Ngoài việc cạnh tranh để có những sản phẩm du lịch mang bản sắc riêng, nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng bị nhái, ăn cắp thương hiệu du lịch. Vấn đề này vừa gây ảnh hưởng nặng nề về uy tín, chất lượng và tài chính cho các công ty du lịch bên cạnh đó vừa tác động trực tiếp đến những người sử dụng dịch vụ.
Đối với những thương hiệu lớn, được khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm nhiều năm qua như Paradise Cruises thì việc bị nhái tên gọi, thương hiệu hay trang website quảng cáo cho đến chương trình, cách thiết kế nội dung tour tuyến, giới thiệu thông tin doanh nghiệp… sẽ khiến đối tác và cả khách hàng bị lạc mất niềm tin nếu không kịp thời đưa ra biện pháp khẳng định vị thế và sự uy tín mà chính những đơn vị lữ hành như Paradise Cruises cũng đã phải mất hàng chục năm xây dựng và phát triển.

Một trường hợp rất điển hình của Paradise Cruises bị nhái về logo, giao diện và cả phần giới thiệu thông tin dịch vụ cũng như doanh nghiệp không khác nhau nhiều thậm chí có phần giống hoàn toàn.

Logo nhái tương đối giống logo của Paradise Cruises

Phần giới thiệu thông tin doanh nghiệp (góc phải) hoàn toàn giống của Paradise Cruises

Phần Payment Instructions, Terms & Conditions cũng hoàn toàn giống với Paradise Cruises

Paradise Cruises vốn là công ty lữ hành du lịch có tiếng, được gây dựng gần bảy năm và được coi là điển hình mẫu về du lịch bằng du thuyền tại Việt Nam. Paradise Cruises đã kiên quyết theo đuổi xây dựng sản phẩm dich vụ tiểu chuẩn năm sao. Paradise Cruises là hãng tàu du lịch đầu tiên đầu tư vào hệ thống cảng, cầu tàu, nhà ga đón khách riêng, tạo sự an toàn, tiện nghi nhất cho khách ngay cả khi khách chưa lên tàu. Uy tín và chất lượng phục vụ được đánh giá vào hàng top, mọi sản phẩm mà Paradise Cruises đưa ra đều mang phong cách đặc trưng riêng: chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo.

Một góc phòng tiện nghi và sang trọng trên Paradise Cruises

Paradise Cruises thực sự vinh dự là một trong những công ty lữ hành có được những giải thưởng danh giá không chỉ ở trong nước mà còn cả quốc tế bình chọn. Nằm trong Top 26 giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2013 - thương hiệu Paradise Cruises của Công ty cổ phần du thuyền năm sao Tuần Châu là đại diện xuất sắc của các doanh nghiệp dịch vụ du lịch của Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Ngoài ra, Paradise Cruises cũng đã nhận được giải thưởng là một trong những khách sạn có dich vụ tốt nhất thế giới do Studiosus (Homepage - Studiosus Reisen München) trao tặng 2011/2012, giải thưởng vàng thường niên của Agoda cho dich vụ phòng tốt nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương 2012, giải dịch vụ hoàn hảo do cộng động khách du lịch trên toàn thế giới bình chọn trên diễn đàn Tripadvisor của Mỹ, giải thưởng du thuyền sang trọng nhất với dịch vụ hoàn hảo 2012/2013, The Guide Award do độc giả báo The Guide bình chọn. Cũng chính điều này làm cho Paradise Cruises bị những “ông trùm hàng nhái” lợi dụng tên tuổi khá nhiều.

Paradise Cruises là đơn vị vinh dự giành được nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế

Để đánh lạc hướng nhiều doanh nghiệp lữ hành ra đời sau đã lợi dụng để “ăn theo” những doanh nghiệp lữ hành đình đám của làng du lịch Việt như nhái về tên gọi, logo, giao diện, tên miền hay cả phần nội dung quảng cáo website mà những công ty lữ hành như Paradise Cruises phải bỏ bao năm tâm huyết mới có được và cho ra đời tên thương hiệu của riêng mình.

Rõ ràng, điều này không chỉ khiến cho nhiều khách hàng nhẫm lẫn mà còn gây tổn hại nghiêm trọng cho thương hiệu “gốc” như Paradise Cruises . Tuy nhiên, để giải quyết vấn nạn này lại không hề đơn giản, khó khăn ngay từ giai đoạn kiểm soát những trang website nhái cho đến việc bảo vệ bản quyền chuyên biệt của riêng hãng.

Có lẽ cần có những chế tài mạnh mẽ hơn để xử phạt nghiêm minh những trường hợp vi phạm dù là rất nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh này để Paradise Cruises nói riêng và các doanh nghiệp lữ hành chân chính nói chung yên tâm hoạt động và phát triển thương hiệu.
Minh Hường-Landmarkvietnam

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: