Tham gia Du lịch Hà Giang, tour du lịch Hà Giang giá rẻ - Hanoi Tourism du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì bí của bãi đá cổ Nấm Dẫn- là nơi có những đá lớn có khắc các hình ở ven suối Nậm Khoòng, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Đông Bắc Việt Nam. Đây là một di tích cấp quốc gia của Việt Nam.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn thuộc xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, Hà Giang nằm trong tour du lịch hà giang 3 ngày 2 đêm chênh vênh trên triền núi cao quanh năm mây phủ, khu di tích đá cổ chạm khắc các hình vẽ có cách đây cả nghìn năm. Khác với di tích đá cổ ở Sa Pa Lào Cai, bãi đá cổ Nấm Dẩn còn được ít người biết đến nhưng về mức độ tập trung của di tích và vẻ đẹp các hình vẽ cùng những điều bí ẩn quanh các phiến đá thì không kém phần hấp dẫn.Có niên đại hàng nghàn năm nhưng bãi đá cổ Nấm Dẩn lại không được biết đến nhiều như bãi đá Sa Pa. Nhưng không phải vì thế mà vẻ đẹp những những khối đá trong bãi đá cổ Nấm Dẩn này lại thua kém, thậm chí chúng mang vẻ đẹp lạ, độc đáo hơn.

Hình vẽ trên những tảng đá thường là hình học như tròn, chữ nhật, ô vuông ; những hình hoạ tiết hoa văn đa dạng, hình bàn chân người hay chỉ đơn giản là những vạch đường thẳng vẽ song song…những hình người với tư thế giơ 2 tay dạng hai chân như đang làm việc, chiến đấu. Còn rất nhiều hình hoạ tiết khác trên những phiến đá ở bãi đá cổ Nấm Dẩn mà chưa hề xác định được hình dáng của chúng. Dù vậy những hình tượng này có cách vẽ giống như ở phiến bãi đá Sapa.

Vượt qua khu di tích cự thạch, đi thêm khoảng gần 500m đường mòn ven theo triền núi, du khách lên tới khu bãi đá có hình vẽ chạm khắc cổ ở ngay giữa bản người Mông thôn Nấm Dẩn. Dựa vào sự so sánh tạo hình, mô-típ thể hiện với các di tích đồng dạng trong khu vực, các nhà nghiên cứu đã đi tới những kết luận ban đầu khi cho rằng hình vẽ trên đá ở Nấm Dẩn có niên đại khoảng hơn 1000 năm. Nhưng điều bí ẩn là những hình vẽ đó nói lên điều gì thì vẫn là một vấn đề chưa được giải mã. Ðã có nhiều ý kiến cho rằng, các hình vẽ này là sự ghi chép đồ họa, hình họa tương tự như bản đồ về một vấn đề gì đó của khu vực hoặc là những hình vẽ gắn với tín ngưỡng thờ mặt trời...

Nơi có bãi đá này được dân địa phương gọi là "Nà Lai", nghĩa là "Ruộng nhiều chữ".

Đối với một đất nước mà các di tích lịch sử còn sót lại khá ít như Việt Nam, thì bãi đá cổ Nẩm Dấn là một di tích có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa tín ngưỡng trong đời sống người dân và cả trong khoa học, bên cạnh đó tour ha giang 4 ngay 3 dem nó còn có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển kinh tế du lịch trong nước mà chúng ta cần phải bảo tồn.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: