Bên cạnh vịnh biển xinh đẹp gắn với nhiều truyền thuyết , Hạ Long còn có nhiều điểm đến khác để du khách khám phá về đô thị biển. Cùng chọn một khách sạn Hạ Long và cùng khám phá thôi.
Cụm di tích núi Bài Thơ
Vị trí: Phường Bạch Đằng , trung tâm đô thị Hạ Long , tỉnh Quảng Ninh , là một quần thể di tích lịch sử ký , văn hóa bao gồm: núi Bài Thơ , chùa Long Tiên và đền thờ Trần Quốc Nghiễn.
Núi Bài Thơ: Cao khoảng 200m , tựa như một ngọn tháp khổng lồ bên bờ Vịnh Hạ Long. Quá khứ núi có tên gọi là Truyền Đăng. Năm 1468 vua Lê Thánh Tông trong một lần tuần du ở lãnh hải An Bang ( Vịnh Hạ Long ngày nay ) đã ứng tác một bài thơ và cho khắc vào vách núi phía nam. Từ đó núi mang tên là núi Đề Thơ , sau gọi là Bài Thơ. Ngoài bài thơ của vua Lê Thánh Tông , ngày nay trên vách núi phía đông nam còn có bài thơ họa của chúa Trịnh Cương ( năm 1729 ) và chùm bài thơ của một số danh nhân thời Nguyễn.
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược , núi Bài Thơ còn gắn liền với những sự kiện lịch sử tranh đấu cách mạng của quân và dân vùng mỏ. Ngày 1-5-1930 , lần hàng đầu lá cờ đỏ búa liềm tung bay trên đỉnh núi , mở đầu thời kì mới trong phong trào tranh đấu của giai cấp công nhân vùng mỏ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước , núi Bài Thơ là trạm gác phòng không , hang trú ẩn cứu thương , phục vụ chống chọi và là nơi đặt trung tâm điện chính của nhà dây thép tỉnh Quảng Ninh.
Đền thờ Trần Quốc Nghiễn
Nằm ở phía tây chân núi Bài Thơ. Đền thờ Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn , trưởng nam của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn - vị tướng nhà Trần có công đánh giặc gác canh vùng đông bắc Tổ quốc.
Chùa Long Tiên
Nằm ở phía bắc chân núi Bài Thơ. Chùa được xây dựng năm 1941 để thờ Phật là chính , ngoài ra còn thờ đức thánh Trần và thánh Mẫu. Đây là trung tâm Phật giáo lớn của đô thị Hạ Long. Lễ hội nơi đây diễn ra vào ngày 24-3 âm lịch hằng năm.
Nhà thờ Hòn Gai
Vị Trí: Phường Bạch Đằng , đô thị Hạ Long , tỉnh Quảng Ninh.
Nhà thờ Hòn Gai được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 trên một ngọn đồi cao , đứng trên đó du khách có thể nhìn bao quát được tất trung tâm của đô thị Hạ Long. Năm 1972 , nhà thờ Hòn Gai bị phá hủy do chiến tranh. Đến năm 1998 , nhà thờ đã được xây dựng lại khang trang và bề thế.
Đây là nhà thờ lớn nhất tỉnh Quảng Ninh. Đến đây du khách không chỉ biết thêm về những nét cấu trúc tôn giáo độc đáo mà còn được tìm hiểu về đạo đức lễ giáo , đạo đức của giáo dân đô thị Hạ Long.
bảo tàng Quảng Ninh

Vị Trí: 165 đường Nguyễn Văn Cừ , đô thị Hạ Long , tỉnh Quảng Ninh. Bảo tàng Quảng Ninh được xây dựng và hoạt động phục vụ từ năm 1991. Tại đây đang cất giữ , chưng bày nhiều hiện vật , tư liệu gốc quý báu về lịch sử hình thành , phát triển của vùng đất Quảng Ninh và lịch sử truyền thống tranh đấu cách mạng của giai cấp công nhân và nhân dân các dân tộc vùng mỏ.
Cảng Cái Lân
Vị Trí: Đường Hạ Long , phường Bãi Cháy , đô thị Hạ Long , tỉnh Quảng Ninh. Cảng Cái Lân là cảng biển nước sâu - một trong những cảng chính của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc Việt Nam.
Với các điều kiện thiên nhiên tiện lợi như vũng nước sâu , rộng nằm gần cửa biển , luồng lạch ngắn , ít ảnh hưởng của sóng gió... cảng Cái Lân đã và đang được đầu tư để đáp ứng mọi nhu cầu về vận tải hàng hóa và các dịch vụ cung ứng hàng hải khác.
ngày nay cảng đã có thể tiếp thu tàu có trọng tải 2 , 5 vạn tấn. Trong mai sau , cảng Cái Lân sẽ là cảng nước sâu lớn có qui mô hiện đại , đủ điều kiện là cảng biển quốc tế lớn nhất ở khu vực phía Bắc Việt Nam. Dự định tới năm 2010 lượng hàng hóa lưu thông qua cảng sẽ đạt 14 , 2 triệu tấn/năm.
Mỏ khai thác than
Tại khu vực đô thị Hạ Long ngày nay có một số cơ sở khai thác than lớn là: mỏ than Hà Tu , Hà Lầm và Núi Béo. Những mỏ than này phần nhiều đều nằm cách trung tâm đô thị Hạ Long từ 20-30km về phía đông bắc.
Hình thức khai thác ở các mỏ này cốt tử là lộ thiên và hầm lò. Đến đây du khách sẽ được biết đến một nguồn tài nguyên thiên nhiên quí giá , dồi dào của vùng đất Quảng Ninh và một khí trời làm việc Hưng thịnh của hàng nghìn thợ mỏ với những phương tiện khai thác hiện đại trên các khai trường.
trung tâm thương mại Hạ Long
trung tâm thương mại Hạ Long được xây dựng năm 2003 tại phường Bạch Đằng , trung tâm đô thị Hạ Long ( tỉnh Quảng Ninh ) trên vịt của chợ Hạ Long cũ , có qui mô hiện đại với diện tích rộng hơn 8.000m2 , gần 2.000 gian hàng với hàng hóa được bày bán rất phong phú và đa dạng.
Du khách có thể đến tham quan và mua bán các mặt hàng , sản vật của Hạ Long và vùng phụ cận. Trung tâm thương mại Hạ Long mở cửa phục vụ vào cả các buổi tối thứ bảy và chủ nhật hằng tuần ( từ 19-22g ).
Khu du lịch quốc tế Tuần Châu

Đây là khu du lịch độc đáo ở miền Bắc Việt Nam. Khu du lịch quốc tế Tuần Châu bao gồm một tổ hợp du lịch , dịch vụ , vui chơi giải trí: bãi tắm nhân tạo , nhà trình diễn đanh đá 2.500 chỗ ngồi , khu phố ẩm thực với phong cách cấu trúc truyền thống Việt Nam , khu trình diễn động vật , khu chợ quê , hồ sinh vật biển , khu biệt thự chất lượng cao và nhiều loại hình dịch vụ khác. Đến đây du khách sẽ có cơ hội được tham quan , thưởng thức các loại hình dịch vụ du lịch quyến rũ trên.
Công viên quốc tế hoàng gia
Công viên quốc tế hoàng gia tọa lạc ở đường Hạ Long , phường Bãi Cháy , đô thị Hạ Long , tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trung tâm vui chơi giải trí vừa hiện đại vừa dân tộc với nhiều loại hình phong phú gồm có: trình diễn nghệ thuật dân tộc , múa rối nước , các trò vui chơi giải trí , vườn hoa phong lan , vườn xương rồng , các hoạt động thể thao dưới nước như kéo dù , đua thuyền , môtô nước thuốc , thưởng thức các món ăn dân tộc Á , Âu...

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: