Trưa 6/5 (theo giờ Hà Nội), tên lửa đẩy Falcon 9, của Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian SpaceX (Mỹ), đã đáp thành công xuống bệ đón trên Đại Tây Dương, sau khi hoàn tất sứ mạng phóng một vệ tinh viễn thông vào quỹ đạo.
===>>> tinh hoàn sưng đau
Chuyến hạ cánh này là lần thứ hai trong vòng một tháng qua hoả tiễn Falcon 9 của SpaceX hạ cánh thành công trên biển.

Theo thông báo của SpaceX, hoả tiễn đẩy Falcon 9 được phóng vào lúc 1 giờ 21 sáng 6/5 (giờ địa phương), tức 12 giờ 21 trưa 6/5 (giờ Hà Nội), từ cứ không quân Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Sau 2,5 phút kể từ lúc rời bệ phóng, tầng thứ nhất của Falcon 9 đã tách ra và đáp vào bệ đón trên một tàu không người lái ngoài khơi Florida.

tên lửa đẩy Falcon 9.
hoả tiễn đẩy Falcon 9. (Nguồn: EPA/TTXVN).
===>>> thuốc chữa đau tinh hoàn
Trong lần thể nghiệm này, hoả tiễn được phóng với tốc độ nhanh gấp hai lần so với lần thí điểm trước đó một tháng, do đó nó có thể chở được một vệ tinh phát thanh truyền hình nặng tới 4.700kg vào một quỹ đạo cách Trái Đất hơn 32.600km.

Vệ tinh JCSAT-14 thuộc tập đoàn công nghệ SKY Perfect JCSAT của Nhật Bản, được thiết kế nhằm cung cấp các dịch vụ truyền hình, thông báo dữ liệu và viễn thông di động tới các khách hàng tại châu Á, Nga...

Lần hạ cánh trên biển này của Falcon 9 đánh dấu thành công tiếp theo của tập đoàn công nghệ tư nhân SapceX, có trụ sở tại bang California, trong thí điểm hoả tiễn tái sử dụng, giúp tằn tiện tổn phí.
===>>> đau tinh hoàn bên phải
Trước đó, ngày 9/4 vừa qua, sau bốn lần thất bại, SpaceX đã lần trước hết hạ cánh thành công Falcon 9 trên biển sau khi hoàn tất sứ mạng tiếp tế thực phẩm và các vật dụng cần thiết khác cho các nhà khoa học trên ISS.

Hồi tháng 12/2015, SpaceX cũng đã từng thành công cho hoả tiễn đáp xuống bệ đón sau khi đưa vệ tinh vào không gian, nhưng đó là lần hạ cánh trên mặt đất tại căn cứ Mũi Canaveral. Lần gần đây nhất vào đầu tháng Ba vừa qua, SpaceX cũng đã thí điểm khả năng hạ cánh trên biển song thất bại do một loạt sự cố cháy động cơ, khiến hoả tiễn không thể đáp xuống bãi đón trên Đại Tây Dương.

SpaceX thành lập năm 2002, thuộc sở hữu của tỷ phú Internet Elon Musk. Chuyến bay thí điểm chở hàng thành công vào tháng 5/2012 của SpaceX đã đánh dấu sự kiện lần trước nhất tàu vũ trụ của một tập đoàn tư nhân tiếp cận ISS.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: