Dưới những tấm màn mây trắng xốp , Ngọc Linh mù mờ Lộ rõ ra đẹp rạng rỡ. Là dãy núi đồ sộ thứ 2 tại Việt Nam sau Hoàng Liên Sơn , Ngọc Linh mang trong mình những huyền thoại , kích thích trí tinh quái của bao người. Dãy Ngọc Linh đẹp không chỉ vì những gì bên ngoài mà còn đẹp bởi những tác phong , giá trị linh tính của bà con đồng bào dân tộc thiểu số bao đời nay. Flynow chuyên cung cấp ve may bay di buon me thuotKỳ 1: bí hiểm ngọn núi thiêng
Ngọc Linh Liên Sơn là liên hoàn núi bao phủ 4 tỉnh Kon Tum , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Gia Lai , bắt đầu từ ngọn Ngọc Lum Heo ở tây bắc cho đến ngọn Ngọc Rơ phía đông nam. Trong đó , Ngọc Linh là đỉnh núi cao nhất ( 2.598 m ) , chung quanh còn có những “người anh em” là đỉnh Mường Hoong ( 2.400m ) , Ngọc Phan ( 2.251m ) , Ngọc Lum Heo ( 2.116m ) , Ngọc Kơ-ring ( 2.066m ) , Ngọc Bôn Sơn ( 1.939m ) , ... Giá như đỉnh Phanxipang của dãy Hoàng Liên Sơn được người ta biết đến là đỉnh núi cao nhất Việt Nam thì Ngọc Linh lại được biết đến như một ngọn núi khôn thiêng của huyền thoại bao đời nay. Những câu chuyện chung quanh Ngọc Linh khiến người ta cảm thấy e dè chốn rừng thiêng nước độc huyền bí , chứa đựng nhiều hiểm nguy nhưng cũng dấy lên sự tinh quái làm nhiều người muốn chinh phục.

Những người già ở làng Long Năng mới - dưới chân núi cho rằng đỉnh Ngọc Linh cao vòi vọi , mây phủ bốn mùa chính là nơi trú ngụ của thần sét. ( Sở dĩ làm gọi là làng Long Năng mới để phân biệt với làng Long Năng cũ , ở sâu trong núi , mãi sau này người dân mới chuyển ra ngoài để đảm bảo cho cuộc sống sau này không bị sạt lở , lũ cuốn ). Với uy nghiêm của vị thần này , đỉnh núi được canh gác hoàn toàn , nguyên là người của làng cũng hiếm hoi mới lên được chứ đừng nói là người lạ bên ngoài đến. Hưng thịnh câu chuyện xưa kể chuyện , những tốp người tìm trầm , tìm sâm đều ra đi rồi không trở lại , họ lạc lối vì rừng sâu huyền bí , hay bị thần sét sân si cản lối? Rồi những câu chuyện về thung lũng kỳ bí Ngọc Rêu – nơi chẳng thể chính xác tọa độ , người ta có muốn vượt qua thì lại vòng vo trở lại chỗ cũ. Thành ra , phong tục của dân làng là già làng là trước khi leo núi phải soạn một lễ nghi cúng , phải thật thành tâm chào thần rừng , thần thương thì sẽ không mưa gió , để lối đi được thuận lợi rồi quay trở về không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro. Già làng cũng dặn dò leo núi nhớ đừng gọi nhau kẻo thần rừng nghe thấy , sẽ làm mình lú lấp mà lạc lối.


Ngọc Linh huyền bí , hùng vĩ , chứa đựng bao điều bí hiểm tạo nên sức hấp dẫn vô cùng , việc chinh phục ngọn núi khôn thiêng là ước mong của nhiều người , đặc biệt là những người thích “chủ nghĩa xê dịch” như chúng ta , luôn lùng sự mới lạ trên từng . Từ trọng tâm thị trấn Đăk Glei ( huyện Đăk Glei , tỉnh Kon Tum ) , chúng ta tài xế vàokhoảng 54 km là đến xã Ngọc Linh , đoạn đường ngắn nhưng ngoằn nghoèo , một bên là vách núi , một bên là vực thẳm , hết sức gian truân. Hưng thịnh năm về trước , khi chưa có dự án đường Hồ Chí Minh qua đây , đoạn đường này còn gian truân gấp nhiều lần , mùa mưa dầm dề , nước đọng thành vũng lớn như ao , đường lầm lội kéo dài hàng chục km , người ta muốn vào xã Ngọc Linh chỉ còn cách đi bộ từ thị trấn vào chứ chẳng thể đi bất kể loại công cụ nào khác. Về mùa khô , bụi giăng mịt mờ , xe pháo đi một chặng đã được nhuộm một lớp bụi kín mít. Những năm cách mệnh , khung cảnh nơi đây lại càng hẻo lánh , gian truân Như cũ kia Tố Hữu đã miêu tả:


Ngọc Linh là xã xa xăm và có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn nhất trong địa bàn huyện Đăk Glei , có 17 bản mường ở lưng chừng ôm lấy dãy Ngọc Linh. Ngay ở cạnh UBND xã mà cảnh quan còn hoang vu và êm đềm , bao chung quanh cánh đồng lúa rẫy bát ngát đang giai đoạn ngả vàng và những mái nhà thưa thớt , ẩn hiện trong nắng chiều.

Gửi xe tại trường Tiểu học Ngọc Linh , từ đây đoạn đường mà chúng ta chinh phục chỉ có khả năng dựa vào đôi chân mình mà thôi. Lại có giao thông trước nên đoàn chúng ta được một cán bộ dẫn đến làng Long Năng mới , để sáng mai khởi hành sớm. Đoạn đường chỉ dài khoảng 3km cảnh quan rất đẹp , có một đôi đoạn khúc khủy , chỉ toàn đá nhọn xếp chồng , chưa có dốc dựng đứng nhưng cũng báo hiệu sự có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn sắp tới. Muốn leo Ngọc Linh , chúng ta phải đi qua Long Năng - ngôi làng duy nhất có những người dân nắm tự do tương đối tri thức về việc leo Ngọc Linh.

nguồn: ve may bay
xem thêm: ve may bay di indonesia

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: