Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trọng điểm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) được ban bố ngày 13/12, virus Zika có thể nhân văn trong não của các thai nhi trong vòng 7 tháng sau khi những nữ giới mang thai bị nhiễm virus này và có thể tồn tại sau khi họ sinh con.
===>>>
Những phát hiện trên đã khẳng định một cách chắc chắn những nghiên cứu trước đó cho rằng virus Zika có thể sinh sôi trong não của các thai nhi và nhau thai.

trông nom em nhỏ 2 tháng tuổi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika tại Salvador, Brazil.
coi ngó em nhỏ 2 tháng tuổi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika tại Salvador, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm mô của 52 bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus Zika, trong đó có mô não của 8 trẻ em bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong.

ngoại giả, họ cũng làm các xét nghiệm đối với mô ở nhau thai của 44 phụ nữ, trong đó một nửa sinh con khỏe mạnh thường ngày và một nửa bị sẩy thai, nạo phá thai, có con chết yểu hoặc con bị dị tật đầu nhỏ.
===>>> Top 10 mẫu bàn café sang chảnh cứ bày phòng khách là đẹp - Chất Lượng Cuộc Sống
Kết quả cho thấy virus Zika đã xuất hiện trong mô não của các thai nhi và nhau thai sau khi các bà mẹ bị nhiễm virus này được hơn 7 tháng và có một trường hợp virus trên nhân bản trong não của một đứa trẻ bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong 2 tháng sau khi sinh.

Đối với 8 con nít bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong, các cuộc xét nghiệm cũng đã cho kết quả dương tính với virus Zika.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, ông Julu Bhatnagar, những phát hiện này cho thấy virus Zika có thể vẫn đang tiếp tục sinh sôi trong não của các trẻ em sau khi các em được sinh ra và có thể tồn tại trong nhau thai trong nhiều tháng, lâu hơn so với dự đoán của các nhà khoa học.
===>>>> Những mẫu đèn hiện đại cho không gian phòng khách - Chất Lượng Cuộc Sống
Những phát hiện này cũng giúp các nhà khoa học nắm bắt được quá trình virus trên gây ra những dị tật bẩm sinh và làm sảy thai.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: