Hàn Quốc là một nước có khí hậu lạnh, mùa đông thường kéo dài, rất khắc nghiệt, có nhiều tuyết, và không có một loại cây nào có thể phát triển được. Tour du lịch hàn quốc giá rẻ Vì vậy mà người Hàn Quốc đã phải dự trữ thức ăn, đặc biệt là phải dự trữ các loại rau để cung cấp Vitamin cho cơ thể. Để chuẩn bị cho mùa đông giá rét, người Hàn Quốc đã có một phương pháp bảo quản và chế biến bằng cách làm khô với củ Cải, củ Sâm, một số loại lá …, hoặc bằng cách ướp với tương đậu (lá vừng, lá đậu…), hay ướp với tương ớt và ớt bột như thân cây tỏi, củ cải v.v…. Do đó khi mùa đông đến thì người Hàn Quốc sẽ không lo lắng về việc thiếu rau củ nữa.Từ thời xa xưa, người Hàn Quốc đã tìm ra một loại món ăn có nguồn gốc từ rau củ được lên men với tương hoặc là với muối. Nhưng để có món Kim Chi như ngày nay thì đó là một quá trình lịch sử rất dài và lâu.

Trong truyền thuyết của người Hàn Quốc về Tangun- Nhà vua đầu tiên của bán đảo- thì mẹ của Tangun vốn là một con gấu được con của thần nhà Trời ban cho 20 nhánh tỏi và bảo “hãy ăn và tránh ánh sáng ban ngày trong 100 ngày. Nếu làm được như thế thì sẽ biến thành người”. Tour han quoc Gấu đã làm theo và sau 100 ngày thì biến thành một cô gái đẹp. Cô gái này kết hôn cùng con trai Ngọc Hoàng rồi sinh con là người Hàn Quốc về sau này. Theo truyền thuyết này có lẽ đã giải thích được một phần là tại sao người Hàn Quốc lại thích ăn cay. Xuất phát từ khẩu vị thích ăn cay đó, về sau này người Hàn Quốc cho thêm các loại gia vị khác để có vị cay trong các món ăn như ớt …

Mặt khác, do khí hậu lạnh, có tuyết, vào mùa đông thường là dưới âm độ do đó ăn mặn và cay là một trong những phương pháp giữ ấm cho cơ thể. Vì vậy khẩu vị của người Hàn Quốc là cay và mặn khi ăn Kim Chi.

Thầy Trần Quốc Vượng đã nói “Văn hoá là ứng xử của con người đối với tự nhiên”. Tôi thấy là rất đúng và việc ăn Kim Chi cay, mặn là một nét văn hoá của người Hàn Quốc, phù hợp với môi trường tự nhiên của Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc, có một số ý kiến cho rằng Kim Chi xuất hiện vào thời kỳ đồ đá mới. Lúc này Kim Chi được làm một cách rất đơn giản là chỉ ướp rau với muối thôi. Tour han quoc 5 ngay 4 dem Đến thời kỳ Tam Quốc ở bán đảo thì người Hàn Quốc đã cho thêm các gia vị khác như: Hành, tỏi, gừng… Đến hết thời kỳ Cao Ly thì Kim Chi đã có gần đầy đủ các loại gia vị như ngày nay. Sang thời sơ kỳ Triều Tiên thì có một bước cải tiến quan trọng, đó là người Hàn Quốc dùng nước mắm thay cho muối để làm Kim Chi. Sự phát triển cuối cùng là sau cuộc chiến tranh giữa Triều Tiên và Nhật Bản (1592) ớt đã được du nhập vào Triều Tiên. Từ đó Kim Chi có thêm ớt và được định vị giống như món Kim Chi ngày nay. Nhưng còn một số ý kiến khác cho rằng Kim Chi ra đời từ thời kỳ Triều Tiên (thế kỷ XVI) và đã có hình thức giống như ngày nay.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: