Danh sách thành viên được tag

Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Thành viên thân thiện Thành Viên Chính Thức
  Ngày tham gia
  Aug 2014
  Đang ở
  1234567890
  Bài viết
  37
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Mặc định Giảm 50% giá tour Phú Yên chỉ còn 1.590.000đ

  Thương hiệu trâu bò ngựa Phú Yên - luận cổ suy kim (Phạm Ngọc Hiền)

  Phú Yên có những cánh đồng cỏ rộng lớn, đất đai phì nhiêu, khí hậu tốt thuận tiện cho việc phát triển chăn nuôi. Từ lâu, Phú Yên đã nổi tiếng về chăn nuôi trâu bò ngựa. Nó đã từng mang về cho tỉnh nhà một nguồn thu nhập rất đáng kể.

  Trâu bò Phú Yên nổi tiếng là giống tốt, theo đúng tiêu chuẩn: mình lăn, đùi treo, ngực nở, mình hổ cổ rô, tai nhỏ, mí mắt mỏng, da mỏng lông mượt, ống chân thắt tròn, gót chân mỏng, móng tròn...Trong sách Non nước Phú Yên, Nguyễn Đình Tư viết: "tỉnh này nổi tiếng về giống bò tốt, giá trị ngang với bò các tỉnh Hà Giang (Bắc Phần), Nghệ An, Thanh Hóa (Bắc Trung Phần)"[1, tr.82]. Năm 1959, trong "Hội chợ trâu bò" cho các tỉnh Nam Trung Bộ, trâu bò Phú Yên đứng hàng đầu với 6 giải Nhất và 15 giải khác [2, tr.275].

  Trâu bò Phú Yên không chỉ có giống tốt mà còn được nuôi với số lượng rất đông, bán sang các nơi khác rất nhiều, tạo thành một thương hiệu nổi tiếng vào đầu thế kỷ XX. Bò Phú Yên được chở vào bán ở Nha Trang, Sài Gòn, Bà Rịa... Hoặc tập trung ở vịnh Xuân Đài để chở bằng tàu thủy ra nước ngoài. Các nhà nghiên cứu người Pháp nhận định về thị trường buôn bán trâu bò ở đây như sau: "Xuất khẩu trâu bò được thực hiện bằng đường biển đi Bà Rịa và Sài Gòn hoặc trực tiếp từ cảng Vũng Lắm đi Manila (...) Trâu bò được xuất khẩu khắp Đông Dương nên giá cả cao hơn một chút (...) Các loại thú có sừng mang lại giá trị xuất khẩu khá quan trọng đối với Phú Yên. Việc xuất khẩu loại này thường đi về phương Nam đến tận Singapore"[3].

  Ngựa Phú Yên từng có một thương hiệu lớn ở trong nước vì nó là "giống tốt nhất ở Trung kỳ". Sách Đại Nam nhất thống chí có ghi: "ngựa ở Phú Yên các huyện đều có, trên đường làng ngựa đi từng bầy, người ta buôn bán và chuyên chở. Đàn bà cưỡi ngựa rất giỏi". Ngựa Phú Yên được triều đình nhà Nguyễn xếp vào loại "ngựa dụng". Vua Minh Mạng, Thiệu Trị... rất thích dùng ngựa Phú Yên và giao cho quan lại Phú Yên tuyển chọn, chăm sóc những con ngựa quý để đưa về Kinh [2, tr.276]. Trong chiến tranh, người ta huy động một số lượng lớn ngựa Phú Yên để thồ gạo muối, phục vụ chiến trường liên khu V. Xe ngựa Phú Yên trở thành một phương tiện chuyên chở rất phổ biến một thời. Ngày nay, lễ hội đua ngựa gò Thì Thùng cũng trở thành một sự kiện văn hóa thể thao lớn của khu vực Nam Trung Bộ.

  Thời Pháp thuộc, Phú Yên có những trang trại chăn nuôi trâu bò ngựa rất lớn, nhất là vùng Sơn Hòa, dọc theo sông Ba. Nhưng về sau, hình thức chăn nuôi quy mô lớn ít dần và chuyển sang chăn nuôi lẻ theo hộ gia đình. Ở nông thôn Phú Yên, hầu như nhà nào cũng nuôi bò. Người ta nuôi trâu bò để cày bừa, kéo gỗ, chuyên chở, lấy thịt, buôn bán...Tuy nhiên, ngày nay, việc nuôi trâu và ngựa giảm mạnh do đã có máy móc thay thế việc cày bừa, chuyên chở. Nhưng số lượng đàn bò vẫn duy trì ở mức độ cao do nhu cầu nuôi để lấy thịt. Ngành chăn nuôi bò không thể thiếu vắng trong nền kinh tế hiện đại, nếu không muốn nói rằng, xã hội càng phát triển thì ngành chăn nuôi bò càng ăn nên làm ra.

  Xét trong tổng thể các ngành kinh tế, ta thấy Phú Yên có nhiều mặt khó theo kịp các tỉnh khác như công nghiệp, thương mại, du lịch... Phú Yên vốn nổi tiếng về lúa gạo nhưng nay khó cạnh tranh nổi gạo của đồng bằng sông Cửu Long. Phú Yên từng nổi tiếng về mía đường nhưng ngành này cũng gặp nhiều bất ổn. Có lẽ chăn nuôi và đánh bắt thủy sản là mặt mạnh của Phú Yên. Về chăn nuôi, Phú Yên có đồng cỏ rộng, đất đai phì nhiêu, khí hậu thích hợp với việc nuôi trồng. Và một yếu tố nữa không kém phần quan trọng mà trước đây người Pháp đã nhận ra: "May là ở Phú Yên ít khi có dịch động vật xảy ra, thỉnh thoảng thì có nhưng chỉ do ảnh hưởng của các tỉnh lân cận nên chỉ xảy ra ở một vài vùng rồi dứt; điều ấy cho phép Phú Yên duy trì việc xuất khẩu trên thị trường rộng rãi"[3].

  Để phát triển chăn nuôi, trước hết, cần phải nghiên cứu quy hoạch các khu vực chăn nuôi theo quy mô trang trại và đầu tư kinh phí thích đáng. Dùng phương pháp trồng cỏ hiện đại để phủ xanh các cánh đồng và những ngọn đồi bạt ngàn ở các huyện Tuy An, Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh...Chọn giống tốt và phát triển đàn gia súc với số lượng đông đảo. Nên ưu tiên cho việc chăn nuôi bò sữa vì nền công nghiệp sữa bò rất phát triển trong xã hội ngày nay. Có như vậy, ta mới tiếp tục phát huy thương hiệu trâu bò ngựa Phú Yên trên thị trường Việt Nam và thế giới.
  PHẠM NGỌC HIỀN
  VIẾT TIẾP SỰ THẬT VỀ “OAN HỒN” TRÊN CẦU HÙNG VƯƠNG

  “Cứ ngày trăng rằm, rạng sáng khoảng 3 giờ đến 5 giờ ra nơi cô gái tự tử sẽ thấy một bóng người mặc đồ trắng…”.

  Sau bài viết Sự thật về lời nguyền ở cầu Hùng Vương (Mực Tím 1.094), dư luận tạm lắng xuống một thời gian, teen Phú Yên cũng bớt hoang mang. Tuy nhiên, đến ngày 6/6 cộng đồng mạng Phú Yên lại tiếp tục xôn xao về lời đồn mang tên “những huyền bí về oan hồn cầu Hùng Vương”…

  Huyền bí oan hồn... bắt người sống

  Bạn Trần Tuyết Ngân (lớp 11, THPT Nguyễn Huệ, TP.Tuy Hòa) cho biết: “Đọc xong bài viết trên báo Mực Tím tớ đã bớt lo lắng, nhưng thời gian gần đây cộng đồng mạng Phú Yên lại tiếp tục xôn xao về lời đồn mang tên “những huyền bí về oan hồn cầu Hùng Vương” đã khiến cho nỗi lo càng tăng cao.

  Lời đồn kể rằng: “Cứ ngày trăng rằm, rạng sáng khoảng 3giờ đến 5giờ ra nơi cô gái tự tử sẽ thấy một bóng người mặc đồ trắng…”. Những ngư dân ở làng biển Đông Tác (TP.Tuy Hòa) rỉ tai nhau: “Đêm khuya chạy qua cầu Hùng Vương để đến chợ Tuy Hòa buôn bán, đã gặp một người phụ nữ dắt theo đứa con. Người phụ nữ đó vẫy xe, khi xe dừng lại thì mới lên tiếng: “Có xin số đề không, tôi cho một con”. Sợ quá nên những người đi đường vọt ga chạy lẹ. Từ đó hằng ngày họ phải vòng qua cầu Đà Rằng để tránh gặp “oan hồn”…”.

  Mọi chuyện bắt đầu từ sáng ngày 6/6 khi một bạn sinh viên tên P. (quê Nha Trang, Khánh Hòa) tự tử nhưng bất thành. Khi đưa đến bệnh viện cô gái luôn miệng đòi quay lại tự tử với mắt đỏ ngầu và răng nhe ra giống những người bệnh dại. Nhiều người đồn thổi do oan hồn nhập mà P. mới có hành động quẫn trí như vậy.

  Cầu Hùng Vương trong những ngày này lại tiếp tục vắng bóng người qua lại khiến cho không khí trở nên “quạnh hiu”. Mọi người không ngớt “thêu dệt” nhiều chi tiết li kì. Có người còn lợi dụng chuyện “ma quỷ” thường xuyên ra phía chân cầu cúng bái và cầu xin số đề.

  Sự thật về “cô gái đến từ cõi chết” và lá thư tuyệt mệnh

  Theo Nguyễn Thị Lam (bạn thân của P., sinh viên Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên) cho biết: “Sau khi biết P. xuất viện nhiều người mời thầy cúng, thầy “bắt ma” đến phòng trọ gặp P. để xin giải oan hồn. Do bị làm phiền nên hiện tại P. đã trở về Nha Trang một thời gian”. Lam còn cho biết thêm, trước khi tự tử, P. có biểu hiện buồn bã, ít nói chuyện. “Chúng tớ hay nghe P. nói chán nản không muốn sống, có thể là do việc học hành cũng như tình cảm riêng chứ không có chuyện đi ngang cầu bị bắt như đồn thổi”.

  Chú Đoàn Công Huy (43 tuổi, phường 6, TP. Tuy Hòa) người chứng kiến và cứu sống nữ sinh P. chia sẻ: “Đúng là P. luôn miệng kêu la đòi chết. Tuy nhiên, không có biểu hiện “nhe răng nanh, mắt trợn trắng như trong lời đồn”. Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Yên cũng đã kết luận, P. được các bác sĩ chẩn đoán có dấu hiệu rối loạn tâm thần và đã được xuất viện sau 5 giờ cấp cứu và điều trị.

  Chú Hồ Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa (Phú Yên) xác nhận, sự thật gần đây có nhiều thanh niên tự vẫn ở cầu Hùng Vương nhưng không có thông tin nào về lá thư để lại lời nguyền. Theo chú Hùng, đó có thể do người dân đồn đoán truyền tai gây hoang mang dư luận, chính quyền địa phương sẽ tìm cách trấn an, chấm dứt những thông tin đồn thổi kéo dài.

  Được biết, hiện tại Công an tỉnh Phú Yên đang tiến hành điều tra xác định những ai đã tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận và sẽ xử lí nghiêm theo pháp luật. Hiện tại, Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã huy động chiếc canô cứu nạn hiện đại nhất Việt Nam do Bộ Quốc phòng trang bị gần cầu Hùng Vương để kịp thời ứng cứu trong những trường hợp nguy hiểm.
  LÊ VĂN PHONG thực hiện

  Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục:


 2. #2
  Thành viên thân thiện Thành Viên Cấp 1
  Ngày tham gia
  Nov 2013
  Đang ở
  fXuNgmim378
  Bài viết
  75
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
  Blog Entries
  1
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

 1. 999.000đ giá quá sốc với tour Châu Đốc
  Bởi phucbao01 trong diễn đàn Du lịch
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 05/09/2014, 04:26 PM
 2. 3.888.000đ giá quá sốc với tour Phú Quốc
  Bởi phucbao01 trong diễn đàn Du lịch
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 04/09/2014, 10:29 PM
 3. 690.000đ giá quá sốc với tour Vũng Tàu
  Bởi phucbao01 trong diễn đàn Du lịch
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 30/08/2014, 01:59 PM
 4. Sốc với giá tour Vũng Tàu chỉ với 690.000đ
  Bởi phucbao01 trong diễn đàn Du lịch
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08/08/2014, 04:53 PM
 5. Sốc với giá tour Bình Hưng chỉ với 1.550.000đ
  Bởi phucbao01 trong diễn đàn Du lịch
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08/08/2014, 03:41 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •