Lịch sử phát triển ngành công nghiệp điện tử Hàn quốc

Từ sau khi lập quốc năm 1948, trải qua cuộc nội chiến 1950-1953, nền kinh tế đất nước rơi vào tình trạng lạc hậu, đói kém nặng nề, và vì vậy ngành công nghiệp điện tử chưa thực sự được bắt đầu trong giai đoạn này.Nhưng bước sang thập niên 1960, với những chính sách mà chính phủ đưa ra nhằm cải tổ đất nước nói chung, nền kinh tế nói riêng, một trang sử mới đã được mở ra cho ngành công nghiệp điện tử với sự kiện tập đoàn điện tử LG chính thức được thành lập năm 1958 tại Busan. Du lịch Hàn Quốc, tour du lịch Hàn Quốc giá rẻ - Hanoi Tourism Trải qua hơn 50 năm phát triển, đạt được vô số những thành tựu nổi bật qua từng chặng chặng đường, giờ đây ngành công nghiệp điện tử Hàn Quốc được xếp thứ 4 trên thế giới, đồng thời cũng là một nguồn thu ngoại tệ chủ yếu của Hàn Quốc. Và chặng đường 50 năm đã đi qua có thể được tóm gọn như sau:

Ngành công nghiệp điện tử tại Hàn quốc qua các thời kỳ

- 1960-1970: giai đoạn đánh dấu sự hình thành và khởi sắc của CNĐT với những bước dạo đầu thành công nhờ vào chính sách của chính phủ.

- 1970-1980: thập nIên CNĐT có nhiều bước phát triển nhảy vọt, xuất khẩu vược mức 1 tỷ đô la và vước vào thời kì tăng trưởng.

- 1980-1990: giai đoạn HQ trở nên thực sự nổi bật trên trường quốc tế với việc xuất khẩu nhiều mặt hàng điện tử trên thị trường thế giới, trở thành nhà sản xuất và phân phối hàng đầu đối với nhiều mặt hàng như TV, lò vi sóng…

- 1990-2000: giai đoạn phát triển mạnh mẽ, HQ trở thành nhà tiên phong trong công nghiệp bộ nhớ.

2000 đến nay: CNĐT bước sang giai đoạn trưởng thành, nắm giữ thị trường thế giới về LCD, điện thoại di động bằng việc đẩy mạnh kỹ thuật số.

Như vậy, qua hơn 5 thập niên, ngành công nghiệp điện tử HQ đã không ngừng tăng trưởng và có được vị thế như ngày nay.

Lý do cho sự phát triển vượt bậc và những con số ấn tượng

Vị trí vững chắc của Hàn Quốc về CNTT (IT) được minh chứng qua số lượng sản xuất và xuất khẩu rộng khắp các sản phẩm liên quan đến IT, sự phát triển của công nghệ dẫn đầu thế giới, và cả việc sử dụng rộng rãi Internet và các thiết bị viễn thông di động trên toàn đất nước. Các sản phẩm liên quan đến ngành CNTT, như chip máy tính, điện thoại di động, chiếm tới hơn 30% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của Du lich han quoc gia re. Theo ước tính, cứ mỗi người dân Hàn Quốc từ 12 tuổi trở lên đều sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại di động. Thêm vào đó, hầu hết mọi hộ gia đình ở Hàn Quốc đều được kết nối Internet băng thông rộng, và mọi công việc trong xã hội, từ công nghiệp dịch vụ thực phẩm đến hệ thống giao thông công cộng đều phụ thuộc rất nhiều vào máy tính và CNTT.

Ngày nay, chất bán dẫn, các thiết bị di động cầm tay, màn hình tinh thể lỏng và các thiết bị khác của Hàn Quốc có công nghệ tiến bộ nhất và bán chạy nhất trên thị trường thế giới. Nền Công nghiệp CNTT của Hàn Quốc đủ khả năng đảm bảo vị trí dẫn đầu nhờ kết nối quá trình phát triển và sử dụng: các dịch vụ mới tạo ra các nhu cầu mới từ trong nước, xây dựng cơ sở vật chất để tận dụng các dịch vụ này, và nâng cao khả năng sản xuất các thiết bị có liên quan.

Ngành công nghiệp điện tử tại Hàn quốc qua các thời kỳ

Nhìn vào các thống kê liên quan đến CNTT và thay đổi trong xã hội Hàn Quốc trong giai đoạn từ 2001 đến 2008, con số những người sử dụng Internet băng thông rộng tăng từ 7,8 triệu lên tới 15,06 triệu người, trong khi đó, số ngưởi sử dụng Internet cũng tăng từ 24,38 triệu lên 36,19 triệu. Tăng trưởng thương mại điện tử giai đoạn 2003-2008 tăng từ 7,2 triệu lên 12,8 giao dịch. Các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm CNTT cũng tăng nhẹ, từ 14,026 tới 16,757 trong giai đoạn 2003-2008. Số lượng nhân công làm việc trong lĩnh vực này tăng từ 642 nghìn lên 716 nghìn.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: