Các nhà khoa học đã tạo ra một chiếc xe lăn chỉ có thể điều khiển bằng suy nghĩ và họ đã cấy một thiết bị điều khiển vào não khỉ để "dạy" nó sử dụng chiếc xe này. Kết quả rất khả quan, con khỉ đã có thể dùng nghĩ suy của nó để điều khiển chiếc xe gần như theo thời gian thực và do đó, hẹn sẽ được phát triển phiên bản xe lăn cho người, giúp cải thiện cuộc sống của những người khuyết tật, đặc biệt là liệt toàn thân.
===>>> may lam cua nhom
Trong thưa vừa công bố trên Nature, các nhà khoa học tại Đại học Duke cho biết rằng thành phần chính trong hệ thống của họ chính là một giao du não - máy (BMI) được cấy ghép vào não thay vì dùng các thiết bị dạng mũ điện cực EEG thường thấy trong các hệ thống điều khiển bằng nghĩ suy trước đây. Họ cho biết dù rằng cách dùng BMI lấn chiếm hơn nhưng lại cho phép can thiệp sâu vào não, điều khiển và ra lệnh ở cấp độ cao mà không có đọ trễ.
===>>> may lam cua nhom
tấn sĩ Miguel Nicolelis thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi muốn có thứ gì đó gần gũi và thân thiện hơn đối với những người bị liệt hoàn toàn bởi lẽ bạn có thể kiểm soát các chuyển động một cách liên tiếp với nó". Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cấy ghép một thiết bị BMI có kết nối wifi vào trong não của một con khỉ, sau đó cho nó ngồi trên xe lăn và đẩy nó đi vòng vo, song song liên tục theo dõi tín hiệu não của nó từ bên ngoài.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: