iPad thế hệ mới của Apple sẽ chính thức lên kệ vào 16/3 này, tuy nhiên, các ứng dụng ưa thích trước đó có sẵn sàng?

Tại sự kiện công bố thế hệ mới, Apple trình diễn màn hình độ phân giải cao Retina và một loạt ứng dụng mới tận dụng lợi thế của số điểm ảnh cộng thêm này. Tuy nhiên, chắc chắn người dùng không thể trải nghiệm nguyên vẹn cảm giác thích thú trong những ngày đầu cầm trên tay chiếc iPad mới.

Dung lượng ứng dụng tăng vọt

Màn hình Retina của iPad mới có số điểm ảnh cao gấp 4 lần của iPad 2 (tổng cộng 3,1 triệu điểm ảnh), hiển thị kí tự sắc nét và màu sắc phong phú hơn nhiều lần, bất kể khi đang đọc sách, duyệt ảnh hay chơi game. Đồng thời, các phần khác của ứng dụng như kết cấu phải được làm lại để tận dụng tốt hơn các điểm ảnh bổ sung.

Kết quả là, một số ứng dụng tăng vọt về kích thước, bao gồm cả ứng dụng riêng của Apple. Ví dụ, Pages - ứng dụng xử lí văn bản trong bộ phần mềm iWork – tăng từ 95MB lên 269MB trong khi Numbers - ứng dụng bảng tính – tăng từ 109MB lên 283MB. Vì thế, không chỉ các nhà phát triển phải làm thêm việc, người dùng cũng sẽ thấy thời gian tải ứng dụng lâu hơn nhiều và cần cân nhắc về tác động tới bộ nhớ lưu trữ sẵn có của iPad.

Để giảm bớt rắc rối này, tuần trước Apple đã nâng mức giới hạn tải về từ App Store. Người dùng có thể tải về nội dung có dung lượng tối đa 50MB về máy thay vì 20MB như trước đó đối với các thiết bị iOS kết nối 3G hoặc 4G. Nếu file tải về vượt quá giới hạn trên, người dùng phải chọn kết nối Wi-Fi.

Vấn đề các file lớn chiếm nhiều diện tích bộ nhớ hơn khó có thể giải quyết triệt để, vì thế, người ta quan tâm tới việc các ứng dụng chuyên sâu về đồ họa sẽ cập nhật như thế nào để đáp ứng được màn hình Retina.

Ứng dụng và trò chơi riêng của Apple
Ứng dụng riêng của Apple được nâng cấp ngay sau khi giới thiệu New iPad. Ảnh: Cnet


Ngay sau khi tuyên bố iPad mới, công ty đã cập nhật tất cả ứng dụng iOS để tận dụng lợi thế của màn hình mới, bao gồm ứng dụng iWork (Pages, Keynote, Numbers), ứng dụng iLife (GarageBand, iMovie, iPhoto), ứng dụng giáo dục (iTunes U, iBooks, ...)

Dù Apple sử dụng iPad mới để trình diễn hai game mới được cập nhật tại lễ công bố, hãng cũng cho biết phiên bản mới của game hành động Infinity Blade: Dungeons và Sky Gamblers của Namco chỉ được ra mắt vào cuối tháng.


Ứng dụng từ bên thứ baGame Mordern Combat 3 cần chờ thời gian để nâng cấp cho New iPad. Ảnh: Cnet


Đối với ứng dụng loại này, trang CNET đã liên hệ với một số nhà phát triển ứng dụng hàng đầu về kế hoạch nâng cấp phần mềm cho máy tính bảng mới, nhưng không nhiều người sẵn sàng cho phiên bản màn hình Retina. Nhiều người đang “vật lộn” để đưa các ứng dụng hiện có đáp ứng được màn hình, trong khi vẫn phải giữ kích thước file nhỏ. Các game phổ biến của PopCap như Plants vs. Zombies, Peggle cho iPad mới phải chờ khoảng một tháng sau. Nhìn chung, vào ngày đầu phát hành iPad mới, người dùng chưa thể tải và dùng được các ứng dụng họ yêu thích ở các phiên bản iPad cũ.

Tất cả đều có tiền lệ

Quay trở lại thời điểm ra mắt iPad 2 năm ngoái, cũng với hiệu suất đồ họa mạnh mẽ, chỉ có một số ít các nhà phát triển nâng cấp được trò chơi kịp thời điểm phát hành như Firemint, nhà sản xuất game Real Racing 2 và Veyan, nhà sản xuất Space Miner: Space ore Bust.

Hiện tại, nhiều nhà phát triển chưa đặt trọng tâm vào các trò chơi mới. Một phần lí do vô cùng cơ bản là hiện có nhiều iPad không dùng màn hình Retina đang được sử dụng, và mọi nhà phát triển đều muốn có lượng khách hàng chủ động. Cũng chính vì thế, khi lứa người mùa iPad mới đầu tiên cảm thấy sản phẩm thật sự tốt, những ứng dụng đầu tiên cập bến có cơ hội lớn để làm nên chuyện. Để đưa được iPad mới tới được đúng giới hạn của nó, người dùng phải cho các nhà phát triển thời gian để theo kịp.


(Theo ICTnews/Cnet)

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: