Mỗi giờ đồng hồ, con người thở dài khoảng 12 lần, nghĩa là cứ 5 phút một lần. Nhưng âm thanh của tiếng thở dài không nhất định là dấu hiệu của sự mỏi mệt hay buồn bực. Trên thực tiễn, việc thở dài đóng vai trò thiết yếu, giúp phổi của chúng ta hoạt động hiệu quả.
===>>> Tư vấn thiết kế biệt thự 2 tầng trên diện tích 7x13.5m - Tuvanthietke24h.com
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ) và Đại học Stanford đã phát hiện ra rằng thở dài là một phản xạ duy trì sự sống, ngăn các túi khí trong phổi - còn gọi là phế nang - bị xẹp.

"Phổi người có diện tích bề mặt lớn ngang một sân tennis, và quơ được gấp gọn lại trong lồng ngực nhờ sự tồn tại của 500 triệu túi khí nhỏ gọi là phế nang. Mỗi phế nang có hình dáng cầu nhỏ đường kính khoảng 0,2mm", Jack Feldman, giáo sư sinh vật học thần kinh tại UCLA, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Các phế nang đảm bảo cho khí oxy có thể đi lẫn vào máu dễ dàng qua màng phổi. Giáo sư Feldman mô tả chúng giống như những "bong bóng ướt".
===>>> Tư vấn thiết kế nhà 2 tầng diện tích 80m2 vừa ở vừa kinh doanh - Tuvanthietke24h.com
Giáo sư nói: "Nếu bạn từng thử thổi một quả bóng ướt, bạn sẽ thấy rất khó, bởi nước làm phần bên trong quả bóng dính lại với nhau. Đó là chuyện sẽ xảy ra khi phế nang bị xẹp, và bất cứ khi nào chúng xẹp, phần bề mặt đó của phổi chẳng thể đàm đạo khí được nữa". Nói cách khác, nếu con người chẳng thể thở dài, phế nang sẽ không phồng lại như cũ, và phổi sẽ không hoạt động.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: