Tour du lịch Mai Châu ngày chớm đông

Lần này ra Bắc tôi lại ghé Mai Châu. Tôi đến nơi này lần thứ nhất vào sắp chục năm trước. kinh nghiệm du lịch mộc châu Bỡ ngỡ, sững sờ trước rồi ra Châu thanh bình xinh đẹp.

Tôi tới tour du lịch Mai Châu lần thứ nhất vào gần chục năm trước. Hồi đó tôi đi phượt về trong ngày của Sinh cafe từ Hà Nội. Bỡ ngỡ, sững sờ trước rồi ra Châu thái bình dễ nhìn, một “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” như trong thơ trong nhạc… Và thế là tôi cảm Mai Châu từ dạo ấy để rồi nhân chuyến đi công tác ra Hà Nội, tranh thủ cuối tuần tôi đón xe đi Mai Châu rồi tại lại một đêm giữa thung lũng ngạt ngào màu xanh này.

Mùa này, Mai Châu không có hoa cải vàng rực, Mai Châu ko ngập hoa mận hoa ban trắng nuột lúc mùa về và cũng chẳng với tam giác mạch hay ruộng bậc thang nhấp nhô để các “phượt thủ” khăn rằn áo đỏ ầm ầm kéo tới. Mai Châu âm thầm như chỉ dành riêng cho những người bình dị muốn tìm cho mình nơi tĩnh dưỡng và chỉ là điểm giới hạn chân lâm thời của lữ khách trên cung các con phố đi Mộc Châu, Sơn La… còn dài phía trước.


Trở lại Mai Châu khi trời vừa chớm thu, vẫn những nồi bắp luộc bên bếp lửa hồng ven đèo, vé universal studio singapore những ống cơm lam ở quán lưng đèo như những hôm nào chỉ mang khác là cô bán hàng cho tôi ngày đó giờ đã biết đôn đả chào khách hơn, biết thêm sản phẩm hơn cho khách du lịch với các chai mật ong, bụi lan rừng hay hũ ớt ngâm măng ngâm được giới thiệu là đặc sản của núi rừng đất Bắc.

Rồi xe đổ dốc, tôi mơ tưởng thả mắt theo những ngọn đồi trùng điệp và rồi mùi quen thuộc của Mai Châu hôm nào thoảng qua khi xe giới hạn lại tại cột cờ để cả đội ngũ được ngắm Mai Châu trọn vẹn. Mai Châu xanh ngắt, màu xanh của lúa đang trổ đòng nõn nường dưới kia, màu xanh của những đồng mía đang vươn đọt, màu xanh của những ngọn đồi chập chùng xa xa dưới áng mây chiều bàng bạc, màu xanh của các bụi tre vườn chuối đang e lệ bên những ngôi nhà sàn ở phía xa xa.

mang người trẻ, Mai Châu ắt hẳn là rất chán bởi Mai Châu chẳng với gì… ko kể những con người Thái dễ thương nơi vùng cao Lác, bản Nhót, bên cạnh những cánh đồng xanh trải dài theo triền núi hay các trục đường làng lòng vòng giữa những cánh đồng thơm nồng mùi lúa. Đâu đấy đàn trâu bò đang gặm cỏ bên trục đường, đâu đó thoang thoảng mùi khói chiều lẫn sở hữu mùi núi rừng ngạt ngào thơm bên đồng vắng. Mai Châu êm đềm, Mai Châu dịu dàng nằm ẩn mình giữa buổi chiều thu nhè nhẹ gió thoảng qua.


Mai Châu dung dị, đơn thuần vậy mà quyến rũ với tôi tới lạ. quyến rũ lắm bởi các ngôi nhà sàn be bé ven con dốc tôi đạp xe qua, bởi các nụ cười thật đáng yêu của đám trẻ con tại vùng cao nhỏ bên kia cánh đồng đang nô giỡn ríu rít hay cảnh bác dân cày đi xin lửa về hàng ngũ bếp giữa con đường làng nho nhỏ xinh xinh tưởng như chỉ còn lại trong truyện cổ tích hay những khi ngồi thừ ra đó mà ngắm đồng lúa, giàn mướp, luống rau, đàn vịt… du lịch mộc châu bên mái hiên quán nhỏ bên đường với tách trà xanh thơm lừng cùng tiếng suối róc rách bên ruộng lúa ngát mùi thơm.

Nắng chiều nhạt dần ở phía chập chùng núi, tôi cần rời Mai Châu để tiếp tục đến Mộc Châu sau bữa cơm thật ngon sở hữu cá suối, su su luộc, gà vườn no muốn bể bụng. Lần này chẳng được thưởng thức mùi thơm của nếp xôi, chẳng được ngủ trên nhà sàn bên đồng lúa hát để ban mai mở cửa sổ đón nắng mai lên xuyên qua như lần trước… Nhưng chẳng sao bởi tôi nghĩ mình sẽ quay lại vào 1 ngày nào đó… bởi Mai Châu xinh xắn tới thế mà làm sao với thể ko ghé thăm?

Mai Châu xa dần phía sau, hoàng hôn âm thầm chuếch choáng rủ nhau xuống núi. Xe chạy. Tôi quay lại ngắm Mai Châu đang mờ dần sau lưng mình và lẩm nhẩm theo nhịp bánh xe đang băng nhanh về phía trước… Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói, Mai Châu mùa em thơm nếp xôi… lòng tự răn lần sau đi Mai Châu một mực bắt buộc ăn xôi.

Nguồn: Ghé vội du lịch Mai Châu ngày chớm đông | ghe voi du lich mai chau ngay chom dong | Mua và bán | mua va ban | [v] Việt Giải Trí

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: