Các nhà khoa học chính là những người đã đóng góp những nghiên cứu của mình vào kho kiến thức của nhân loại hàng nghìn năm qua. Vậy ai là ông tổ của mọi ngành khoa học trong lịch sử?

Khái niệm "nhà khoa học" được dùng lần trước hết bằng tiếng Anh vào năm 1834. Và kể từ đó, con người luôn vắt tìm ra ai là nhà khoa học trước hết của nhân loại.
===>>> máy làm cửa nhựa
Những cái tên được nhiều người biết đến như: Galileo, Archimedes và Pythagoras thường xuất hiện. Họ là những người đã có đóng góp to lớn đối với khoa học hiện đại.

Tuy nhiên nhà khoa học Carlo Rovelli lập luận rằng nhà khoa học trước hết trong lịch sử là Anaximander, một triết nhân Hy Lạp ít được biết đến.

Anaximander là một nhà triết học thời kỳ tiền Socrates người Hy Lạp. Ông sống ở Miletus, một thị thành ở Ionia; Milet thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.
Các tác phẩm của ông tồn tại cho đến ngày nay còn rất ít, ông được xem là triết nhân trước tiên đã ghi chép lại những nghiên cứu của mình. Anaximander là một trong những nhà tư tưởng sớm nhất của Hy Lạp trong thời kỳ Axiel, thời kỳ kéo dài từ khoảng năm 700 tới 200 TCN.

Anaximander là nhà triết học lỗi lạc về khoa học, ông nắm quan sát và giảng giải những góc cạnh khác nhau của vũ trụ, đặc biệt là về cội nguồn của vũ trụ. Ông cho rằng thiên nhiên được điều hành bởi các quy luật, và bất cứ cái gì gây ngăn cản sự thăng bằng của thiên nhiên đều chẳng thể tồn tại lâu dài.

Giống nhiều nhà tư tưởng thời kỳ đó, đóng góp của Anaximander cho triết học có gắn với nhiều môn học khác. Về thiên văn chương, ông trình bày cơ chế của bầu trời trong mối quan hệ với địa cầu.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: