Không ồn ã như những nơi khác, ở Phó Bảng có cảm giác thời gian chậm trôi. Một cụ già ngồi trên ghế vuốt ve lưng chú mèo lười, vài bà cô gái tranh thủ trời còn sáng đem vải ra thêu thùa.

Để vào thị trấn, phải đi thêm gần 5 km đường nữa vào sát biên giới Việt – Trung, nơi chỉ có những núi đá tai mèo lừng lững giữa nền trời xanh thẳm. Vì đường xá xa xôi hơn các nơi khác nên thị trấn Phó Bảng có phần nào tách biệt và ít được biết đến hơn trên con đường chinh phục mảnh đất du lịch hà giang. Ngã ba nơi ghi biển Phó Bảng, nhiều người sẽ ngại ngần bỏ qua mà tiến thẳng về phía Sủng Là ngay dưới chân đèo, còn con đường rẽ Phó Bảng heo hút ít hấp dẫn.Thị trấn Phó Bảng nằm sâu bên trong thung lũng cao nguyên đá, nơi bốn bề là núi. Con đường cứ vòng vèo mãi từ dãy núi này sang dãy núi khác, nắng cứ nhảy nhót nơi lưng chừng trời và thung lũng thăm thẳm không một bóng người cho mãi đến khi bất ngờ Phó Bảng hiện ra bằng một thung lũng hoa hồng. Giữa cao nguyên đá trơ trụi, những bông hoa hồng tỏa hương thơm dìu dịu khiến bạn thấy bất ngờ. Hoa hồng Phó Bảng nhỏ nhưng sắc thắm. Hoa được đưa về bán tại tour ha giang 3 ngay 2 dem mỗi ngày.

Ở Phó Bảng, thời gian cứ chậm trôi như thế. Cuộc sống yên ả tĩnh mịch trong sâu thẳm vùng cao. Cả thị trấn chỉ bừng tỉnh vào ngày chợ phiên, khi người ta mang đủ thứ hàng hóa về chợ. Chợ Phó Bảng nằm ngay gần khu phố chính, họp phiên 6 ngày một lần, là một trong bốn phiên chợ lùi độc đáo của mảnh đất Hà Giang. Vào ngày chợ, người dân từ khắp các vùng ven hối hả xuống chợ từ sớm, mang theo đủ thứ hàng. Phiên họp buổi sớm ồn ã, người đi chợ mua đồ dùng thiết yếu cho cả tuần, rồi chợ vãn vào buổi trưa, Phó Bảng nhanh chóng trở lại với nếp sống hàng ngày thường nhật.

Xem thêm: Tour du lịch Hà Giang 5 ngày 4 đêm giá tốt tại Hanoi Tourism để biết thêm thông tin nhé.

Có ai đó, vì lòng tham lam muốn được đặt chân trên cả ba vùng: Phố Cáo – Phó Bảng – Khau Vai trong một buổi sáng thanh tịnh, đã nhấp nhổm một ý nghĩ vội vàng: nâng bát rượu ngô còn thơm men lá trên tay, chưa kịp đưa lên môi chao một hớp đã tấp tểnh muốn tìm đường để say theo những cô hàng bán rượu – thứ nước cốt tinh vàng sậm của ngô Quản Bạ, Mèo Vạc…, mà khiến cơn gió núi ngược đường mình đi, hình như cũng phảng phất men rượu ngô còn đang ủ trong những mầm ngô vừa lên đọt từ trong kẽ núi…

Phiên chợ là ngày mà Phó Bảng đông vui nhất bởi người dân quanh vùng đem nông thổ sản xuống chợ, người mua, kẻ bán nhộn nhịp, quang cảnh tấp nập kéo dài đến trưa. Khách phương xa một lần đến Phó Bảng là một lần được tự cho mình sống chậm lại, để tâm hồn mình nhẹ nhàng, thư thái. Chuyến du lịch khám phá thị trấn đậm nét hoang sơ này thực sự là một hành trình thú vị. Để rồi, dư âm của cuộc hành trình ấy sẽ còn theo du khách về tận miền xuôi...

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: