Cao Nguyên Đá Đồng Văn

Cao nguyên Đồng Văn thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. một huyện vùng cao biên giới của trung tâm Du Lịch Hà Giang, huyện lỵ cách thị xã Hà Giang 146km. Huyện có 19 xã thì 9 xã có đường biên giới với Trung Quốc. Mùa đông nhiệt độ có lúc xuống đến 1ºC, nhưng mùa hè nóng nhất chỉ khoảng 24ºC. Bầu trời hầu như quanh năm mưa và mù nên ở đây người dân có câu: "thấy nhau trong tầm mắt, gặp nhau mất nửa ngày" và "đất không ba bước bằng, trời không ba ngày nắng".

Đồng Văn có Lũng Cú được coi là “nóc nhà của Việt Nam”, Du lịch Hà Giang, tour du lịch Hà Giang giá rẻ - Hanoi Tourism hân hạnh giới thiệu cho các bạn địa điểm nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên, trái ngon, dược liệu quý.

Ðồng Văn có điểm cực Bắc của Việt Nam tại Lũng Cú. Người ta nói rằng nếu chưa lên Lũng Cú thì coi như chưa đến Ðồng Văn, bởi Lũng Cú là "nóc nhà của Việt Nam" nơi mà "cúi mặt sát đất, ngẩng mặt đụng trời".Những năm qua, huyện Đồng Văn đã phát huy tinh thần tự lực, dành nguồn vốn đáng kể để đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho du lịch hà giang 3 ngày 2 đêm từ nâng cấp, mở mới đường giao thông đến việc tu sửa, chỉnh trang các cơ sở dịch vụ – DL tại các điểm tham quan, nghỉ dưỡng. Qua từng năm, cơ sở vật chất tại các điểm DL đã được chú trọng đầu tư như: Nhà đón khách tại xã Lũng Cú, Sà Phìn; lập dự án bảo tồn và tu bổ di tích Phố cổ Đồng Văn, tập trung chỉ đạo xây dựng Làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm Trên, xã Sủng Là; sửa chữa và nâng cấp cải tạo nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm tại Phố cổ Đồng Văn, đầu tư xây dựng sân khấu Phố cổ, chợ thị trấn Đồng Văn và khu vực xung quanh.

Chợ Phiên Đồng Văn họp mỗi tuần một lần vào sáng chủ nhật. Người ta đi chợ từ khi còn mờ đất, các bà các cô người Mông áo váy đủ màu, những cái áo mới tinh hình như lâu lâu mới mặc một lần. Hàng hóa ở chợ chỉ là rau củ, măng tươi và các loại hạt mang ra từ trong bản xa. Giá cả không rẻ, năm ngàn đồng một nhúm ớt hiểm trong lòng bàn tay nhưng cũng vui vẻ mua vì hình như người bán cũng không màng đến chuyện đắt ế, ai mua thì bán không thì thôi. Những cô gái trẻ, gương mặt không cảm xúc, để nguyên gùi trên lưng, ánh mắt nhìn đâu đó như buôn bán chỉ là cái cớ, với họ được ra chợ là vui rồi.

Ðến với Ðồng Văn là dịp để thử lòng can đảm của bạn bởi đèo cao vực thẳm, nhiều khi phải đi bộ. Nhưng đổi lại, bạn được những ngày đắm mình với thiên nhiên hùng vĩ, sống bên những con người còn nghèo khó nhưng vẫn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Bạn cũng sẽ được thả hồn trong tiếng khèn, tiếng sáo. Biết đâu nó sẽ làm bạn phải ngẩn ngơ khi hết tour đi hà giang 4 ngày 3 đêm rời chốn xa xôi này.

Trở về chỗ của mình mà vẫn nhớ những bàn tay vẫy của những đứa trẻ trên núi đá Đồng Văn, nhớ bóng dáng những cô sơn nữ mang gùi trên lưng bước cô đơn trên đèo cao. Nỗi nhớ làm xao xuyến lòng người. Không phải là một chuyến đi tưng bừng nhưng bạn hãy đi và đến đó, bạn sẽ nhận được nhiều thứ không ngờ.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: