những người dân trong ngôi làng ở Yungas Valley, Bolivia chỉ mất khoảng 30 giây để đi qua một thung lũng, và cách thức đi lại của mình là... bay trên trời.

Yungas Valley là một thung lũng heo hút, phía trong rừng sâu dày đặc cây xanh của Bolivia. Tuy vậy, khi đến đây lại là 1 địa điểm nổi tiếng với hành khách khi đến đất nước này, nhờ vào cách đi lại trông giống như dị nhân của dân bản đất.

người dân sinh sống sống nơi đây nếu như muốn sang ngọn núi đối diện, họ phải băng qua một thung lũng, một dòng sông. song, điều đó rất bất tiện, tốn thời gian và sức lực lao động. Do đó, những người bản địa đã nghĩ ra một cách, đấy là "bay" thẳng đến ngọn núi.

Thiết bị giúp những người dân bay trên không gian đơn giản hơn nhiều, đó là một sợi dây bắt ngang qua thung lũng dài khoảng 400 m và chiếc ròng rọc hoen rỉ. Mọi người dùng dây buộc chặt người hoặc sản phẩm vào ròng rọc rồi trượt trên sợi dây. Khi tiếp đất, họ dùng nhánh cây, lá khô để gia công "phanh" tụt giảm độ. thời hạn bay kiểu như thế này giúp hộ dân tiện tặn được nhiều thời hạn. Thay vì đi dạo một tiếng, họ chỉ có 30 giây để di chuyển.

thời khắc thu hoạch vụ cacao là lúc người dân sinh sống "bay" nhiều nhất. Họ đi lại và luân chuyển hàng thường xuyên bằng sợi dây này.

Người giúp cả làng "bay" qua thung lũng là Don Ignacio, năm nay đã 77 tuổi, trong số những người thứ nhất định cư ở Yungas vào thời điểm năm 1995. công tác thời trẻ của ông là hái cacao và khi mới đến đây, mỗi cá nhân toàn phải dùng lưng để gùi hàng.

Thấy việc đi lại quá khó nhọc, Ignacio phát sinh ý nghĩ đó lắp khối hệ thống Dây sạc cáp xuyên qua thung lũng. Ông tự mua dây thép kéo vắt qua thung lũng để triển khai cáp trượt. vì có phát minh này, việc đi lại của hộ dân hơn 20 năm nay đơn giản và dễ dàng.

tai họa độc nhất xảy ra khi hộ dân đi bằng Dây sạc cáp này đó là với chồng của 1 đàn bà tên Maria. Người đó đã mất thăng bằng và rơi xuống. tuy nhiên, người dân sinh sống trong vùng coi đây là cái chết vì sơ ý cá thể, chứ không hề phải vì hệ thống cáp treo. Còn Maria từ đó luôn từ chối vận động bằng con đường này.


http://xedulich7chotphcm.blogspot.co...-tu-suong.html

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: