Ưu nhược điểm của công nghệ xử lý bụi xi măng


Bụi xi măng sinh ra trong công đoạn sản xuất mang kích thước hạt bụi rất nhỏ (nhỏ hơn 3µm) lơ lửng trong khí thải, khi hít vào phổi cực kỳ dễ gây bệnh về con đường hô hấp, Đặc biệt khi hàm lượng SiO2 tự do lớn hơn 2% mang khả năng gây bệnh silicon phổi, một bệnh được coi là bệnh nghề nghiệp nguy hiểm và là đa dạng nhất của công nghiệp sản xuất xi măng. cùng lúc bụi xi măng theo gió phát tán ra xa sẽ lắng xuống mặt nước, mặt đất làm suy thoái đất trồng, ô nhiễm nguồn nước gây hại lớn cho sinh vật.

hệ thống xử lý bụi nhà máy xi măng

Nồng độ và thành phần của bụi xi măng

Xi măng Portland:

Tùy theo hàm lượng đá phụ gia nghiền mà thành phần các oxit chính trong xi măng thay đổi trong khỏang sau:

CaO = 50 – 60 %

SiO2 = 20 – 30 %

Fe2O3 = 3 – 15 %

Al2O3= 5 – 20 %

SO3 = 2 – 4 %

Ngòai ra còn sở hữu một số các oxit khác ở hàm lượng nhỏ : MgO, Na2O, K2O ( Hàm lượng MgO 5%, tổng hàm lượng kiềm không vượt quá 2% )
Bụi xi măng phát sinh trong quá trình sản xuất ở các nhà máy xi măng được thu gom bằng chụp hút đặt trên các thiết bị và được dẫn bằng đường ống dẫn vào thiết bị cyclone. Không khí lẫn bụi đi vào thiết bị cyclone theo phương tiếp tuyến với ống trụ của cyclone và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới, khi gặp phểu, dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống trụ, các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm sẽ va vào thành dẫn đến mất quán tính và rơi xuống dưới phễu thu bụi của cyclone.

Dòng khí sau khi ra khỏi thiết bị cyclone sẽ được dẫn vào thiết bị lọc bụi túi vải, đầu tiên các hạt bụi lớn hơn các khe giữa các sợi vải sẽ được giữ lại trên bề mặt, hệ thống hút bụi nhà máy sản xuất xi măng các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, dưới tác dụng của lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc và lớp này có thể giữ được hầu hết các hạt bụi có kích thước cực kỳ nhỏ. Sau một thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải, dòng khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn qua ống khói và thoát ra ngoài.

Ưu điểm:

Công nghệ hút bụi xi măng phù hợp với đặc điểm tính chất của nguồn thải.

Chi chi phí thi công, chi phí vật tư trang bị tốt

Chi phí vận hành thấp

Chi tổn phí bảo dưỡng thấp

Thu hồi được bụi ở dạng khô buộc phải sở hữu đặc điểm nội bật tái sử dụng

Hiệu quả lọc bụi tương đối cao

thiết bị chịu được nhiệt độ cao, chịu ăn mòn

Dễ dàng chế tạo thi công

ngoại hình thiết bị nhiều, có sẵn rộng rãi mẫu để chọn lựa trên thị trường

Không với phần vận động

Tốn ít không gian để xây dựng

Hoạt động ổn định

Thời gian dùng dài

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: