1. Khả năng sinh sản của bạn được xác định bởi tính di truyền, ảnh hưởng đến số lượng trứng bạn mà bạn có thể có

những bác sĩ tin rằng số trứng bạn có tại thời điểm bạn sinh ra sẽ quyết định thời gian về khả năng sinh sản của bạn. Khi sinh ra, một thiếu nữ có khoảng hai triệu quả trứng trong buồng trứng. Trong suốt thời gian sinh sản, mỗi lần trứng rụng sẽ có khoảng 1.000 tế bào trứng sẽ bị chết. Những yếu tố khác, chẳng hạn như hút thuốc lá và các loại hóa trị có khả năng đẩy nhanh cái chết của các tế bào trứng và thúc đẩy tới giai đoạn mãn kinh sớm.

2. Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là một biểu hiện của sự rụng trứng nhiều lần

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ thường kéo dài từ 24 - 35 ngày. Đây thường là một triệu chứng của sự tần suất cao của sự rụng trứng có khả năng dự đoán được. Những phụ nữ không rụng trứng đều đặn thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Số lượng người phái đẹp không rụng trứng có khả năng mắc một bệnh di truyền được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Giải mã 8 bí ẩn liên quan đến khả năng sinh sản của phụ nữ - 1

các phái đẹp không rụng trứng đều đặn thường có chu kỳ rối loạn kinh nguyệt (Ảnh: Internet)

3. Đo nhiệt độ cơ thể khó dự đoán được sự rụng trứng

Một biện pháp cũ theo dõi sự rụng trứng chính là việc đo nhiệt độ cơ thể mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường. Phương pháp này này được sử dụng chuẩn đoán ra sự tăng nhiều nhiệt độ cơ thể - một triệu chứng cho biết progesterone đang được sản sinh.


Vấn đề chính với việc sử dụng cách này là nhiệt độ của bạn tăng lên sau khi rụng trứng đã xảy ra. Điều này làm cho bạn khó khăn hơn trong việc xác định thời gian giao phối thích hợp nhất nhằm mục đích là việc trứng gặp tinh trùng có thể thành công. Một biện pháp tốt hơn mà chị em có khả năng áp dụng là dùng bộ dụng cụ xét nghiệm nước tiểu nhằm mục đích là dự đoán thời điểm trứng rụng.

4. Hầu hết thiếu nữ bị bị tắc ống dẫn trứng triệt để không hiểu rằng họ có thể đã bị nhiễm trùng vùng chậu trước đó

Khoảng 10% một số trường hợp vô sinh là do bệnh ngoài tử cung, hoặc tắc nghẽn buồng trứng triệt để hoặc để lại sẹo vùng chậu, gây ra sự cố ở ống dẫn trứng. Một nguyên nhân chính gây bệnh ngoài tử cung là do bị nhiễm trùng vùng chậu trước bắt nguồn từ một bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia. Một số bệnh nhiễm trùng có khả năng gây ra rất ít biểu hiện mà bạn có lẽ sẽ dứt điểm không biết ống dẫn trứng của bạn đang bị ảnh hưởng. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên các người nhiễm bệnh của mình nên chụp cản quang tử cung vòi trứng (HSG) trong trường hợp bạn đã cố gắng và thất bại trong việc thụ thai trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn.

5. Trong hầu hết các trường hợp, stress không gây ra vô sinh

Trừ các trường hợp thảng hoặc hoi về sự kiệt quệ về thể chất hoặc tinh thần, người phái đẹp sẽ vẫn tiếp tục rụng trứng đều đặn. Do vậy, việc thụ thai trong thời gian này vẫn có khả năng diễn ra nếu bạn có abc tốt.

Giải mã 8 bí ẩn liên quan đến khả năng sinh sản của phụ nữ - 2

Stress không phải lý do gây vô sinh (Ảnh: Internet)

6. Đối với hầu hết các trường hợp, chế độ ăn uống có rất ít hoặc không có nguy hại gì tới khả năng sinh sản

Thực tế có rất ít dữ liệu khoa học cho hay rằng một chế độ ăn đặc biệt hay đồ ăn sẽ giúp tăng cường khả năng sinh sản. Tuy nhiên, mới có một nghiên cứu hạn chế cho thấy chế độ ăn của người Địa Trung Hải với dầu ô liu, cá và một vài loại đậu có lẽ sẽ giúp thúc đẩy khả năng sinh sản.

>>>Xem thêm:Bệnh do nấm Candida gây ra đối với nam giới và nữ giới

7. Vitamin D có khả năng cải thiện kết quả đưa ra cách chữa khả năng sinh sản

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Southern California cho rằng những người phụ nữ đã trải qua chữa trị vô sinh, nhưng có nồng độ vitamin D thấp, có thể có tỷ lệ trứng gặp tinh trùng thấp. Vitamin này rất cần thiết trong quá trình mang thai. Tại trung tâm sinh sản Thái Bình Dương, chúng tôi khuyên người bệnh của các chuyên gia nên dùng từ 2.000 - 4.000 IU(đơn vị đo vitamin) mỗi ngày.

Giải mã 8 bí ẩn liên quan đến khả năng sinh sản của phụ nữ - 3

phụ nữ đưa ra cách chữa vô sinh nên bổ sung vitamin D (Ảnh: Internet)

8. Bị hoặc thiếu cân hoặc béo phì sẽ làm giảm khả năng sinh sản

một số chứng cứ trong những năm gần đây cho thấy một vài người bệnh béo phì có liên quan rõ ràng đến việc mất nhiều thời gian hơn thì mới có thể tinh trùng gặp trứng được. Chỉ số khối cơ thể nhỏ hơn18 hoặc trên 32 được cho rằng có liên quan đến vấn đề rụng trứng và tinh trùng gặp trứng, cũng như những vấn đề trục trặc khác trong quá trình mang thai.

>>>Xem thêm:Phá thai 5 tuần tuổi như thế nào cho an toàn?

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: