Roger Jones là giáo sư vật lý kiêm Trưởng khoa tại Đại học Lancaster (Anh). Bài viết này là giải thích của ông về phản vật chất và được công bố lần đầu tiên trên Tạp chí The Conversation.
==>>> dong ho cay cao cap
Chúng ta đã nghe nhiều về phản vật chất nhưng rốt cuộc, nó là cái gì và việc áp dụng nó trong thực tiễn khoa học như thế nào?

Phản vật chất là một trong những khám phá vật lý gây được sự chú ý nhất trong thế kỷ 20. Mặc dù thuật ngữ này đã được một số tiểu thuyết gia như Dan Brown nhắc đến nhưng khá nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được lý thuyết này. Trên thực tế, phản vật chất đang ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà khoa học nghiên cứu về cơ chế hoạt động của vũ trụ.

Phản vật chất là gì?
Phản vật chất bao gồm các phản hạt mà theo các nhà vật lý thì chúng chính là những "người bạn phản vật chất" giống hệt với các hạt mà chúng ta biết nhưng có điện tích trái dấu, chẳng hạn như "cặp đôi" cùng khối lượng electron (Điện tích âm) – positron (Điện tích dương). Khi các hạt này (hạt và phản hạt) tiếp xúc với nhau sẽ triệt tiêu lẫn nhau và sự biến mất của chúng sẽ tạo ra một vụ nổ ánh sáng.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: