cách trị bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang là gì?
Xoang là các khoang rỗng nằm trong khối xương mặt, thông với hốc mũi, trong đó có chứa đầy không khí.
Xoang được bao bởi niêm mạc và có chức năng: Làm nhẹ đầu, Làm thùng cộng hưởng, Lọc và sưởi ấm không khí.
khóa thẻ từ khách sạn dich vu ve sinh ve sinh cong nghiep
các lỗ xoang
Các lỗ xoang
Viêm xoang là viêm phù nề niêm mạc trong xoang, tăng ứ dịch nhày mủ, gây ra hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi.

Khi các lỗ thông xoang bị tắc, có quá nhiều dịch nhày tích, là điều kiện thuận tiện cho vi khuẩn phát triển dẫn tới nhiễm trùng xoang.
Các xoang bị viêm: Viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm xoang sàng, viêm xoang hàm, Viêm nhiều xoang cùng một lúc.
Bốn cặp xoang được gọi là các xoang cạnh mũi:
- Xoang trán: phía sau trán
- Xoang bướmhía sau mắt
- Xoang sàng hía sau mũi
- Xoang hàm trên: phía sau xương gò má.

Bạn có thể xem qua một số thuốc trị viêm xoang hiệu quả của

Phân nhóm bệnh viêm xoang
Bệnh viêm xoang được phân thành 4 nhóm:
Viêm xoang cấp: Bệnh diễn biến và hết trong vòng 4 tuần
Viêm xoang tái phát: Nhiều đợt viêm xoang trong 1 năm
Viêm xoang bán cấp: Diễn biến trong vòng 4-12 tuần
Viêm xoang mãn: Trên 12 tuần hoặc lâu hơn
Tại sao bạn bị viêm xoang?
Virus: hồ hết những người nhiễm cảm lạnh đều có khả năng viêm xoang, đây gọi là viêm xoang do virus. Cảm lạnh và cúm sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm và tắc nghẽn trong đường mũi (gây viêm mũi) dẫn đến tắc nghẽn trong các xoang (gây viêm xoang). Cảm cúm thời gian dài là nguy cơ có thể biến chứng thành viêm xoang cấp sử dụng đúng loại thuốc trị viêm xoang.

Virut cảm cúm có thể gây viêm xoang
Vi khuẩn: Có thể gây viêm xoang cấp tính hoặc mãn tính. Viêm xoang cấp tính do vi khuẩn thường xảy ra sau một cơn cảm cúm. thường ngày, vi khuẩn hiện diện ở đường mũi, họng thường vô hại, nhưng khi bị nhiễm cảm cúm, siêu virus cảm, làm màng mũi sưng lên các phản ứng nhảy mũi, sổ mũi xảy ra, khiến các ống dẫn xoang đổ vào mũi bị tắc, vi khuẩn dễ dàng đi vào các xoang, và phát triển trong lớp dịch nhầy của xoang, gây nên viêm xoang. Streptococcus pneumoniae, Hemphilus influenzae, Moraxella catarrhalis là những vi khuẩn thường can hệ đến viêm xoang. Viêm xoang do vi khuẩn thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn viêm xoang do virus.

Vi khuẩn có thể gây viêm xoang cấp và mãn tính
Nấm: Trong tự nhiên, bào tử nấm có mặt trong đất, không khí nhiều bụi bặm và trong các chất hữu cơ, xác động, thực vật thối rữa... nếu chúng ta hít phải các bào tử nấm, chúng sẽ bám vào vách mũi, hốc xoang và gây bệnh viêm xoang. Các loại nấm gây viêm xoang hay gặp nhất là nấm Aspergillus. Những người có sẵn bệnh lý làm giảm sự dẫn lưu của xoang như lệch vẹo vách ngăn, dị vật trong mũi xoang, hoặc có sức đề kháng kém, mắc các bệnh suy giảm miễn dịch như HIV, tiểu đường, các bệnh về máu... cũng là nguyên tố thuận tiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xoang do nấm.

Nấm là trong số duyên cớ
Dị ứng, hen và đáp ứng miễn nhiễm:
Viêm mũi dị ứng theo mùa và các dị ứng khác gây ra các phản ứng dị ứng dẫn tới tắc nghẽn dịch nhầy, rất dễ phát triển thành viêm xoang. Viêm xoang mãn tính nguyên do nhiều nhất vẫn là do viêm mũi dị ứng. hen cũng can hệ chém đẹp tới viêm xoang, một số trường hợp viêm xoang làm trầm trọng thêm các triệu chứng của suyễn.
Các bất thường cấu trúc ở mũi: thất thường cấu trúc trong mũi có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn và do đó lằm tăng nguy cơ viêm xoang mạn tính. Một số trường hợp như:
Poplup mũi ( u lành tính)
Vòm họng mở rộng
Hở hàm ếch
Khối u
Lệch vách ngăn
Sâu răng, nhiễm trùng răng miệng: Vi khuẩn gây nhiễm trùng răng miệng có thể gây ra các trường hợp viêm xoang hàm trên.
Môi trường bị ôi nhiễm (khói thuốc lá, hóa chất, khói bụi,…) làm hỏng niêm mạc xoang, rất dễ gây tái phát lại viêm xoang
Biến chứng hiểm của viêm xoang
Làm tăng chừng độ nghiêm trọng của hen suyễn
Viêm xương tủy:
Nhiễm trùng mắt: Tình trạng nhiễm trùng lây lan đến hốc mắt làm giảm thị lực, có thể dẫn đến mất nhãn lực.
Phình động mạch hoặc máu đóng cục: Nhiễm trùng có thể gây ra các vấn đề trong các tĩnh mạch xung quanh xoang, làm ảnh hưởng đế nguồn cung cấp máu cho não, gây ra nguy cơ đột quỵ
Nhiễm trùng não: Biến chứng hiểm nguy nhất của viêm xoang
Các triệu chứng của bệnh viêm xoang
Các triệu chứng của viêm xoang cấp tính:

Sổ mũi, chảy nước mũi đặc, mủ màu vàng hoặc xanh thường chảy nước mũi xuống dưới họng
Nghẹt mũi gây khó thở
Đau, sưng, nhức xung quanh vùng mắt, má, mũi và trán
Giảm khả năng ngửi, nếm
Ho, đặc biệt nhiều về ban đêm
Đau tai, ù tai
Đau đầu
Đau xương hàm, răng cấm trên
Hơi thở hôi
Người mệt mỏi
Sốt

Các triệu chứng của viêm xoang
Các triệu chứng của viêm xoang mãn tính cũng giống như những người trong viêm xoang cấp tính, nhưng có thiên hướng nhẹ hơn và kéo dài hơn 12 tuần.
Viêm xoang kinh niên ít ảnh hưởng đến toàn trạng, không có thể hiện nhiễm trùng trừ những đợt hồi viêm. Triệu chứng toàn thân có thể gặp là: mỏi mệt, thân suy nhược, nhức đầu, rối loạn đường hô hấp hoặc tiêu hóa do mủ xoang gây nên nếu viêm xoang kéo dài.
Ngay sau khi phát hiện có triệu chứng của viêm xoang thì các bạn phải tìm các biện pháp khắc phục tình trạng này ngay, không nên để lâu, như dùng thuốc trị viêm xoang chả hạn.
Mục tiêu của điều trị viêm xoang
thực chất của bệnh viêm xoang là tình trạng niêm mạc mũi bị viêm, bị tổn thương nên chi nó không thực hiện được các chức năng của mình. Lâu ngày gây đọng các dịch nhầy bẩn, các dịch nhầy này bám vào thành hốc xoang, dần dần lấp đầy hốc xoang, làm hẹp, tắc lỗ thông xoang dẫn đến viêm nhiễm tạo mủ trong các hốc xoang.
Khi dùng thuốc trị viêm xoang, đảm bảo được:
Làm sạch các hốc xoang: Phải dẫn lưu triệt để các dịch nhầy, dịch mủ ra ngoài.
Khôi phục hoạt động của niêm mạc xoang: Để niêm mạc xoang thực hành được đúng chức năng của mình, nhưng nếu không khôi phục được hoạt động của niêm mạc xoang thì một quá trình tàng trữ các dịch nhầy bẩn mới lại diễn ra, bệnh viêm xoang lại tái phát.
Lưu thông đường thở: Để bệnh viêm xoang không bị tái phát sau điều trị thì mũi xoang bắt phải thông thoáng.

ảnh minh hoạ
Điều trị viêm xoang không dùng thuốc
Biện pháp hydrat hóa: Dùng cho viêm xoang nhẹ, không kèm theo dấu hiệu nhiễm khuẩn cấp.
Uống nhiều nước giúp làm loãng dịch tiết, làm mềm chất nhầy và hỗ trợ dẫn lưu dịch.
Xông hơi khoang mũi bằng nước nóng hoặc có thể pha chút tinh dầu: giúp giải tỏa khó chịu và dịch nhầy trong mũi, giúp dễ thở.
Các món súp nóng, trà gừng, trà nóng, ..
viêm xoang mũi
Uống nhiều nước tốt cho việc điều trị viêm xoang
Rửa mũi hoặc xịt mũi bằng nước muối sinh lý
Trong bệnh lý mũi xoang kinh niên, rửa mũi giúp làm sạch hố mũi, các khe thông mũi xoang và các xoang, tránh sự đọng dịch nhầy, đàm mủ, giúp hồi phục chức năng tải của niêm mạc mũi xoang, giúp làm nhẹ các triệu chứng chảy mũi, nghẹt mũi, chảy mũi sau, nhức đầu, hơi thở hôi.

Giữ mũi sạch sẽ
Nước muối sinh lý nồng độ 9/1.000 (hay 0,9/100), có nồng độ thẩm thấu bằng với nồng độ thẩm thấu của tế bào, do đó sẽ không có bất kỳ hiện tượng làm ảnh hưởng đến các tế bào của niêm mạc mũi xoang nói riêng cũng như tế bào toàn cơ thể nói chung nên rất an toàn, có thể sử dụng tốt để rửa mũi cho cả con nít và người lớn mà không gây bất kỳ khó chịu hay tác dụng phụ đáng kể nào khi thực hành rửa mũi hằng ngày lâu dài.
Ngoài phương pháp không dùng thuốc thì các bạn có thể xem một số biện pháp sử dụng thuốc thị viêm xoang của chúng tôi.
Điều trị viêm xoang dùng thuốc
sử dụng thuốc điều trị viêm xoang phụ thuộc vào loại viêm xoang và duyên do gây ra viêm xoang. hồ hết các trường hợp viêm xoang mũi cấp tính không cần phải điều trị vì tác nhân gây bệnh thường do virus vón gây bệnh cảm cúm thường ngày.
Các thuốc bác sĩ có thể kê trong điều trị viêm xoang:
Thuốc kháng histamine (chlorpheniramin, promethazin, acrivastin, levocetirizine, loratadine... ) Các loại thuốc này rất hiệu quả đối với ngứa và sổ mũi do dị ứng nhưng không có tác dụng chữa nghẹt mũi. nên cần kết hợp với các thuốc điều trị nghẹt mũi.
Thuốc Corticoid (dạng xịt, dạng uống): Các thuốc này giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng viêm.
Thuốc co mạch giúp thông mũi: Các dược chất thường dùng là phenylpropanolamin, pseudoephedrin. Thuốc khá hiệu quả trong việc làm thông mũi nhưng cũng có tác dụng phụ. Loại thuốc này dùng dưới dạng uống hay xịt, chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày do hiện tượng nhờn thuốc tạo nên vòng bệnh lý quẩn dẫn tới viêm mũi mãn tính.
Thuốc giảm đau (aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen…)
Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp bị nhiễm trùng nặng, bệnh bị tái phát hoặc kéo dài dằng dai thì việc sử dụng thuốc kháng sinh mới là cần thiết.
Thuốc kháng sinh dùng để điều trị viêm xoang cấp tính gây ra do nhiễm vi khuẩn bao gồm amoxicillin,…. Việc dùng thuốc đúng, đủ và đều đặn có thể diệt được vi khuẩn. Ngược lại, nếu dùng thuốc không đúng chỉ định, vi khuẩn sẽ nhờn thuốc, gây bùng phát bệnh trở lại.
Thuốc kháng nấm: khi viêm xoang do nhiễm nấm. Liều dùng thuốc - cũng như dùng thuốc trong bao lâu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm nấm cũng như tốc độ đáp ứng của bệnh.
Thuốc đông y: dùng các dược chất, các bài thuốc quý trong thuốc trị viêm xoang như "Thương nhỉ tử tán"," Thạc không cao"... dùng thuốc đông ý có ưu điểm là không gây tác dụng phụ, có hiệu quả lâu dài.
thuốc trị viêm xoang
Esha được điều chế từ bài thuốc trị viêm xoang "Thương nhỉ tử tán"
Qua bài viết trên ngó các bạn hiểu được một số loại thuốc trị viêm xoang, chúc các bạn thành công và mạnh khỏe trong cuộc sống!

chữa viêm xoang mũi dị ứng

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: