Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận Vườn nhà nước sông ngầm Puero Princesa là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1999.
Rèm cao cấp Impera mã 67 - Rèm Cao Cấp Impera
Puerto Princesa - một trong số ít những dòng sông ngầm có thể chiêm ngưỡng được, là món quà kỳ diệu thượng đế tặng cho Philippines.

Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa là một vườn nằm cách thị thành Puerto Princesa 50km về phía bắc của Philippines. Vườn quốc gia này nằm trong khu vực núi Saint Paul ở bờ bắc của đảo Palawan, là một địa điểm lừng danh không chỉ ở Philippines mà còn ở cả khu vực Đông Nam Á.

Puerto Princesa - là nơi bảo tồn đa dạng sinh vật học hệ sinh vật núi - biển quan trọng nhất của Philippines.

Vườn nhà nước ngầm Puero Princesa là khu bảo tàng đa dang sinh vật học phối hợp giữa sinh vật núi và biển rất quan yếu của Philippines. Điều đặc biết nhất của vườn là phong cảnh đá vôi, hệ thống sông ngầm dài và các hang động hết sức rộng lớn. Dòng sông ngầm bắt nguồn từ núi Thánh Paul, ở độ cao 100 m, chảy ngầm 8,2 km trước khi đổ ra biển Đông.

Phía bên ngoài cửa hang vào sông ngầm Puero Princesa của Philippines
Phía bên ngoài cửa hang vào sông ngầm Puero Princesa của Philippines

Năm 2010, trong hành trình khám phá hàng loạt điều kỳ diệu của địa cầu, nhóm các nhà khoa học và nghiên cứu người Ý La Venta đã khám phá và công bố những nguồn tư liệu vô giá về sông ngầm Puero Princesa và hang động đá vôi đã tồn tại hàng triệu năm.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: