Theo các thầy thuốc, bệnh nhân viêm màng não mô cầu có thể tử vong hoặc tật nguyền chỉ sau 24 giờ. Bất kỳ ai đều có khả năng bị viêm màng não, đặc biệt là trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ.
===>>> Biến chứng tai biến mạch máu não thường gặp là gì bạn đã biết chưa?
luận bàn với PV, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế đề phòng, Bộ Y tế cho hay, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh lây cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất.

Vi khuẩn não mô cầu hàm tại vùng họng, mũi của người bệnh nên dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp khi xúc tiếp với các dịch tiết khi bệnh nhân ho, xuất tiết mũi, hoặc qua nước bọt... Bệnh lây trực tiếp do tiếp xúc gần hoặc gián tiếp qua trung gian đồ dùng chung có dính chất tiết từ đường hô hấp của người lành mang trùng.
===>>> Biến chứng tai biến mạch máu não thường gặp là gì bạn đã biết chưa?
Ông Phu cho hay, tại nước ta, trước đây, viêm màng não do não mô cầu xuất hiện gây thành dịch, song hiện, chỉ còn xuất hiện các ca bệnh rải rác, cốt tử xuất hiện ở miền núi. Bệnh xảy ra đẵn vào mùa xuân.

Lý hương nguyên nhân bệnh viêm màng não mô cầu giảm so với thời kì trước, chuyên gia cho hay bởi việc vệ sinh, nguyên tố môi trường và ý thức phòng bệnh của người dân tốt hơn khiến nguồn bệnh giảm đi. Ngoài ra, việc điều trị cho bệnh nhân đã hiệu quả hơn, ngăn chặn tình trạng lây lan.
Nguy cơ lây viêm màng não cao
thầy thuốc Nguyễn Thị Thu Trang - Phòng Tư vấn tiêm chủng vắc xin - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho hay, bất kỳ ai đều có khả năng bị viêm màng não, trong đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hai đối tượng dễ mắc bệnh nhất.
===>>>> Biến chứng tai biến mạch máu não thường gặp là gì bạn đã biết chưa?

Đặc biệt, các tiếp xúc hàng ngày như hôn, dùng chung phương tiện, bát đũa, cốc, xúc tiếp với nhiều người như sống trong các khu tập thể, khu cắm trại... đều có thể dẫn đến nguy cơ lây truyền bệnh viêm màng não do não mô cầu. Khi thân thể mệt mỏi, hệ thống miễn dịch suy giảm sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Vi khuẩn não mô cầu gây nên các thương tổn ở não, làm mất khả năng nghe và khả năng học tập, nặng hơn là nhiễm trùng máu.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: