Chất lượng bề mặt khi gia công cắt dây molipden


Giới thiệu cơ bản về cắt dây – Wirecut EDM

WEDM (Wirecut electric discharge machining – WEDM) được giới thiệu vào cuối thập niên 1960. xem them lúc đấy nó là khoa học mang tính đột phá và độc nhất. mùa đấy, dù rằng nó biểu thị được tính năng nổi trội gia công những vật liệu cứng nhưng độ xác thực ko vượt bậc. bởi thế, phương pháp gia công này không lôi kéo được rộng rãi sự để ý.

Trong vài chục 5 trở lại đây, khoa học cắt dây CNC đã có những sự lớn mạnh nổi bật. các máy cắt dây CNC ngày càng tinh vi hơn và ngày một trình bày tính hiệu quả cao và chức năng đặc biệt đạt độ chính xác cao.

Dây cắt

các dây cắt thường chỉ sử dụng 1 lần, nhưng cũng sở hữu loại được sử dụng nhiều lần. Đối với gia công cắt dây CNC, vật liệu làm điện cực cần có những tính chất sau:

– Dẫn điện thấp

– với nhiệt độ nóng chảy cao

– với độ giãn dài cao

– sở hữu tính dẫn nhiệt rẻ

Dựa vào thành phần của dây cắt người ta chia ra làm hai loại là loại không với lớp phủ (đơn thành phần) và loại mang lớp phủ (đa thành phần).

Loại không có lớp phủ

Dây cắt truyền thống sử dụng trong máy cắt dây CNC là 1 kim loại đơn thành phần như đồng đỏ, đồng thau và molipđen. Đồng đỏ được tiêu dùng đầu tiên vì nó mang tính dẫn điện cao và dễ chế tạo thành những dây mang tuyến đường kính nhỏ. Khoảng 5 1979 thì dây đồng đỏ được thay thế bằng đồng thau để cải thiện tốc độ gia công. Vì công dụng làm cho nguội của kẽm và sự tạo thành ôxit kẽm với xu hướng giảm sự đứt dây.

Loại dây sở hữu lớp phủ (coated wire)

Đồng thau đã chứng minh độ tin cậy của nó cho giai đoạn EDM vì nó dung hòa giữa độ bền/độ dai, độ dẫn nhiệt và chức năng đặc biệt cho sục chất điện môi. ngoài ra, các dây cắt không có lớp phủ vẫn còn bị tránh bởi một sự dung hòa giữa những thuộc tính. những điều cần biết khi vận hành máy cắt dây những dây cắt có lớp phủ đã được sử dụng để thêm vào 1 số tính chất độc lập. những dây cắt mang lớp phủ với độ bền kéo cao và độ thoát nhiệt cao trong giai đoạn gia công. Lớp phủ có thể là kẽm, ôxyt kẽm, graphit, đồng đỏ có lõi là đồng thau… Dây cắt phủ kẽm cải thiện đáng kể khả năng cho sục chất điện môi hơn dây đồng thau ko phủ. một lớp phủ graphit làm cho tăng đột ngột chức năng cho sục chất điện môi của molipđen bằng bí quyết sinh ra những khí CO, CO2. Graphit cũng sinh ra 1 tia lửa điện nóng hơn cho phép đạt năng lượng cao hơn trong khe hở phóng điện. những lớp phủ thường dày trong khoảng 5 – 10µm.

Chất điện môi

Chất điện môi và sự sục rửa với những đặc điểm nội bật sau:

– cách ly khe hở gia công trước khi 1 lượng to năng lượng được tích lũy và tụ họp năng lượng phóng điện vào 1 vùng nhỏ.

– Khôi phục điều kiện khe hở mong muốn bằng cách làm cho lạnh khe hở và khử ion hóa.

– Rửa trôi phoi ra khỏi vùng gia công, làm cho nguội dây và làm cho nguội yếu tố gia công.

đầy đủ những máy cắt dây tia lửa điện sử dụng chất điện môi là nước khử khoáng. thuận lợi căn bản của nước là chất lượng làm cho nguội thấp. Độ thuần khiết của nước được Tìm hiểu bằng điện trở suất. Điện trở suất càng rẻ thì hiệu suất bóc vật liệu càng cao. bên cạnh đó ko buộc phải sử dụng nước mang điện trở suất quá thấp. lúc thêm vào một số chất hữu cơ với thể cải thiện tốc độ cắt.

Trong gia công cắt dây, thường chất điện môi được đưa vào khe hở gia công nhờ một áp cao (15 – 20bar). Dòng chảy này được phun đồng trục sở hữu dây cắt. thường nhật thì phối hợp phun trong khoảng dưới lên và trong khoảng trên xuống bằng 2 vòi phun.

dù rằng nước có điểm mạnh là chất lượng làm nguội rẻ, tốc độ cắt cao. Nhưng nước mang nhược điểm là ăn mòn yếu tố gia công và những cơ cấu máy. cho nên trong 1 số giả dụ máy cắt dây EDM sở hữu thể tiêu dùng dầu thay cho nước vì dầu không ăn mòn yếu tố gia công. có điện trở suất cao làm cho phát sinh thuận lợi các tia lửa điện cực nhỏ, tạo phải bề mặt chi tiết có độ bóng cao. do vậy dầu là môi trường xuất sắc để gia công tinh chính xác với dây cực mảnh. không mang ăn mòn điện hóa và ăn mòn bề mặt trong dầu buộc phải lượng coban trong hợp kim cứng không bị suy giảm.

Chất lượng bề mặt và độ bền lâu sau khi gia công trong dầu cao hơn phổ biến so với lúc gia công trong nước. lúc gia công trong dầu với thể dùng dây điện cực rất mảnh với các con phố kính 0, 025 – 0, 03mm.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: