Cháo ấu tẩu

Ít loại cháo nào để lại dư vị nhiều như cháo ấu tẩu tại du lich ha giang. Cái beo béo của gạo, của nước chân giò, của trứng gà và mùi thơm thơm quen thuộc với các loại phụ liệu cũng như cay nồng tiêu ớt thì dễ tìm, nhưng vị đắng đắng khác biệt của củ ấu tẩu thì không dễ kiếm, càng không dễ quên.

Từ loại củ độc, đồng bào nơi đây đã chế biến ấu tẩu thành món ăn rất tốt cho sức khỏe. Cháo ấu tẩu - đặc sản Hà Giang - có quanh năm nhưng muốn ăn thì phải dạo chợ, ghé quán lúc chiều tối. Cháo sẽ cho người ăn giấc ngủ sâu ngon và xua tan đi mệt mỏi suốt một ngày dài.Trước khi đem nấu, ẩu tẩu phải được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm. Sau khi rửa sạch, ninh ấu tẩu thêm khoảng 4 giờ cho mềm và bở ra. Còn gạo nấu cháo gồm cả hai loại: gạo tẻ và gạo nếp để tăng độ sánh dẻo. Tiếp đến, cho ấu tẩu bở tơi cùng gạo và nước dùng từ chân giò lợn vào nấu cùng nhau. Cháo chín, cho trứng gà, ớt, tiêu, hành, rau mùi là xong.

Chè Shan tuyết

Cam sành Bắc Quang

Cam sành Bắc Quang, một sản vật của núi rừng, sự kỳ công chăm sóc của người dân một nắng hai sương và của sự quan tâm, tạo điều kiện phát triển của huyện Bắc Quang. Từ đó, cho ra một sản phẩm “cam sạch”, giá cả phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của những người ưa hàng Việt chất lượng cao

Cứ mỗi độ cuối năm, trong cái rét vẫn còn miên man, ấy là thời điểm những trái cam sành Bắc Quang rộ chín vàng rực. “Vùng” cam lớn nhất của tỉnh trở nên sôi động hơn, bởi những chuyến xe xuôi ngược, mang theo hương vị của miền đất trù phú này. Đã từ lâu, cam sành trở thành một đặc sản nức tiếng mỗi khi người đi xa về gần nhắc đến đất Bắc Quang, thứ đến mới là chè. Có được điều đó là bởi vùng đất này có những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không giống với bất cứ vùng đất nào để tạo nên những trái cam mang hương vị riêng biệt, vô cùng ngọt ngào và hấp dẫn của miền núi rừng phía nam của tour hà giang 3 ngày 2 đêm.

Những cây chè Shan cổ thụ vùng cao màu trắng xám, bọc một lớp phấn trắng mờ như tuyết nên được gọi là chè Shan tuyết - đặc sản Hà Giang. Đây là nguồn nguyên liệu sạch vì khai thác từ tự nhiên.

Người ta bảo pha trà Shan tuyết, phải dùng nước nguồn trên núi chảy về thì mới cho ra đúng vị đậm đà của loài cây quý. Chén trà mới pha bốc khói nghi ngút giữ ấm lòng người bằng hương thơm thanh và màu tươi ngon. Nhấp môi sẽ thấy chè chan chát nhẹ nhưng lại ngọt hậu nồng nàn.

Thịt trâu gác bếp

Do đặc điểm dễ ăn lại ngon, dễ bảo quản và độc đáo nên đặc sản này cũng thường được du khách mang theo về sau chuyến thăm thú tỉnh miền cao.

Thịt khi thành phẩm nhìn không mấy ngon mắt lại vẫn giữ mùi khói ấm, cay ớt, nồng mắc khén vừa ngọt, dai rất thích hợp cho các buổi nhậu.

Thịt bắp trâu hoặc bò được thái thành từng miếng dài, dọc thớ rồi tẩm ướp với các gia vị như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén. Thịt được hun khói, gác trên bếp nhà. Sau một thời gian chúng sẽ se lại.

Ngoài ra thì còn có cháo ấu tẩu, cơm rang hay thịt lơn gác bếp nếu bạn có cơ hội trải nghiệm tour đi hà giang 4 ngày 3 đêm. Hy vọng bạn có một chuyến đi vui vẻ và thú vị.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: