Yutnori (윷놀이) là trò chơi gậy, chơi bằng cách di chuyển các quân cờ trên bàn cờ, và lấy gậy làm xúc xắc. Du Lịch Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm Ngày Tết Nguyên đán, người Hàn Quốc rất hay chơi trò này. Các bạn tìm hiểu trước để tìm hiểu cách chơi và tham gia cho vui nhé.Đầu tiên phải kể đến việc cả nhà cùng quây quần chơi trò Yutnori (윳놀이). Yutnori là trò chơi gậy, chơi bằng cách di chuyển các quân cờ trên bàn cờ, và lấy gậy làm xúc xắc, cộng thêm tiếng cổ vũ khiến không khí của trò chơi thường trở nên rất náo nhiệt. Ưu điểm trước tiên của trò chơi này là dễ chơi và nhiều người có thể cùng tham gia. Tour Hàn Quốc 6 ngày 5 đêm Đây là một trò chơi dân gian rất phổ biến ở Hàn Quốc, trong đó người chơi được chia thành hai hay nhiều đội.

Dụng cụ chơi bao gồm 1 bàn chơi, có thể được làm bằng vải hoặc gỗ, hình vuông hoặc hình tròn và gậy yut. Gậy yut gồm 4 cây gỗ theo hình trăng khuyết, một mặt trên có khắc chữ được gọi là yut. Tour hàn quốc ngắm hoa anh đào Đường đi của những cây gây yut này tượng trưng cho sự vận động của hành tinh mặt trời, còn ý nghĩa hẹp hơn là cầu mong một năm mới đầy sung túc.

Người chơi sẽ tung 4 gậy yut lên để xác định các bước đi trên bàn chơi.

– Nếu có 1 cây mặt ngửa gọi là ‘to’(도) thì được đi thêm 1 bước, 2 cây mặt ngửa gọi là ‘gae’(개) được đi 2 bước, 3 cây mặt ngửa gọi là ‘geol’(걸) được đi 3 bước, 4 cây mặt ngửa gọi là ‘yut’(윷) được đi 4 bước.

– Nếu không có cây nào ngửa thì gọi là ‘mo’(모) và được đi 5 bước, đặc biệt, nếu bắt được ngựa hay bò của đối phương sẽ được tung yut 2 lần.

Cả 4 quân của người nào (đội nào) về đích trước thì sẽ thắng cuộc.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: