Loại thuốc meldonium thường dùng cho bệnh nhân suy tim, Parkinson hoặc Alzheimer, bán rộng rãi ở các nước Đông Âu.
==>>> quan hệ xong bị đau rát dương vật
Ngôi sao tennis Maria Sharapova dấn sử dụng chất cấm meldonium tại Giải quần vợt Australia mở rộng khiến những nhân tình thể thao rúng động. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra xoay quanh bản tính loại thuốc này và ảnh hưởng của nó đến thành tích vận khích lệ.

Theo CBS News, meldonium là thuốc tim được phát triển bởi hãng Grindeks (Latvia), rất phổ thông trong giới vận động viên Đông Âu. Tại Nga và Latvia, người ta dễ dàng mua meldonium từ trang mua sắm trực tuyến eBay. Nó không được cấp chứng thực tại Mỹ và mới bị Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) đưa vào danh sách đen tháng 1 năm nay sau khi phát hiện bằng cớ một số vận động viên cố tình dùng thuốc để nâng thành tích.
Còn gọi là mildronate, meldonium được kê toa cho bệnh nhân suy tim ở một số nước châu Âu nhờ tác dụng cải thiện chứng thiếu máu cục bộ hoặc lưu thông máu kém. Nghiên cứu năm 2015 của các nhà khoa học Đức cho thấy đối với vận động viên, meldonium giúp tăng cường sức bền, đẩy nhanh quá trình bình phục, chống bao tay và hỗ trợ hệ tâm thần trung ương. "Về cơ bản, meldonium cải thiện lưu thông máu bằng cách giảm lượng oxy tiêu thụ", bác sĩ Robert Glatte từ Bệnh viện Lenox Hill, New York, giải thích. "Nó cũng tác động lên hệ tâm thần trung ương nên thường dùng cho bệnh nhân Parkinson hoặc Alzheimer".
===>>> bệnh nấm ở bao quy đầu
Sharapova cho biết cô bắt đầu sử dụng meldonium từ năm 2006. "Tôi mắc nhiều vấn đề sức khỏe vào thời điểm đó, tôi rất hay bị ốm. Tôi bị thiếu hụt magiê, kết quả điện tâm đồ thất thường và gia đình tôi có tiền sử bệnh tiểu đường". giải đáp lý do uống meldonium suốt từng ấy năm, "búp bê Nga" nói: "Nó giúp tôi khỏe hơn".

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: