[/color]

Máy tính, một phát minh vĩ đại nhất của thế kỉ 20, là sự mô phỏng kì diệu bộ não của con người. Vì vậy máy tính còn được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo. Với sự ra đời của máy tính, loài người bước vào thời đại bùng nổ thông tin và thế giới toàn cầu hóa. Thế giới số đã và đang mang đến cho loài người kho kiến thức hầu như vô tận, cũng như vô vàn những tiện ích khác làm cho đời sống xã hội phát triển với tốc độ vũ bão. Học tập trực tuyến là một trong những tiện ích mà thời đại thông tin mang đến. Thế nhưng có không ít bậc phụ huynh vừa công nhận những giá trị lớn lao của việc học với máy tính, lại vừa nặng lòng với những băn khoăn mà những mặt trái của thế giới số có thể xâm nhập vào cuộc đời của con cái mình. Nỗi lo khiến phụ huynh tìm cách hạn chế hay ngăn cấm con cái tiếp cận với các thiết bị công nghệ cho dù nhận ra rằng việc sử dụng thiết bị công nghệ mãi hiển nhiên là một nhu cầu mạnh mẽ và tất yếu đối với mỗi cá nhân.


Máy tính, một phát minh vĩ đại nhất của thế kỉ 20
LFL- tên viết tắt của Learning for Life là một chương trình học tập trực tuyến bậc tiểu học ra đời trong nỗ lực giải tỏa những băn khoăn lo lắng của phụ huynh. LFL tin rằng sẽ tốt hơn cho sự phát triển của trẻ nếu cha mẹ để tâm giáo dục trẻ sử dụng các thiết bị ấy để đón lấy lợi ích thay vì cấm đoán hay ngăn trẻ tiếp cận.

Phụ huynh lo học với thiết bị công nghệ, trẻ có thể không tập trung vào bài học mà sa vào trải nghiệm chat, game hay các website thiếu lành mạnh?

Thích vui chơi có lẽ là nét bản ngã của mỗi người. LFL là hệ thống bài học sinh động hấp dẫn, mỗi bài học chứa đựng những hoạt động và trò chơi thú vị. Học với LFL, trẻ sẽ được trải nghiệm lối học trong chơi và chơi để học. Điều này sẽ làm cho các em hoạt động nhiều, đạt được nhiều mà vẫn cảm thấy không phải học nhiều, cảm thấy thích học, cảm thấy vui khi học. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi trẻ thích học trẻ sẽ tự giác học nhiều hơn, hiểu những điều đang học sâu hơn và nhớ lâu hơn. Các em cũng kiên trì, tập trung và hăng hái học tập hơn. Như vậy, học với LFL trẻ hình thành một cách tự nhiên, nhẹ nhàng các kiến thức cơ bản cũng như và phát triển một cách tự nhiên và ngày càng thành thạo 6 năng lực cốt lõi: giao tiếp và hợp tác; đọc viết/làm chủ ngôn ngữ và diễn đạt tự tin; tư duy độc lập và sáng tạo; tính toán và giải quyết vấn đề; áp dụng kĩ năng -kiến thức vào thực tế; và tự điều hướng- tự học. Bên cạnh việc tạo động lực học tập bên trong trẻ bằng con đường “chơi mà học”, LFL cũng thiết lập công cụ hỗ trợ cha mẹ giám sát, quản lí và hướng dẫn các ứng dụng cũng như thời gian truy cập của trẻ. LFL cũng hướng dẫn phụ huynh tải những ứng dụng quản lý trẻ sử dụng máy tính như…. (Kids Place – Parental Control, NAHI Kids – NAHI Parental Control, Kid Read).

Phụ huynh lo học với thiết bị công nghệ, trẻ có thể không chủ động tích cực học tập ?

Để giúp học sinh chủ động học tập, LFL không nhấn mạnh vào ghi nhớ tái hiện mà vào tạo dựng ý nghĩa-thấu hiểu và sáng tạo bằng cách giúp học sinh chuyển di, vận dụng kiến thức và kĩ năng Tiếng Việt và Toán vào thực tế cuộc sống, khơi dậy tình cảm và suy nghĩ tích cực về toán, về ngôn ngữ, làm cho các em yêu thích các môn học hơn. Khai thác khả năng mô phỏng thực tại cuộc sống và ưu thế không giới hạn về thời gian, địa điểm vật chất của công nghệ, LFL tạo nên các loại tình huống thực tế và môi trường sống đa dạng trong các bài học. Đồng thời, mỗi bài học của LFL nỗ lực thể hiện môi trường học tập mang đến cho trẻ “năm giá trị E” (5 E): (1) “Enhance: nâng cao/cải tiến việc học; (2) Enrich: làm phong phú, làm giàu hiểu biết; (3) Entertain: làm trẻ cảm thấy vui, giải trí khi học; (4) Enable: làm cho trẻ ngày càng có khả năng, có năng lực; và (5) Empower: làm cho trẻ ngày càng tự tin mạnh mẽ. Điều này giúp học sinh có thể lĩnh hội các kinh nghiệm học tập giống như các em đang thực hiện một cuộc hành trình trải nghiệm sống đầy thú vị và hữu ích. Lối học trải nghiệm sống này tạo cơ hội cho các bạn học nhỏ tuổi rèn luyện và phát triển 17 thói quen tinh thần và 15 giá trị sống. Đây là những phẩm chất cá nhân mà nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới đã và đang đưa vào các chương trình giáo dục phổ thông như những kết quả học tập quan trọng. Một khi lĩnh hội được các thói quen và giá trị này, trẻ trở thành những con người tự tin sẵn sàng gặt hái thành công và phát lộc hạnh phúc trong tương lai.


LFL tích hợp 17 thói quen tinh thần & 15 giá trị sống
Các đường lối học tập trên của LFL thể hiện quan điểm áp dụng mô hình kết hợp 3 cách tiếp cận sư phạm tiên tiến- Tích hợp-Năng lực; Truy tìm-Khám phá; Đa trí tuệ-Đa phương tiện trên nền hệ tư tưởng Kiến tạo chủ nghĩa và quan điểm của nhà giáo dục nổi tiếng Maria Montessori “Học là trải nghiệm cuộc sống và học để sống”. Mô hình này cho phép LFL có được một giải pháp giáo dục mang tính hệ thống và chỉnh thể ví như là một bản giao hưởng Sư phạm và Công nghệ. Bản giao hưởng này giúp phụ huynh có thể hỗ trợ, hướng dẫn và quản lý hiệu quả việc học trực tuyến của con cái. Nhờ vậy, phụ huynh có thể làm cho các thiết bị thông minh trở thành công cụ giúp con em mình phát triển toàn diện hơn trong từng giai đoạn và hạn chế đến mức thấp nhất những mặt bất lợi của chúng.

LFL- một chương trình giáo dục giao hòa bản sắc dân tộc và tinh thần hội nhập quốc tế.

LFL- một “từ khóa” vì sự ưu tú của các thế hệ học sinh.

Game chơi mà học Học qua trò chơi Bài học tương tác

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: