Bệnh trĩ là gì?Bệnh trĩ hay còn được biết đến là bệnh tòi dom, hiện tại nó là một bệnh khá phổ cập không phân biệt giới tính và tuổi tác mắc bệnh. Bệnh thường thấy ở các người có công việc phải ngồi lâu, hay đứng lâu quá ở một chỗ, ít sinh hoạt như nhân viên kinh doanh,IT, công nhân nhà máy, tài xế lái xe...Đây là triệu chứng một vài mao mạch ở hậu môn bị phì đại quá độ tạo nên những bó trĩ gây cộm vướng, không thoải mái và đau đớn ở hậu môn.

bệnh trĩ hiểu nôm na là sự căng giãn quá độ của một số đám tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng gây sưng viêm nhiễm , xuất huyết. bệnh trĩ được chia làm ba loại đầu tiên :

Bệnh trĩ nội: bó bệnh trĩ nằm trên đường lược được bảo phủ vì lớp niêm mạc nằm trong ống hậu môn, tác nhân là do một vài xoang động mạch trĩ phồng to.

Bệnh trĩ ngoại: trĩ được hình thành dưới đường lược và nằm ngay bên ngoài hậu môn, tác nhân là do một vài mạch máu căng sưng, hoặc những nếp gấp ở da thuộc vùng hậu môn sưng to.

Trĩ hỗn hợp: Sự phối hợp của hai kiểu trĩ nội và trĩ ngoại, vì đó chữa trị cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

căn nguyên làm cho trĩ

Phân vón cục là lý do hàng đầu gây nên trĩ . Phân rắn khiến người bị bệnh gặp vất vả khi đi đại tiện , họ thường phải rặn mạnh, rặn lâu làm tăng áp lực lên hậu môn, trực tràng. hiện trạng kéo dài sẽ dẫn tới sự tạo thành những búi bệnh trĩ . Về Táo bón có nhiều yếu tố dẫn đến hiện tượng này như chế độ ăn hao hụt chất xơ, uống không đủ nước, thói quen nhịn đi đi ngoài .

Ngồi hoặc đứng liên tiếp một chỗ quá lâu trong cấp độ dài. Đây là căn nguyên vì sao một vài người làm nghề lái xe, lễ tân, nhân viên công sở thường có tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao. Ngồi hoặc đứng nguyên một tư thế làm gia tăng áp lực ở hậu môn, trực tràng, tạo điều kiện tạo thành bệnh trĩ .

điều trị trĩ bằng phương pháp nội khoa: Đây là cách bảo tồn nguyên vẹn vùng hậu môn bằng phương hướng áp dụng thuốc và chỉ sử dụng cho một số tình huống cụm trĩ còn không to và ít khi xung huyết . Thuốc chữa bệnh trĩ có tác dụng tiêu viêm , giác đau nhức không thoải mái cho người mắc bệnh , tuy thế khi áp dụng nhiều kiểu thuốc khác nhau có thể gây cho một số phản ứng phụ không ước muốn , cho nên khi dùng thuốc tại nhà bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc . liệu trình này đòi hỏi bệnh nhân phải có tính kiên nhẫn, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống và ngủ nghỉ thích hợp khoa học.

điều trị trĩ bằng phương thức dùng dụng cụ hỗ trợ: chuyên gia sẽ sử dụng những dụng cụ thắt vòng cao su vào những khóm bệnh trĩ ngăn không cho máu lưu thông nuôi dưỡng cụm trĩ , búi bệnh trĩ tự động rụng sau một mức độ , hoặc chuyên gia chuyên khoa có khả năng chích xơ làm co thắt tĩnh mạch tạo nên nên khóm bệnh trĩ , khối bệnh trĩ dần bị xơ cứng từ đó giảm triệu chứng chảy máu vì bệnh trĩ . Một hướng khác là dùng phương pháp đông máu hồng ngoại tạo ra búi trĩ đông cứng và tự tách ra khỏi hậu môn.

Chữa bệnh trĩ bằng cách thức ngoại khoa: phẫu thuật chỉ khi búi bệnh trĩ đã quá lớn và các hướng trên không có công dụng đối với bệnh trĩ . một vài phác đồ lan nhiễm thống như đốt lạnh, khâu ghim thường gây cho đau đớn và tổn hại cho người mắc bệnh . vì đó, Hiện nay phòng khám đang sử dụng phương pháp PPH và HCPT, đây là 2 phương thức chữa bệnh trĩ mới nhất, có nhiều ưu điểm vượt trội như không gây đau, chữa trị trong giai đoạn ngắn, công hiệu nhanh, ít tái nhiễm , an toàn, chính xác, trả lại toàn vẹn vai trò hậu môn.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: