Họ - đội tuyển bóng đá the thao Việt Nam không bị đặt trước áp lực thành tích, nhưng có những khoảng trống trước mặt họ đã biến thành thứ áp lực vô cùng lớn.

AFF Suzuki Cup 2014 khác hẳn với AFF Tiger Cup 1996, nhưng lại có chung một ngữ cảnh là sự bất an và “thinh lặng” ở một đội tuyển. 18 năm trước, khi ấy trợ lý HLV trưởng đội tuyển bây giờ là Đặng Phương Nam còn là cầu thủ trẻ nhất lên đội tuyển và chắc chắn chưa hiểu hết về những phức tạp vốn có ở một đội bóng chuẩn bị đi Singapore làm nhiệm vụ quốc gia.

Đó là ở cuộc họp ban chấp hành, người ta đã thống nhất biểu quyết đá giải này rồi về “trảm” HLV trưởng Weigang. Đó là tình hình đội tuyển phức tạp với nhiều phe phái đến độ cuối cùng phải đặt ông Trưởng ban thanh tra Tô Hiền ngồi vào ghế trưởng đoàn.

Đó là nột tình đội tuyển trên dưới cứ dè chừng nhau đến độ có một trợ lý thông thạo tiếng Anh, nhưng VFF vẫn chiều HLV trưởng Weigang thuê một phiên dịch ở Bộ ngoại giao… Và tất nhiên với một đội tuyển như thế thì cầu thủ luôn dao động khi họ luôn tự hỏi nhau “Mình chưa đá mà họ đã hăm he “trảm” tướng thì đá đấm gì”.

Và đấy cũng là AFF Cup mà cả ban chấp hành VFF khi đấy được book tour đi du lịch qua Singapore rồi để chứng kiến… “trảm” tướng.

Tất nhiên hồi đấy ông HLV trưởng Weigang không khó để nhìn ra những sóng gió quanh đội tuyển và cả mong muốn đội tuyển không thành công để cái cớ “trảm” tướng càng mạnh hơn.


Áp lực lớn cho ĐTVN

Vì thế mà cũng không khó hiểu khi tại sao AFF Cup 1996 năm đấy có một nhóm cầu thủ đánh lẻ trong trận suýt thua Lào (may mà giờ chót có quả đá phạt của Huỳnh Đức gỡ hòa 1-1). Và ông Weigang lúc đấy đã chơi bài ngửa khi đòi đuổi các cầu thủ đấy về nước rồi xử sau với lý do họ muốn phá đội tuyển. May mà có ông Tô Hiền lúc đấy hạ mình năn nỉ ông Weigang xin cho các cầu thủ đấy cơ hội đoái công chuộc tội, từ đó trở đi đội tuyển thắng như chẻ tre và đoạt HCĐ Tiger Cup. Các bạn xem thêm thông tin về Chuyen la tại 24h.com.vn

Dài dòng chuyện 18 năm trước để trở lại bối cảnh với đội tuyển Việt Nam bây giờ, dù hoàn cảnh không phải là chờ thất bại để “trảm” tướng. Đội tuyển bây giờ rõ ràng không có được một tinh thần thoải mái của người làm nhiệm vụ quốc gia. Họ lạnh lẽo trong nhiều trận giao hữu khi nhìn lên khán đài trống vắng.

Họ có tủi thân không khi trận gặp Malaysia có quá ít quan chức VFF xuống động viên, khác hẳn với hồi U19 đá giải giao hữu nườm nượm các lãnh đạo tay bắt mặt mừng. Họ tủi thân vì ít được quan tâm từ khán giả, truyền thông đến những người lẽ ra phải ở bên họ và động viên họ nhiều nhất.

Trong những phút động lòng ấy, thầy trò ông Miura chỉ biết bảo nhau cố gắng để chứng minh bằng hành động, bằng thành tích trên sân. Và tất nhiên sau mỗi trận thắng hay thua thì họ vẫn rút ra kinh nghiệm, nhưng không thể không buồn với sự vắng lạnh so với hình ảnh của lứa đàn em chơi giải giao hữu cách đây không lâu. Đó là chưa kể đến sát ngày vào giải thì nổi cộm nhất của giới truyền thông chính là vụ tuổi của Công Phượng – cầu thủ U19.

Chia sẻ của đội trưởng Tấn Tài trong buổi họp trước trận đấu với Malaysia đã nói lên tất cả. Nó không chỉ là lời tâm sự của Tấn Tài mà là của cả đội tuyển. Và rồi mọi người lại còn bận tâm quá nhiều đến vụ gần thời điểm gút danh sách rồi mà vẫn cứ tranh luận “Sao không đưa cầu thủ U19 lên đội tuyển”.

Ông Miura thú thật là rất buồn bởi sự đối xử thiếu công bằng và ông hiểu tâm trạng các cầu thủ mình hơn ai hết. Ông hiểu cầu thủ mình không chịu áp lực từ thành tích mà có những thứ áp lực đang xói mòn vào tâm tư của họ, của những cầu thủ đại diện quốc gia đá giải vô địch Đông Nam Á.

Chưa một AFF Cup nào mà đội tuyển ít được quan tâm đến như thế. Và tất nhiên trong đó cũng ảnh hưởng không ít đến chất lượng, đến phần tiếp thu của từng cầu thủ, trong đó có cả những chân sút hàng đầu loay hoay mãi vẫn chưa tìm được lối ra. Thậm chí là một cầu thủ từng là số 1 như Công Vinh mà bây giờ muốn có một AFF Cup cuối đời thật đẹp để chia tay vẫn nơm nớp lo bị loại giữa đường. Các bạn xem thêm thông tin về lịch thi đấu AFF Cup 2014 hôm nay tại 24h.com.vn

Những áp lực không đến từ đối thủ nhưng lại do hoàn cảnh của bóng đá Việt Nam tạo ra cho đội tuyển.

Bây giờ rõ ràng không phải là lúc phân tích lỗi tai ai nữa mà hãy cùng nhau hướng về đội tuyển với một ánh mắt thiện cảm để động viên các chàng trai ra trận và hết mình với màu cờ sắc áo.

Những đôi chân sẽ nhẹ đi khi thấy ấm áp trên khán đài và thấy những cái nhìn thiện cảm không phân biệt đối xử…

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: