Trong những trường hợp mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn không phải ai cũng phải tiến hành phẫu thuật mổ mà tùy từng tình trạng của bệnh nhân có những trường hợp thừng tinh không giãn quá to và không gây ảnh hưởng khó chịu tới người bệnh thì không cần điều trị. Còn ngược lại, khi có dấu hiệu bệnh tiến triển theo hướng xấu như khó chịu và đau tức kéo dài thì bệnh nhân phải tiến hành giải phẫu (cột tĩnh mạch thừng tinh giãn) để cột các tĩnh mạch giãn chung quanh dịch hoàn.
===>>> dieu tri giãn tĩnh mạch tinh hoàn
Những trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh có diễn tả sau thì cần phẫu thuật để tránh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày:

- Giãn tĩnh mạch tinh lớn gây khó chịu, gây đau tức bìu kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cản ngăn trong sinh hoạt.

- Làm ảnh hưởng đến dịch hoàn, giảm thể tích dịch hoàn (sờ sẽ thấy tinh hoàn bên đó mềm hơn và nhỏ hơn).

- Thể tích dịch hoàn nhỏ hơn 3ml

- Làm ảnh hưởng tới tinh dịch đồ nhất là đổi thay tinh dịch đồ ở người trưởng thành trên 18 tuổi (các trường hợp vô cơ nam, hoặc những trường hợp kiểm tra tinh lực đồ phát hiện tinh trùng ít, tinh trùng yếu, dị dạng).

giải phẫu mổ giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới

Phác đồ giải phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh
===>>> giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách điều trị
Việc điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện giờ điều trị nội khoa chưa đem lại kết quả, mà cốt yếu cho phương pháp điều trị ngoại khoa, thiên hướng giờ là điều trị bằng vi giải phẫu, với ưu điểm của phương pháp là nhờ kính hiển vi mà giải phẫu viên dễ nhận biết và bảo tàng động mạch tinh và hệ bạch mạch, tránh biến chứng như teo dịch hoàn hoặc tràn dịch tinh mạc, hiện thời vi phẫu đường bẹn hay dưới bẹn được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị giản tĩnh mạch thừng tinh. Thời gian phẫu thuật chỉ từ 30-60 phút, đường mổ ở vùng bẹn hay bụng dưới, tĩnh mạch sau đó được cắt và cột lại. Thời gian bình phục sau khi mổ là 2 - 3 giờ.

Về giải phẫu, dù theo phương pháp mổ nào, với mắt thường hoặc qua nội soi, phẫu thuật viên sẽ khó nhận biết được động mạch tinh do kích tấc quá nhỏ và nhịp đập rất nhẹ. do vậy khuynh hướng bây giờ là dùng kính bơm để thực hiện vi phẫu thuật. Ưu thế của kính hiển vi phẫu thuật là dễ nhận biết và bảo tồn động mạch tinh và hệ bạch mạch, tránh biến chứng teo dịch hoàn hoặc tràn dịch tinh mạc. Kính hiển vi giải phẫu giúp thấy rõ động mạch tinh hoàn (rất nhỏ khoảng 0,5mm) nên tránh cột phải động mạch này. ngoại giả, kính hiển vi giải phẫu giúp thấy rõ và tránh cột phải các mạch bạch huyết nên làm giảm tỉ lệ bị tràn dịch tinh mạc sau mổ xuống dưới 1%. Trước đây, khi không có kính hiển vi phẫu thuật, biến chứng thường gặp nhất của mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là tràn dịch tinh mạc với tỉ lệ trung bình là 7%.
==>>> giãn tĩnh mạch thừng tinh - những điều cần biết
Đối với các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô cơ, sau mổ khoảng 80% bệnh nhân có tinh khí đồ cải thiện và 45% có vợ thụ thai sau đó.

Một số lưu khi khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

- Không mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi.

- luôn vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

- Không sờ, nắn thẳng tuột vào dịch hoàn bị bệnh để tránh biến chứng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là chứng bệnh có thể gây những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, nó còn có thể là duyên do gây ra vô sinh ở nam giới. Do đó, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Khương Trung khuyên người bệnh khi có triệu chứng bệnh nên nhanh chóng đến các bệnh viện nam khoa để được các thầy thuốc trực tiếp làm các xét nghiệm lâm sàng và đưa ra chỉ định xem trường hợp đó có cấp thiết phải giải phẫu hay không.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề bệnh giãn tinh mạch tinh hay những vấn đề nam phụ khoa khác hãy can hệ để được tham vấn trực tiếp và miễn phí.

Địa chỉ: Khám nam khoa

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 59 KHƯƠNG TRUNG THANH XUÂN HÀ NỘI

ĐIỆN THOẠI tư vấn: 0438.288.288

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: