Happy Kim - Mama, “cầu nối văn hóa”

Mỏm đá Jusang Jeollidae kỳ quan thế giới

Có một nét “đặc trưng” của Hàn Quốc đã khiến chúng tôi quyến luyến nhiều hơn cả trong suốt chuyến đi. Du lich han quocĐó chính là sự hiếu khách, nhiệt thành, niềm tự hào về đất nước như thấm sâu trong từng giọt máu của những người Hàn Quốc.

Đi với đoàn suốt bảy ngày liền, cô hướng dẫn viên du lịch Kim Yeon Hee như một “sứ giả” của Hàn Quốc đã tạo nên nhịp cầu kết nối chúng tôi với xứ sở kim chi. Kim làm chúng tôi bất ngờ không chỉ bằng những kiến thức, hiểu biết sâu rộng về từng phong tục tập quán, từng thông tin về kinh tế, con người Hàn Quốc mà còn khiến chúng tôi ngưỡng mộ vì sự tận tụy, tinh thần trách nhiệm, luôn cố gắng bằng mọi cách giúp du khách đặt chân đến Hàn Quốc “phải lòng” nơi đây.Mọi người trong đoàn đặt cho cô cái tên “Happy Kim - Mama” như một cách gọi trìu mến về sự chăm lo tận tụy cho từng thành viên. Những am hiểu tường tận và khao khát sẻ chia thể hiện trong từng câu chuyện nho nhỏ của cô suốt chặng đường dài. Từ cách làm kim chi, cách ướp thịt trong món nướng bulgogi, đến những thành tựu kinh tế còn được gọi là “Kỳ tích sông Hàn”… đều đã làm chúng tôi suy ngẫm mãi trong chuyến đi.

Kim còn chinh phục chúng tôi bằng những câu chuyện cảm động về chính gia đình mình. Gia đình Kim là một sự “tổng hợp” lịch sử sống động. Tour Du lịch Hàn Quốc 5 ngày Bố là người miền Bắc, bị kẹt lại bên này làn chiến tuyến khi còn là sinh viên tại Seoul. Lập gia đình, có con tại miền Nam nhưng ông luôn canh cánh nghĩ về về mảnh đất sinh thành - nơi có ngôi nhà, người cha và người mẹ luôn ngóng trông tin. Bặt tin nhà hơn 45 năm, đến năm 1999, ông may mắn được chọn trong số 100 người đầu tiên về lại Bình Nhưỡng. Nghẹn ngào ôm người em trai gầy gò bệnh tật, dù không muốn, ông cũng phải biết thực tế phũ phàng về cái chết của cha mẹ mình trong những năm khó khăn…

Kim kể, điều duy nhất cô có thể làm bây giờ là dạy cho các con của cô hiểu, dù Nam hay Bắc Hàn, họ là một dân tộc, là một gia đình. Hiện nay cả bán đảo Triều Tiên có khoảng bảy triệu người như Kim, trực tiếp hay gián tiếp, còn lại nỗi niềm để ở bên kia vĩ tuyến 38. Có điều kiện tiếp xúc với các đoàn nước ngoài thường xuyên, Kim luôn kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho sự thống nhất của xứ Cao Ly này. Cô nói thêm: “Việt Nam của các bạn là một đất nước may mắn… Các bạn cũng từng bị chia cắt nhưng đã thống nhất trở lại được hai miền…”.Nhiều thành viên trong đoàn lắng nghe với nỗi xúc động thật sự. Du lịch Hàn Quốc 6 ngày 5 đêm Người ta có thể dần lãng quên một khung cảnh lộng lẫy lung linh sau chuyến du lịch dài, nhưng có lẽ người ta khó lòng quên sự tận tụy, lòng yêu nghề và những câu chuyện vượt ra khỏi vai trò của một người hướng dẫn viên du lịch!

Chúng tôi thầm cảm ơn “Happy Kim” và mong ngày trở lại. Vì ở nơi đó - Hàn Quốc - chúng tôi đã có những khoảnh khắc tuyệt diệu với con người và cảnh vật đất nước này. Không ai nghĩ cô là một hướng dẫn viên nữa. Chỉ còn nhớ cô là một người Hàn Quốc, một người Hàn Quốc với trái tim tha thiết yêu nước và bằng cách nào đó rất “bé nhỏ” của mình vẫn miệt mài làm nhiệm vụ như một đại sứ văn hóa cho sự thống nhất toàn vẹn của đất nước…

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: