Ở đàn ông, do họ tần số cao có một số hoạt động thể chất mạnh mẽ do đó, các chấn thương do sinh hoạt hằng ngày là khó tránh khỏi. Một trong một số chấn thương hằng ngày mà đấng mày râu rất hay gặp chính là tình trạng đau tinh hoàn.

Theo chia sẻ của một vài bác sĩ nam khoa tại địa chỉ ĐKQT Hồ Chí Minh thì phái mạnh cần đi khám sớm nếu bị đau tinh hoàn không hiểu lý do. Đối với đấng mày râu thì tinh hoàn là một bộ phận chính sản xuất ra “con giống” cũng như quyết định giới tinh. Do đó, có khả năng nói rằng tinh hoàn vừa có chức năng sinh sản, vừa có chức năng sinh dục. Nếu tinh hoàn bị đau sẽ là nguyên nhân trực tiếp tác hại đến chức năng sinh dục của nam giới.

Xem thêm: Cắt bao quy đầu như thế nào và bao lâu thì lành

Theo cấu tạo tiểu phẫu thì tinh hoàn gồm một bao trắng dày trúm mô tinh hoàn, bên ngoài bao trắng này là tinh mạc có chứa tinh dịch. Nam giới có hai tinh hoàn treo theo trục nằm trong lớp da bìu. Khi bị đau tinh hoàn, phái mạnh không chỉ cảm thấy đau ở bìu mà còn có cảm giác mào tinh hoàn như bị phồng lên hoặc có bướu. Cơn đau dễ khiến đàn ông cảm thấy bực bõ, làm giảm nhu cầu tình dục, gây nguy hại đến chất lượng cuộc sống.

Xem thêm : Đau tinh hoàn là hiện tượng của bệnh gì?

hiện tượng đau tức tinh hoàn thường mơ hồ và không dễ chuẩn đoán được lý do. Nhìn chung, tinh hoàn là cơ quan rất nhạy cảm, có rất nhiều tác nhân gây đau tức tinh hoàn như viêm mào tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tuyến tiền liệt, thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, nang mào tinh hoàn hoặc cũng có khả năng bắt nguồn từ một số chấn thương cơ học, hoặc chấn thương do sinh hoạt hằng ngày,…

Có rất nhiều phái mạnh khi bị đau tinh hoàn họ lại sợ hãi nhưng không dám đi khám. Thế nhưng, họ không rõ rằng, đối với một vài trường hợp bị đau tinh hoàn cần đi khám càng sớm càng tốt, phát hiện nguyên nhân và xử lý kịp thời. Bởi lẽ với những trường hợp đau tinh hoàn do xoắn tinh hoàn thì cần xử lý cấp cứu, nếu không tinh hoàn sẽ bị hoại tử, phải cắt bỏ tinh hoàn, phái mạnh sẽ mất khả năng sinh sản vĩnh viễn, chức năng sinh lý và giới tính cũng bị ảnh hưởng nếu như phải cắt bỏ cả hai bên tinh hoàn.

Khi người bị bệnh đến khám, căn cứ vào tình trạng đau một số bác sĩ có lẽ sẽ sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm. Tuy nhiên như đã nói ở trên, đau tinh hoàn khá mơ hồ, việc phát hiện nguyên nhân không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với những bác sĩ, do đó, chúng ta không có đủ tri thức và trình độ chuyên môn lại càng chẳng thể tự chẩn đoán. Nến việc đi khám tại một vài địa chỉ chuyên khoa là việc cần thiết phải làm đối với phái mạnh khi gặp phải tình trạng đau tinh hoàn nếu như không muốn đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm mà chúng gây ra.

Do vậy, nếu tinh hoàn của bạn bị đau khi sờ vào hoặc đau kéo dài quá một ngày, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có thể tìm lý do và phương án chữa tốt nhất.

cơ sở y tế khám điều trị bệnh: phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, đô thị Hồ Chí Minh.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: