Viêm não mô cầu - bệnh hiểm nguy
Ngày 3/3, BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, khoa hấp thụ trường hợp bệnh nhân 30 tuổi (Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nghi viêm màng não và kết quả xét nghiệm đã khẳng định bệnh nhân mắc não mô cầu nguy hiểm.
===>>> điều trị bệnh trĩ tại nhà
Được biết trước đó, ngày 27/2 bệnh nhân này có diễn tả sốt, đau đầu, nôn và buồn nôn... Sau 2 ngày sốt bệnh nhân thêm triệu chứng tơ mơ, hôn mê nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não và sau đó được chuyển đến lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Theo BS Cấp, hiện tại bệnh nhân tỉnh nhưng các triệu chứng viêm màng não rất rõ ràng với diễn đạt nôn, đau đầu nhiều. Tuy trên cơ thể người bệnh không xuất hiện các ban điển hình của viêm màng não mủ, nhưng kết quả cấy dịch não tủy đã khẳng định người bệnh mắc não mô cầu.
===>>> hiện tượng đi ngoài ra máu tươi
Như vậy, đây là ca bệnh trước nhất mắc não mô cầu trong năm mà bệnh viện hấp thụ và cũng là ca trước hết ghi nhận tại Hà Nội. Trước đó, trong năm 2015 bệnh viện kết nạp 5 – 6 ca viêm màng não mủ tới điều trị.

Ngay sau đó, bệnh viện đã thông tin với Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội để các đơn vị khoanh vùng, giám sát người xúc tiếp gần với bệnh nhân, dùng thuốc ngừa bệnh. Tại Bệnh viện Nhiệt đới, bệnh nhân cũng được điều trị cách ly, phòng nguy cơ lây cho bệnh nhân khác.
===>>> nut hau mon phai lam sao

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: