Tháp Jeddah Tower vươn cao 1.000m sắp ra đời ở Arab Saudi sẽ lập kỷ lục thế giới mới về chiều cao.
Rèm cao cấp Impera mã 67 - Rèm Cao Cấp Impera
Rèm cao cấp Impera mã 65 - Rèm Cao Cấp Impera
Arab Saudi xây tháp cao nhất thế giới
Trong thông cáo hôm 29/11, chính phủ Arab Saudi cho biết hai công ty Jeddah Economic Company và Alinma Investment đã ký thương vụ trị giá 2,2 tỷ USD để xây thành thị Jeddah, bao gồm tòa tháp cao chọc trời.

Theo CNN, tòa tháp đang được xây đến tầng 26. Theo dự định, công trình cao 1.000 mét này sẽ được khánh thành vào năm 2020. Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới bây giờ, có chiều cao 827 mét.

Arab Saudi xây tháp chọc trời cao nhất thế giới
Tòa tháp Jeddah Tower ở Saudi Arab sẽ trở thành công trình cao nhất thế giới. (Ảnh: CNN).

Jeddah Tower hay còn gọi là Kingdom Tower gồm 200 tầng và nhìn ra Biển Đỏ. Theo Saudi Gazette, việc xây dựng tiêu tốn gần 530.000m3 bê tông và 80.000 tấn thép.

Xây một công trình cao bên bờ biển không phải nhiệm vụ dễ dàng bởi tác động của nước mặn. Phần móng sâu 60m cần có khả năng chống chịu nước mặn xâm nhập từ vùng biển gần đó. bởi thế, đơn vị gánh vác kỹ thuật Advanced Construction Technology Services phải thử độ bền của nhiều loại bê tông.

Sức gió là một vấn đề khác đối với công trình loại này. Để giải quyết vấn đề, hình dáng tòa tháp được đổi thay ở các tầng, nhằm phân tán sức gió thổi qua tòa tháp.

Để chuyển vận bê tông lên cao, các kỹ sư sử dụng phương pháp na ná như với công trình Burj Khalifa, 170.000m3 bê tông được đẩy bằng máy bơm vào ban đêm khi nhiệt độ thấp để bảo đảm khả năng định hình.

Theo Sang Dae Kim, chủ tịch Hội đồng nhà cao tầng, dự án tháp Jeddah hoàn toàn khả thi. "Ở thời điểm này, chúng ta có thể xây tòa tháp cao một hoặc hai kilomet. Những công trình cao hơn thế đòi hỏi nhiều phần việc hơn", Kim cho biết.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: