Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa phát hiện một cơ sở bán trứng vịt lộn từ gà con chết cho các quán ăn. Nhiều nơi bán gia cầm chết để làm món vịt quay Bắc Kinh, chân gà nướng, thậm chí biến thành dê nướng.

Các ngành chức năng thành phố Công Chủ Lĩnh, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc ,phát hiện một địa điểm gia công trứng vịt lộn từ gà con chết. Trứng vịt lộn (đã thành con hoàn toàn) mà xưởng này xuất bán cho các tiệm đồ quay và quán ăn trong ngoài thành phố thực chất đều là gà con ấp nở chết xâu thành chuỗi, xung quanh ruồi nhặng bu đầy.
Người ta cho xác gà con đã làm lông sạch sẽ vào nước lạnh rửa sạch, sau đó bỏ vào ngăn lạnh để bản quản. Ngoài “đặc sản” trứng vịt lộn từ gà chết, xưởng này còn chuyên cung cấp “trứng gà tươi” mới ra thị trường được họ chế tác từ trứng ung, trứng thối và trứng cũ.
Khu vực chế biến vịt quay ở Nam Ấp, huyện Bạc Dã, Hà Bắc. Mua vịt quay chế biến sẵn đóng gói bán trên thị trường, một người dân thành phố Bắc Kinh phát hoảng khi mở ra và thấy đống thịt thối bên trong. Nơi chế biến vịt chết này ở Nam Ấp. Đây là nơi cung cấp vịt quay chủ yếu cho thị trường Bắc Kinh, phần lớn là vịt thải loại, ốm, chết, sau khi đã đóng gói “vịt quay Bắc Kinh” giá đầu vào chỉ khoảng 3 NDT (10.000 đồng). Vịt quay nhưng không hề có công đoạn quay, vì thiết bị để làm món quay khá đắt, người ta cắt bỏ đầu, cổ, các chân, cánh và nội tạng được làm chín, sau đó dùng tương đậu ngọt phủ lên trên toàn thân con vịt.
Đột nhập lò chế biến gà tại Trung Quốc, người ta tận mắt chứng kiến cảnh ngổn ngang những con gà chết được vất bừa bãi trên nền nhà, ngoài sân. Có 4 người chuyên nhúng gà vào nước sôi và vặt lông, sau đó, dùng xà phòng và thuốc tẩy để làm sạch rồi tẩm màu. Hàng loạt chân gà đã ướp formon hoặc hóa chất nên khi xử lý mốc cũng đơn giản, vẫn đảm bảo tươi sống. Khi nướng lên, các chủ cửa hàng chân gà nướng chỉ cần gia giảm các loại gia vị cho át mùi là lại thành đặc sản.
Công ty kinh doanh thịt vịt Huaying Agricultural ở Hà Nam (Trung Quốc) bán thịt vịt tươi có nguồn gốc từ vịt bệnh chết. Nhân viên công ty không xử lý vịt chết theo quy trình mà đã đem bán cho một số thương lái với giá thấp hơn thị trường để thu lợi bất chính. Ước tính mỗi ngày có hàng trăm kg thịt vịt chết được bán ra thị trường. Báo China Economic Net đã điều tra và phát hiện thịt vịt chết được chế biến trong phòng ốc bẩn thỉu gần nhà máy Công ty Huaying Agricultural. Tại đây, vịt được nhổ lông, tẩy trắng rồi chặt khúc để đem đi tiêu thụ. Chính quyền huyện Loan Xuyên (tỉnh Hà Nam) đang tiếp tục điều tra.
Những xâu thịt dê nướng thơm ngon, món ăn vặt nổi tiếng của ẩm thực Trung Quốc được bán công khia tại nhiều con phố ẩm thực ít ai ngờ lại có nguyên liệu chính là thịt vịt vụn kèm những chất phụ gia tạo mùi. Để tạo nên món ăn vặt trá hình này, chỉ cần nguyên liệu thịt vịt tạp nham và những chất phụ gia tạo mùi và tạo màu, như bột, tinh bột thịt dê, keo tạo màu… bày bán tràn lan trên thị trường. Theo một chủ cơ sở kinh doanh loại đồ ăn này, những hương liệu trên sẽ khiến món thịt xiên thêm dậy mùi vị và màu sắc bắt mắt.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: