[/b]
Trào lưu giội nước đá lên đầu đang “bị biến tướng dần”

Một số lí luận mới đây của cộng đồng mạng cho thấy, trào lưu “dội nước đá lên đầu” đang cần được đánh giá lại từ góc độ “phản biện” về trách nhiệm hơn là chỉ ủng hộ “suông”. Và những người “thách đấu” phải nghiêm túc hơn trong việc gửi đi thông điệp từ thiện.Lí luận “phản biện” của nhiều cư dân mạng xuất phát từ sự việc mới đây, Tổng thống Nga Putin và tổng thống Mỹ Obama lần lượt từ chối nhận lời thách đố, vì rằng họ không có thời gian và trách nhiệm phải “dội” 1 xô nước đá lên đầu, vì còn có nhiều việc khác cần làm hơn.
Nhiều người nổi tiếng khác cũng chọn hành xử tương tự vì theo họ, tham gia hoạt động từ thiện “miễn cưỡng do bị thách đấu” là không nên!
Không nên thách nhauThông điệp này được một số người chỉ ra, bởi cho rằng nếu chỉ đơn giản nhận lời thách tai ola kul của ai đó rồi làm theo mới chứng tỏ “mình có tấm lòng thiện nguyện” là lí luận không công bằng. Bởi sự thật, hầu hết những người đang tham gia “đổ nước đá lên đầu” đều có đóng góp từ thiện sau đó. Nghĩa là có dội hay không dội nước đá lên đầu, họ cũng “phải làm từ thiện qua thách đố từ người khác”, và như thế, sự kiện có tính áp đặt nhiều hơn là tự nguyện!
Một số người nêu rõ, nếu 1 người đặt lời thách đố ra với người khác, bản thân đã xét kĩ trường hợp, vai trò của người bị thách đố đó hay không. Nếu người đó đang có những vấn đề khác cần giải quyết hơn, ví dụ đang chăm sóc người thân bị ốm chẳng hạn, thì việc từ chối nhận lời thách là tất yếu. Trong trường hợp đó, với công luận xã hội, rõ ràng người bị thách rất khó trả lời với dư luận và thậm chí còn bị đả kích không đáng có. Lời thách đố vì vậy trở thành 1 áp lực không đáng có và dễ gây bất hòa, tị hiềm !


Tổng thống Nga Putin đã từ chối lời thách giội nước đá của 1 diễn viên Mỹ.

Thứ hai, “nếu đã thách người, thì có thể chịu bị thách ngược lại không?” một nữ doanh
tai game rambo lun nhân công nghệ “phản pháo” như vậy. Người này trình bày, sau khi nhận 1 lời thách, bà đã gửi lại lời thách cho “đối phương”, nếu bà chấp nhận dội nước đá lên đầu, thì người thách có chịu “làm từ thiện gấp đôi” lời thách đó không? “Người kia thách tôi nếu không dội, thì góp 100 USD vào quỹ từ thiện. Tôi đồng ý dội, thì người đó phải bỏ 200 USD vào quỹ chứ”.
Cần cân nhắc rõ!Rõ ràng với trào lưu thách dội nước đá lên đầu, xã hội bên ngoài nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đã bắt đầu động thái xem xét lại hiệu ứng vấn đề.
Những người ủng hộ sự kiện cho rằng, cần nhìn sự việc một cách tích cực, không nên so đo hay chỉ trích thái quá vào những lời thách. Một lí luận trên mạng xã hội nêu rõ, có ít nhất 4 bài học cần thấy từ trào lưu "Ice Bucket Challenge". Đó là tạo nên động cơ hợp lí, tai game contra 4 khơi gợi được cảm xúc cộng đồng; đơn giản dễ hiểu và gần như miễn phí; vui vẻ hài hước 1 cách lành mạnh; và hiệu ứng quảng bá lan tỏa tốt.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: