Các nhà khoa học đã phát hiện hơn 20 loài muỗi mang virus Zika ở châu Phi. Tuy nhiên, chưa rõ chúng có gây lây truyền trực tiếp cho con người hay không.

Cùng với đó, những nhà khoa học tại Brazil cho biết có một loại muỗi phổ biến hơn loài muỗi Aedes aegypi - thủ phạm chính được cho là lây lan virus Zika, có thể cũng mang virus này. Điều này cũng khiến công cuộc hạn chế sự truyền của căn bệnh càng khó khăn hơn.
===>>> Tác hại của mướp đắng với sức khỏe là gì bạn đã biết hết chưa?
Aedes aegypi đã được cho là thủ phạm chính gây lây lan Zika, ảnh hưởng đến hàng ngàn trẻ lọt lòng tại Brazil và các nước châu Mỹ Latinh khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học Brazil thông báo vào ngày 3-3 rằng có một loại muỗi khác là Culex quinquefasciatus cũng có thể gây lây Zika. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng virus Zika cũng có thể có ở những loại muỗi phổ biến khác.

Tại Brazil, muỗi Culex quinquefasciatus phổ thông gấp 20 lần muỗi Aedes aegypi. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã coi xét máu thỏ bị nhiễm virus Zika từ muỗi Culex quinquefasciatus. Virus này đã lưu thông từ thân muỗi sang tuyến nước bọt của chúng, nghĩa là chúng có thể truyền Zika bằng cách chích người.
===>>> Tác hại của mướp đắng với sức khỏe là gì bạn đã biết hết chưa?
Các cơ quan y tế chức năng đã cho rằng Aedes aegypi là loài muỗi chịu nghĩa vụ chính cho dịch bệnh Zika. Có những bằng chứng cho thấy một số loài muỗi khác cũng lây Zika và các nhà khoa học đã phát hiện hơn 20 loài muỗi mang virus này ở châu Phi, dù chưa rõ chúng có gây lây nhiễm trực tiếp cho con người.

Nhóm nghiên cứu Brazil cho rằng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định muỗi Culex trong thiên nhiên có lây nhiễm visrus Zika hay không. Họ sẽ bắt muỗi Culex ở khu vực dịch bệnh để nghiên cứu thêm, nhưng công việc này có thể mất chừng tám tháng.
===>>> Tác hại của mướp đắng với sức khỏe là gì bạn đã biết hết chưa?

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: