vào cuối năm 2006 tạo thụân lợi cho việc lưu thông hàng hoá và hành khách bằng đường bộ từ Đà Nẵng đến các tỉnh Đông Bắc Thái Lan và ngược lại. nhà tiêu Kinh tế Đông Tây không chỉ đem lại cơ hội cho các nhà nước trên tuyến đường đẩy mạnh cộng tác khu vực và nâng cao mức sống cho quần chúng. # mà còn tạo khả năng cho các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn các vùng nguyên liệu, thị trường dịch vụ, vốn, công nghệ và lao động...nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư và buôn bán qua biên giới, đa dạng hóa hoạt động kinh tế và xuất khẩu, xúc tiến phát triển du lịch.

Cảng Đà Nẵng được xác định là một trong những trọng tâm của tuyến chuồng chồ kinh tế Đông Tây và là cửa ngõ ra thái hoà Dương, cảng xuất nhập cảng hàng hóa của cả vùng nội địa giàu tiềm năng chưa được vỡ hoang ở Lào, vùng Đông Bắc Thái Lan, Myanma và miền Trung Việt Nam. Khi việc tự do hóa thương mại và đầu tư khu vực ASEAN được thực hành thì vị trí của đô thị cảng sẽ là một lợi thế quan trọng tạo điều kiện thuận tiện cho Đà Nẵng mở mang giao lưu kinh tế với các nước, tạo lực để thị thành trở nên trọng tâm của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

I.3. Đà Nẵng - Cửa vào của các di sản văn hoá và tự nhiên thế giới

Đà Nẵng nằm ở trung tâm của “Con đường di sản thế giới” dài 1500km, trải dọc bờ biển miền Trung từ thành phố Vinh đến Đà Lạt. Từ Đà Nẵng, theo Quốc lộ 1A, du khách có thể tiếp cận một cách nhanh chóng và tiện lợi bốn trong số năm di sản thế giới ở Việt Nam - một tài sản vô giá được tự nhiên ưu đãi và do tiền nhân để lại trên dải đất miền Trung, gồm Phong Nha - Kẻ Bàng, cố đô Huế, Hội An và Mỹ Sơn.

Cách Đà Nẵng khoảng 100km về phía bắc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cung điện, lăng tẩm và những phong cảnh hữu tình của cố đô Huế, kinh đô rốt cuộc triều đại quân chủ Việt Nam. Bên cạnh din văn hoá vật thể, Nhã nhạc Cung đình Huế - loại nhạc được sử dụng trong các nghi lễ, yến tiệc của triều đình - được UNESCO ghi tên vào danh mục các tuyệt bút di sản phi vật thể của nhân loại. Xa hơn nữa, khoảng 300km về phía bắc từ Đà Nẵng là vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Động Phong Nha có chiều dài 13.000m gồm 14 hang có chiều cao từ 10-40m với cảnh trí thiên nhiên kì ảo do các nhũ đá tạo thành. Trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng còn có cả một khu rừng nguyên sinh với nhiều động thực vật quý hiếm như vượn bạc má, cá chép tím, rùa vàng và có cây chò hàng ngàn năm tuổi. Phong Nha-Kẻ Bàng nằm trong danh sách bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Cách Đà Nẵng hơn 30km về phía đông nam là bán cocobay đà nẵng tỉnh thành cổ Hội An, nơi đây từ thế kỷ XVI đã là một thương cảng sầm uất, là nơi giao thoa của các nền văn hoá phương Tây, Nhật Bản, Trung Quốc...với hơn 1.000 di tích văn hoá lịch sử đang được lưu giữ. Từ Đà Nẵng đi về phía tây nam khoảng 70 km, du khách sẽ đến thăm thánh địa Mỹ Sơn với di tích của hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch, đá sa thạch phản ánh các phong cách kiến trúc đa dạng và nền văn hoá Champa được xây dựng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 13.

Với lợi thế về vị trí địa lý và tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch phong phú, đa dạng, Đà Nẵng đích thực là một điểm dừng chân lý tưởng cho du khách cũng như các nhà đầu tư ở miền Trung Việt Nam.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: