Các bác sỹ Italy vừa thực hành thành công ca ghép thận vào vị trí lá lách của một bé gái 6 tuổi. Đây được coi là thành quả y học trước tiên trên thế giới về việc ghép thận vào vị trí lá lách của bệnh nhân.
===>>> Dọn phòng khách bóng loáng và thơm tho đón Tết - Chất Lượng Cuộc Sống
thông tin của Bệnh viện Molinette ở Turin cho biết bệnh nhi 6 tuổi trước đó đã phải chạy thận nhân tạo kể từ khi mới sinh do dị tật hiếm thấy ở thận và những thất thường đối với hệ thống huyết mạch ở ổ bụng.

Bé gái được giấu tên này đã chẳng thể uống nước và tiểu tiện trong suốt 6 năm qua.

Bệnh viện Molinette cho biết để tạo không gian cấp thiết cho quả thận mới, một kỹ thuật mang tính cách mạng và sáng tạo đã được áp dụng, với việc loại bỏ lá lách của bé gái. Sức khỏe của bệnh nhân hiện tiến triển tốt. Cô bé đã có thể đi tiểu tiện ngay lập tức sau khi được ghép thận và rút cuộc có thể uống nước sau 6 năm qua.
===>>> Phòng khách vẫn tinh tế khi không sử dụng sofa - Chất Lượng Cuộc Sống
Trước đó, năm 2014, các bác sỹ Italy cũng từng tiến hành ghép thận cho bé gái này. Tuy nhiên, quả thận mới lúc đó không hoạt động được do sự bất thường nghiêm trọng của các huyết quản ở thành bụng.

Ngoài ra, hệ thống miễn nhiễm của cô bé đã phản ứng mạnh mẽ với quả thận mới. Sau một thời kì tiến hành các xét nghiệm và phân tách di truyền ở nhiều người cho thận, các bác sỹ đã tìm thấy một người cho thận tương thích với cô bé vào ngày 9/12 vừa qua.

Lá lách được coi là một phần quan trọng của hệ miễn nhiễm.
Lá lách được coi là một phần quan yếu của hệ miễn nhiễm.

Tuy nhiên, hiện các bác sỹ vẫn phải đối mặt với một thách thức khác do đây là trường hợp thất thường nghiêm trọng và hiếm gặp của cả thận và huyết mạch nên chẳng thể ghép thận bằng kỹ thuật thông thường.
===>>> Cách bố trí nội thất phòng khách chung cư hoàn hảo - Chất Lượng Cuộc Sống
Trong trường hợp này, các bác sỹ phải ghép thận vào vị trí trên cao của ổ bụng và tạo một kết nối mới giữa thận với các huyết mạch.

Nhờ phương án táo tợn là cắt bỏ lá lách và ghép thận vào vị trí lá lách được cắt bỏ, nằm ở gần xương sườn, các bác sỹ giải phẫu đã kết nối được thận mới ghép đến bóng đái của cô bé.

Sau vài ngày được coi sóc đặc biệt, sức khỏe của bệnh nhi nói trên đang phục hồi tốt. Cô bé sẽ sớm được chuyển đến theo dõi tiếp tại một trọng tâm ghép thận ở một bệnh viện khác.

Thận thường được cấy ghép từ những người hiến tặng khỏe mạnh vào cơ thể của một bệnh nhân có chức năng hoạt động của thận bị liệt. thường ngày, thận có chức năng lọc chất thải từ máu và chuyển đổi chúng thành nước giải. Tuy nhiên, nếu quả thận cấy ghép không tương thích, nó sẽ ngừng làm việc và hậu quả là chất thải có thể bị điển tích và điều này có thể gây tử vong.

Với ca giải phẫu này, các bác sỹ đã loại bỏ lá lách của bé gái - một cơ quan nhỏ nằm ở hướng bên trái phía trên của ổ bụng để lấy không gian cho quả thận mới.

Lá lách được coi là một phần quan yếu của hệ miễn nhiễm, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bệnh nhân có thể sống trong tình trạng thiếu lá lách. Những bệnh nhân bị cắt bỏ lá lách có thể sống khỏe mạnh bởi vì gan lúc đó sẽ giúp thực hành nhiều chức năng của lá lách.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: