U xơ tuyến tiền liệt còn gọi là bướu lành tuyến tiền liệt, đây là một khối u lành tính thường xuất hiện ở nam giới khi tuổi khởi đầu cao. Bệnh có thể gây ra một vài biến chứng làm tắc đường tiết niệu.
Xem thêm : Cắt bao quy đầu có đau không
phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh . Khi đi tiểu đứng nếu thấy triệu chứng nước tiểu không thoát ra mạnh và bắn đi xa mà rơi xuống gần làm ướt mũi chân hay mũi giày dép thì lưu ý vì đây có thể là triệu chứng của bệnh u xơ tuyến tiền liệt, cần phải đi khám và chữa phù hợp.
Đặc điểm u xơ tuyến tiền liệt
Tuyến tiền liệt được hình thành từ tuần thứ 12 của thai nhi nam, phát triển theo quá trình biệt hóa đến khi trẻ ra đời. Lúc dậy thì, tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển và hoạt động giống như một tuyến sinh dục phụ, trọng lượng trung bình của tuyến khoảng 20g. Tuyến tiền liệt cùng với mào tinh hoàn, bóng tinh và túi tinh tiết ra tinh dịch gồm một vài chất kẽm, axít citric, fructose, phosphorylcholine, spermine, axít amin tự do, prostaglandin, những men phosphatase axít và lactico dehydrogenase để có thể nuôi dưỡng và kích thích sự chuyển động của tinh trùng. Từ 45 tuổi trở lên, tuyến tiền liệt ngừng tăng trưởng và khởi đầu có xu hướng tăng sản căn bệnh để có thể hình thành u xơ tuyến tiền liệt từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên, trong các trường hợp ngược lại có biểu hiện tuyến tiền liệt ngày càng teo dần với khối lượng thu nhỏ. Tần số u xơ tuyến tiền liệt thường tăng lên theo lứa tuổi, không có mối liên quan giữa sự xuất hiện u xơ tuyến tiền liệt với thành phần giai cấp xã hội, cảnh ngộ vợ chồng và một số nhóm máu.

một vài bệnh khác thường đi kèm theo u xơ tuyến tiền liệt cũng được ghi nhận là tăng áp huyết, đái tháo đường, xơ gan...; Đây có lẽ sẽ nói là sự dấu hiệu tính chất đa bệnh tình của tuổi cao. U xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt tuy không có liên quan với nhau nhưng hai bệnh này có thể xuất hiện cùng một lúc ở người bị bệnh cao tuổi. Thực tế hiện nay tại nước ta, bệnh u xơ tuyến tiền liệt ngày đang có xu hướng tăng nhiều, vì vậy cần được quan tâm. Việc chữa bằng cách ngoại khoa thường đem lại vốn sức khỏe sinh sản tốt, tuy nhiên thời gian gần đây nhờ một vài nghiên cứu về sinh hóa và dược lý nên đã hình thành khuynh hướng điều trị nội khoa, không dùng giải phẫu để có thể chữa trị các biến chứng thường ngày của bệnh u xơ tuyến tiền liệt.
biểu hiện tình trạng bệnh
Trong thực tế tùy theo sự phát triển của u xơ và sự thích ứng của cơ thể bệnh nhân, triệu chứng bệnh tình của u xơ tuyến tiền liệt có lẽ sẽ chia ra làm 3 giai đoạn gồm: giai đoạn cơ năng, giai đoạn đã có tổn thương thực thể và giai đoạn có tổn thương thực thể nặng.
Giai đoạn cơ năng là giai đoạn chưa có tổn thương thực thể. Người bị bệnh thường đi tiểu rắt với một vài triệu chứng như nước tiểu thoát ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, bị đứt quãng, đi tiểu xong còn nhỏ giọt, thời gian đi tiểu kéo dài; triệu chứng cũng thường được ghi nhận là khi đứng tiểu, nước tiểu không thoát ra mạnh và bắn đi xa mà rơi xuống gần làm ướt đầu mũi chân hoặc đầu mũi giày dép. Đồng thời do sự kích thích của cơ bóng đái phì đại, người bị bệnh có chứng đi tiểu vội, buồn đi tiểu là phải đi tiểu ngay, đi tần suất cao trong ngày và đêm, đặc biệt là về gần sáng.
Giai đoạn đã có tổn thương thực thể là giai đoạn bóng đái đã giãn ra và có tình trạng tồn đọng nước tiểu trên 100ml. Trong giai đoạn này, người bị bệnh vẫn đi tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần với mức độ tăng lên làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Vừa đi tiểu xong nhưng người nhiễm bệnh vẫn còn cảm thấy đi tiểu không hết và một lúc sau lại phải đi tiểu thêm. Các dấu hiệu này làm cho những người mắc bệnh lo lắng, đặc biệt sự ứ đọng nước tiểu thường kèm theo các hiện tượng nhiễm khuẩn với một vài triệu chứng đi tiểu khó, nước tiểu đục.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: