Một nhà khoa học tại ĐH Duke tuyên bố đã khám phá ra bí mật đằng sau sự phổ quát của tỷ lệ vàng, đó chính là do quá trình tiến hóa.
Rèm cao cấp Impera mã 75 - Rèm Cao Cấp Impera
Rèm cao cấp Impera mã 74 - Rèm Cao Cấp Impera
Tỷ lệ vàng diễn tả một hình chữ nhật với chiều dài bằng khoảng gấp rưỡi chiều rộng (xác thực là 1,618), còn được biết đến với tên gọi tỷ số vàng, con số vàng hay tỷ lệ ghế...

Tỷ lệ này là nguồn cảm hứng của nhiều nhà toán học và các nghệ sĩ trong nhiều thế kỷ. Người Ai Cập cổ đã dùng nó để thiết kế các Kim tự tháp, các kiến trúc cổ Athen đã dựa rất nhiều vào nó và nhiều nghệ sĩ đã có những tác phẩm lấy khuôn mẫu từ tỷ lệ vàng. Leonardo da Vinci đã dùng tỷ lệ này vẽ chân dung Mona Lisa và Vitruvian Man.

Trong hội họa, tỷ lệ vàng xuất hiện rất nhiều dưới hình trạng chữ nhật vàng.

Trong hội họa, tỷ lệ vàng xuất hiện rất nhiều dưới hình dáng chữ nhật vàng. Bắt đầu bằng việc vẽ một hình vuông có cạnh là a rồi chia đôi một cạnh ra, tiếp theo lấy trung điểm cạnh đó, vẽ một đường tròn có bán kính là khoảng cách từ trung điểm đó đến một trong hai đỉnh còn lại của hình vuông, cắt cạnh chứa trung điểm tại một điểm, nối điểm đó như hình vẽ ta sẽ có một hình chữ nhật vàng.

Mới đây, một nhà khoa học tại ĐH Duke tuyên bố đã khám phá ra bí hiểm đằng sau sự phổ quát của tỷ lệ vàng, đó chính là do quá trình tiến hóa.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: