Hiện nay, mô hình chung cư này cũng không còn xa lạ với mọi người, và cũng được rất nhiều người sử dụng. Mô hình này đang mang lại cho người dùng với những đặc trưng riêng biệt ở dưới đây:

Số lượng tòa ít, mỗi tòa chỉ khoảng 6 – 8 tầng, mỗi tầng chỉ có 2 – 3 căn hộ.
Chung cư mini là gì? Có nên thuê hoặc mua căn hộ chung cư mini? Diện tích căn hộ nhỏ, chỉ 25-50m2, một số ít có căn trên 60m2. Những căn này thường có một phòng ngủ hoặc tối đa 3 phòng.
Giao dịch mua bán diễn ra nhanh chóng vì thủ tục khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.
Đối tượng sử dụng chung cư mini thường là những người đi làm xa. Những người độc thân hoặc gia đình không có con cái, gia đình ít người. Họ có thể mua vĩnh viễn hoặc thuê tạm thời.
Mức giá khá rẻ chỉ từ 16 đến 25 triệu/m2 tùy theo diện tích và vị trí.

Sự đặc trưng trong căn hộ chung cư mini
Ưu và nhược điểm của chung cư căn hộ mini
HIện nay, loại hình chung cư mini mang lại cho người dùng với nhiều điểm nổi bật. Cùng với các nhược điểm riêng biệt của chúng. Cụ thể về các ưu và nhược điểm đó mang lại như sau:

Ưu điểm
Giá cả: Ưu điểm lớn nhất của căn hộ mini là giá cả. Có thể nói, đây là một trong những căn hộ có giá bán rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Chúng phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là các hộ gia đình có thu nhập thấp và sinh viên muốn sở hữu căn hộ cho riêng mình.
Vị trí đắc địa: Hiện nay, hầu hết các dự án căn hộ mini đều nằm gần trung tâm thành phố. Sự dễ dàng trong việc lưu thông và di chuyển. Chính là điểm mạnh tạo nên sức hút của loại hình căn hộ này.
Thiết kế: Những căn hộ chung cư mini ngày nay thường được thiết kế khoa học và đẹp mắt. Thông thường những dự án này do tư nhân đầu tư. Nên có thể đảm bảo mức độ hoàn thiện tỉ mỉ và cẩn thận. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định có nên mua căn hộ mini hay không.
Mật độ căn hộ thấp: khác với chung cư lớn, chung cư mini có mật độ căn hộ / sàn rất thấp, thông thường một mặt sàn chỉ có 2-3 căn hộ và cả tòa nhà chỉ có trên dưới 10 căn hộ. Các hộ gia đình sống trong cùng một tòa nhà có thể dễ dàng tìm hiểu nhau.

Một vài ưu và nhược điểm của loại hình này mang lại
Nhược điểm
Căn hộ dịch vụ là gì? Ưu nhược điểm? Đối tượng sử dụng Diện tích hạn chế: Với các căn hộ nhà ở mini thường có diện tích khá nhỏ và hạn chế. Thông thường, diện tích căn hộ loại này trung bình chỉ từ 30m2 đến 50m2 và chỉ có một phòng ngủ. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn mua căn hộ mini hay không.
Khó cải tạo, sửa chữa: Quy chế khu nhà tập thể mini không có nhiều ràng buộc về nghĩa vụ sửa chữa, cải tạo căn hộ của chủ đầu tư. Do đó, rất ít chủ đầu tư đảm bảo yếu tố này cho khách hàng của họ.
Hệ thống an ninh không đảm bảo: Khác với những chung cư thông thường, chung cư mini thường không có ban quản lý vận hành và hệ thống an ninh chuyên nghiệp. Hầu hết các chung cư này chỉ sử dụng camera giám sát và không giỏi trong việc xử lý sự cố.
Thủ tục pháp lý tóm tắt: Tỷ lệ căn hộ mini được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hiện nay khá thấp. Từ đó, các bước pháp lý liên quan như chuyển nhượng. Hay mua bán các căn hộ này gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, nhiều đối tượng lợi dụng kẽ hở này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Vệ sinh chung: Các chung cư mini hiện nay khá lỏng lẻo về quy tắc vệ sinh chung. Vì vậy, các hộ gia đình có thể dễ dàng bị ảnh hưởng nếu họ vô tình thấy mình ở cạnh những “người hàng xóm” không quen biết.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: