Thành phố cổ Tbilisi nơi thời gian lắng đọng

Thành phố cổ Tbilisi (tiếng Gruzia: თბილისი [tʰbilisi] (nghe)),[3] vẫn được biết tới ở 1 số đất nước mang tên cũ Tiflis,[4] là thủ đô và thành thị lớn nhất của Gruzia, sở hữu dân số vùng thành phố khoảng một,5 triệu người. Được ra đời vào thế kỷ năm bởi Vakhtang I Gorgasali, vua của Vương quốc Iberia, Thành phố Tbilisi từ ấy đã đóng vai trò thủ đô cho rộng rãi vương quốc và nước cùng hòa của Gruzia. trong khoảng năm 1801 đến 1917, dưới sự thống trị của Đế quốc Nga, Tbilisi là tới quản lý Phó vương quốc Kavkaz, quản lý cả Nam và Bắc Kavkaz.

Vì vị trí nằm ở tới nối tiếp giữa châu Âu và châu Á, và sự phụ cận mang những tuyến phố giao thương đông-tây, trong suốt lịch sử Thủ đô Tbilisi (và Gruzia) đã là tới khó khăn quyền lực giữa các cường quốc. đến bây giờ, đây vẫn là 1 tiện lợi cho những Công trình năng lượng và thương mại. Tour du lịch Tbilisi Lịch sử đa dạng của Thủ đô Tbilisi được khắc họa trong kiến trúc, 1 sự hài hòa của cá tính trung thế kỉ, Tân Cổ điển, Trung Đông, Art Nouveau, Stalin và tiên tiến.

Về lịch sử, Thủ đô Tbilisi là nơi ngụ cư của nhiều đội ngũ dân tộc, bản sắc và tôn giáo khác nhau, dù ngày nay đây là đô thị của người Gruzia sở hữu Chính thống giáo Đông phương là tín ngưỡng chính. những địa điểm tour du lịch chính gồm hai nhà thờ Sameba và Sioni, Quảng trường Tự do có dáng dấp Cổ điển, Đại lộ Rustaveli và đại lộ Agmashenebeli, pháo đài Narikala phong cách trung cổ, rạp hát quốc gia và bảo tồn quốc gia.

Tbilisi tọa lạc ở Nam Kavkaz, tọa độ 41°43'B và 44°47'Đ. Đây là một thị thành miền Đông Gruzia, trải ra cả hai bờ sông Kura. Độ cao của tỉnh thành là trong khoảng 380–770 mét trên mực nước biển (1.250–2.530 ft) và được bao vòng quanh bởi núi non tại ba mặt. Thành phố cổ Tbilisi giáp với dãy núi Saguramo về phía bắc, đồng bằng Iori về phía đông và đông nam, và các dãy con của dãy núi Trialeti về phía tây và nam.

Tbilisi mang khí hậu cận nhiệt đới ẩm (phân loại khí hậu Köppen Cfa) với tác động từ khí hậu lục địa ẩm (Dfa). tới đây có thời điểm hè vô cùng ấm và mùa đông lạnh vừa buộc phải. Như tất cả khu vực khác ở Gruzia, Thành phố cổ Tbilisi nhận được lượng mưa đáng nói vòng vèo năm và ko có thời điểm khô rõ rệt. Khí hậu được tác động bởi cả các khối không khí khô từ phía đông (Trung Á/Xibia) và những khối khí hải dương trong khoảng phía tây (biển Đen).

6 điều thú vị về Georgia

một. ko phải là 1 bang của Mỹ

Vì tên đất nước Georgia trùng sở hữu một bang tại "xứ sở cờ hoa" mang tỉnh thành Atlanta nức tiếng. Nhưng thật ra, Georgia là đất nước nhỏ bé nằm tại phía nam dãy Caucasus, phía bắc giáp Nga, phía nam giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia; phía tây giáp biển Đen và phía đông nam giáp Azerbaijan.

2. Nằm ở châu Á - văn hóa châu Âu

mặc dù nằm tại vùng Tây Á, nhưng nét văn hóa đến đây vô cùng "Âu". thủ đô Tbilisi trong khoảng cá tính kiến trúc đậm chất Gothic và Eclectic, các món ăn có màu sắc đẹp Địa Trung Hải đi những điệu múa dân gian được xem như "quốc bảo" của quốc gia này.

3.Dân số bằng 1/3 TP.HCM

Tổng dân số Georgia chỉ bằng 1/3 TP.HCM (tương đương 3,5 triệu dân), chính yếu sống ở những tỉnh thành to là Tbilisi và Batumi. Trong ấy Tbilisi là 1 trong các thủ đô "hiếm hoi" không bao giờ xảy ra kẹt xe.

bốn. Thủ đô Tbilisi - một trong các đô thị cổ nhất toàn cầu

Nằm bên bờ sông Mtkvari, Thành phố Tbilisi là 1 trong các thành thị cổ nhất toàn cầu, sở hữu các tòa nhà theo phong cách kiến trúc chiết trung (Eclectic). Thành phố Tbilisi luôn với vẻ đẹp bí hiểm vì nằm trên "Con trục đường tơ lụa" ngày xưa, khiến cho tới đây phát triển thành tỉnh thành đa sắc đẹp tộc, với nền văn hóa tương đối rộng rãi.

5.Sighnaghi, thành phố của ái tình

Sighnaghi là 1 trong những phường tuyệt đẹp và nhỏ nhất của Georgia. nơi đây còn được biết tới là thành thị tình ái, đến rộng rãi cặp đôi chọn để tổ chức lễ cưới và Sighnaghi sẽ minh chứng cho những lời hứa hẹn ước!

6.Thánh các con phố của rượu chát

ai cũng biết đến rượu chát Pháp, vang Bordeaux hay Burgundy nhưng ít người biết vang mang căn do từ Georgia! những mẻ vang chẳng phải được ủ trong quan tài gỗ mà ủ trong các chum vại bằng sành. ở Georgia có 8 khu vực làm cho vang đặc trưng. Trong số này khu vực Kakheti ở phía Đông trồng khoảng 70% số nho của đất nước.


Xem thêm: https://dulichkavkaz.vn

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: