Cách đây vài năm người ta đã tạo nên một chiếc siêu máy tính với 82.000 con vi xử lý để mô phỏng hoạt động bình thường xảy ra bên trong não người trong vòng 1 giây. song song các nhà khoa học tin rằng não người có dung lượng khoảng 1 petabyte, tương đương 1 triệu GB. Tuy nhiên, đó chỉ là những mô phỏng mang tính cục bộ, còn xét về khả năng tổng thể của não người thì cho tới bây giờ chưa thể có cỗ máy nào có thể so sánh được.
===>>> cách điều trị đi cầu ra máu
Được biết não người có khoảng 90 tỷ tế bào thần kinh kết liên với nhau tạo ra hàng ngàn tỷ liên kết tâm thần gọi là synapse. sờ soạng phối hợp hoạt động với nhau hình thành nên một hệ thống hết sức phức tạp với hàng trăm ngàn tỷ đường đi khác nhau của tín hiệu bên trong não người.

Con người có những khả năng khôn cùng đặc biệt như nhận diện cấu trúc, khả năng ngôn ngữ và suy nghĩ sáng tạo.
Con người có những khả năng khôn xiết đặc biệt như nhận diện cấu trúc, khả năng ngôn ngữ và nghĩ suy sáng tạo.
===>>> đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì
Mặc dù các nhà khoa học có thể tạo ra một số thuật toán chuyên dụng cho máy tính, ví dụ như đánh cờ thắng con người, nhưng nếu so sánh quơ khả năng bộ não người thì thậm chí những chiếc siêu máy tính vẫn còn kém xa. Con người có những khả năng hết sức đặc biệt như nhận diện cấu trúc, khả năng tiếng nói và suy nghĩ sáng tạo.

Trong khi chỉ xét riêng vấn đề nhận mặt cấu trúc, dù có tiến bộ đến mấy nhưng cho tới hiện thì thuật toán máy tính vẫn chưa thể so sánh được với trẻ em. tiêu biểu như vấn đề nhận mặt khuôn mặt. Con người chúng ta có thể dễ dàng ghi nhớ, nhận diện khuôn mặt của người khác ngay cả khi bị tóc che khuất, có đeo khẩu trang,... Tuy nhiên máy tính gần như chẳng thể thực hành các tác vụ với cấp độ như con người.
===>>> đi phân ra máu
Do đó, có thể máy tính sẽ nhanh hơn con người trong các tác vụ đơn giản từng bước một đã được lập trình sẵn. Nhưng con người lại mạnh hơn máy tính ở những tác vụ không thể đơn giản hóa thành từng bước nhỏ được. Mặt khác, máy tính chỉ có thể làm những chuyện đã được lập trình sẵn, chẳng thể tự dựa trên những cái đã có để tạo thành cái mới.

song song, một điểm thích thú là con người có thể tạo ra những dữ liệu giả định từ những điều chưa xảy ra, trong khi điều này là không thể ở máy tính. sờ soạng những tác vụ như cảm xúc, cảm quan, học hỏi, ghi nhớ, phân tích, phán đoán,... đều được con người thực hiện theo thời kì thực. Do đó, so với não bộ con người thì có nhẽ máy tính vẫn chỉ là một cỗ máy 1 và 0 chứ thậm chí chưa thể bằng một đứa trẻ nếu xét về sức mạnh tổng thể.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: