Các nhà nghiên cứu phát hiện, thay vì dùng các chất sắc tố, chim đã thay đổi cấu trúc nano của các sợi lông, để chúng phản xạ ánh sáng theo những cách dị biệt. Điều này cho phép chim tạo ra các dạng phức tạp, đổi thay những cấu trúc dọc theo một sợi tơ lông, khiến nó trông như có nhiều màu sắc sặc sỡ.
736 http://ncc.edu.vn/threads/2714-Su-kh...ac.html?p=2714
737 Sự khác biệt mực tàu nhựa lõi thép uPVC sánh với các vật liệu khác
738 http://nangluongmoi.edu.vn/threads/8...ac.html?p=8763
739 http://miendongsaigon.edu.vn/threads...ac.html?p=9247
740 http://newstarhotel.com.vn/threads/7...ac.html?p=5965
Theo tạp chí Scientific Reports, các nhà nghiên cứu đã sử dụng những kỹ thuật X-quang tại cơ sở ESRF tại Pháp để xem xét các sợi lông của chim giẻ cùi. Họ phát hiện, các sợi lông chim chuyển màu từ cực tím sang xanh dương, rồi trắng. Chúng cấu tạo từ một chất sừng xốp.
mặc dầu lông/tóc và móng tay của con người cũng có cấu tạo từ cùng chất sừng trên, nhưng các sợi lông của chim giẻ cùi sở hữu một cấu trúc khác biệt. Bằng cách kiểm soát kích cỡ các lỗ trong cấu trúc giống bọt biển, nhóm nghiên cứu có thể kiểm soát màu sắc của ánh sáng phản xạ.

Các lỗ lớn hơn đồng nghĩa với một băng thông ánh sáng lớn hơn được phản xạ, tạo ra màu trắng. Tuy nhiên, các lỗ nhỏ hơn đồng nghĩa bước sóng ánh sáng thấp hơn được phản xạ, dẫn đến màu xanh dương.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: