Du lich Ha Giang, du khách có thể tham gia các phiên chợ vùng cao khi đến các huyện ở Hà Giang như Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc... Chợ phiên ở tour hà giang 3 ngày 2 đêm không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, mua bán mà đây còn là nơi du khách có thể trải nghiệm những sắc màu văn hóa của nhiều dân tộc.Chợ phiên ở vùng cao của du lich ha giang 4 ngay 3 dem mỗi tuần họp một lần, có những phiên chợ được họp vào ngày con Giáp hay còn gọi là chợ lùi, chẳng hạn chợ tuần trước họp vào chủ nhật thì sang tuần kế tiếp sẽ họp vào thứ hai như chợ Lũng Phìn được họp vào ngày Dần và ngày Thân, chợ Xà Phìn họp vào ngày Tỵ và Hợi... Ngày nay chợ thường họp vào thứ 7 hoặc chủ nhật và bắt đầu từ rất sớm lúc mặt trời còn chưa mọc. Những người nhà ở lưng chừng núi, lưng chừng đồi xa xôi tới “ba con dao quăng” xuống chợ từ lúc những dải sương, mây vẫn còn mềm mại gối đầu nằm êm đềm bên những sườn núi. “Đến hẹn lại lên”, những dòng người từ trên núi xuống, từ dưới thung lũng lên đổ về chợ, làm náo nhiệt cả một vùng vốn ngày thường chỉ vắng lặng, chỉ thỉnh thoảng mới có tiếng gà gáy ban trưa hay tiếng khèn của ai đó đi nương vui gọi bạn văng vẳng nơi xa... Các phiên chợ vùng cao đã ăn sâu vào trong tiềm thức nếp nghĩ, nếp sống của người dân bản xứ, cũng như của bất cứ du khách nào có dịp ghé thăm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chợ vùng cao.

1. Chợ Phố Cáo, huyện Đồng Văn

Nằm cách thị trấn Đồng Văn 25 km, phiên chợ Phố Cáo nổi tiếng vì nằm ở cao nguyên đá Đồng Văn, nơi có nhiều khách du lịch. Đây là phiên chợ lùi cứ 6 ngày họp một lần, thường chỉ kéo dài từ mờ sáng đến hết trưa.

Chợ Phố Cáo không chỉ là nơi mua bán hàng hóa, sản vật địa phương mà còn là nơi sinh hoạt giao lưu văn hóa giữa 17 dân tộc sinh sống trong trên địa bàn xã biên giới. Mỗi phiên chợ đều rất đông vui, nhộn nhịp, ai cũng xúng xính những chiếc váy đẹp nhất, thồ sau lưng đủ thứ, mang đến chợ từ con gà đến đàn lợn líu ríu dưới chân, từ những chiếc váy, khăn quàng đến con dao mài sắc, mớ rau mới hái trong vườn. Họ trao đổi, mua bán tấp nập, vui vẻ như ngày hội.

2. Chợ trung tâm huyện Mèo Vạc

Chợ nằm ngay ở trung tâm thị trấn, gần sân vận động và diễn ra vào ngày chủ nhật hàng tuần. Người dân đi chợ thường có mặt từ đêm hôm trước và chợ kéo dài cả ngày hôm sau. Đây là phiên chợ có quy mô lớn nhất trong hệ thống các phiên chợ vùng cao với đủ các loại hàng hóa nông sản cho đến những vật sử dụng trong gia đình... Đặc biệt phiên chợ Mèo Vạc còn nổi tiếng là chợ bò bởi đây là đầu mối cung cấp bò thịt và bò nuôi cho khắp nơi thông qua các thương lái.

Người đến chợ cũng mang nhiều mục đích khác nhau: Để trao đổi buôn bán, gặp nhau trao đổi tâm tình đi chơi chợ sau những ngày làm việc vất vả, hay các chàng trai, cô gái đi nương gặp nhau bén duyên thầm để rồi hẹn nhau ngày chợ,... Tất cả đã hun đúc cho vẻ đẹp của phiên chợ vùng cao. Đến bất cứ phiên chợ nào, chúng ta sẽ bắt gặp những nồi thắng cố sôi sùng sục bốc khói nghi ngút và những người đi chợ lại quây quần xung quanh hả hê với chén rượu nồng, thức ăn mang từ nhà đi cũng được bầy ra. Mọi người cùng uống rượu rồi say cái say tình, say nghĩa, cứ thế mỗi câu chuyện là một tuần rượu qua. Chợ vùng cao tại là nơi mọi người tìm đến với nhau để cùng chia sẻ, cùng giao lưu và gửi gắm. Các cô gái đi chợ sẽ chọn cho mình bộ váy đẹp nhất để trưng diện. Bộ váy rực rỡ sắc màu, những nụ cười duyên, những tiếng khèn điêu luyện đầy quyến luyến,... cũng chính từ những phiên chợ đã có nhiều đôi trai gái nên vợ nên chồng. Họ đã say nhau từ điệu múa, giọng hát, tiếng khèn để rồi họ hẹn nhau những phiên chợ sau. Cứ thế, phiên chợ đã trở thành nỗi nhớ khắc khoải đợi chờ đối với những người đến chợ. tham gia tour Hà Giang tại Tour du lịch Hà Giang 5 ngày 4 đêm giá tốt tại Hanoi Tourism để được thưởng thức nhé.

Trong các buổi chợ, thường hay diễn ra các hoạt động văn văn hóa văn nghệ, du khách có thể nghe những điệu sáo, đàn môi réo rắt lòng người hay thưởng thức những món ăn đậm bản sắc của người vùng cao như thắng cố, rượu ngô và mua những sản phẩm được dệt bằng thổ cẩm, đồ đan lát xinh xắn.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: