Các chuyên gia đang lo ngại rằng Yellowstone - một trong những siêu núi lửa lớn nhất thế giới có khả năng bùng nổ trong thời kì tới.

Thống kê của chuyên gia cho thấy, các vụ phun trào núi lửa đang diễn ra với tần suất cao nhất trong 300 năm qua. Nhưng đáng sợ hơn, giới khoa học đang lo sợ rằng, khả năng một siêu núi lửa phun trào, giết chết hàng triệu sinh mạng hoàn toàn có khả năng xảy ra.
ASOS gây phẫn nộ vì để người mẫu da đen quảng cáo áo in chữ “Nô lệ” | THỜI TRANG TRẺ
Có phải adidas Originals NMD là đôi giày hot nhất đầu năm 2016? | THỜI TRANG TRẺ
Ảnh siêu xe, Cận cảnh những con ma tốc độ được mênh danh là siêu xe | XE Ô TÔ ĐẸP
Ảnh siêu xe, Thỏa mãn niềm đam mê tốc độ với những hình ảnh siêu xe đẹp | XE Ô TÔ ĐẸP
Ảnh siêu xe: Những hình ảnh siêu mô tô khiến người nhìn phải mê mẩn | XE Ô TÔ ĐẸP
Cụ thể, các chuyên gia từ Viện Khoa học Châu Âu cho rằng núi lửa - đặc biệt là các siêu núi lửa như Yellowstone - có nhiều nguy cơ gây tai họa cho sự sống trên Trái đất hơn các thảm họa như thiên thạch, động đất, chiến tranh hạt nhân, biến đổi khí hậu.

Mô phỏng những gì diễn ra nếu Yellowstone - một trong những miệng núi lửa lớn nhất hành tinh phát nổ.
Mô phỏng những gì diễn ra nếu Yellowstone - một trong những miệng núi lửa lớn nhất hành tinh phát nổ.

Các chuyên gia cho biết những ngọn núi hiểm nguy nhất hiện nay là: Yellowstone (Mỹ), Vesuvius (Ý), và Popocatéptel (Mexico). Chỉ cần một trong số chúng được kích hoạt, hàng triệu người sẽ chết, còn bầu khí quyển của Trái đất sẽ bị ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng.
Theo các ghi nhận, nguy cơ những ngọn núi này "nổ" trong 80 năm tới rơi vào khoảng 5 - 10%. Nhìn có vẻ nhỏ, nhưng bản tính đây là một tỉ lệ khá lớn. Trong đó, ngọn Yellowstone được đánh giá là có thể nổ bất kỳ lúc nào trong 70 năm tiếp theo và kéo theo đó là sự hủy diệt tuốt tuột miền Tây nước Mỹ.

Hiện có rất ít phương án để đối phó với những trái bom hẹn giờ này.
Hiện có rất ít phương án để đối phó với những trái bom hẹn giờ này.

Trong dĩ vãng đã có nhiều thảm họa phun trào để lại hậu quả khủng khiếp. Như vụ phun trào núi lửa Tambora tại Indonesia vào năm 1815 đã giết gần 100.000 người, song song tro bụi đã khiến nhà nước này không có mùa hè trong năm tiếp theo. Thế nhưng, so với những gì sẽ diễn ra khi siêu núi lửa phun trào thì những thảm họa này thực sự quá nhỏ bé.
Tuy nhiên, hiện có rất ít phương án để ứng phó với những trái bom hẹn giờ này, trong đó chính phủ các nước tuồng như chưa có thái độ quan hoài đúng mực so với các thảm họa khác như sóng thần hay động đất.

Đó là bởi trong 2000 năm qua, những thảm họa này xảy ra rất nhiều nên loài người đã có sự chuẩn bị tốt hơn.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: