Nếu bạn nghĩ rằng thời kì trôi nhanh hơn khi chúng ta già, bạn đã đúng. Một nghiên cứu tại Brazil cho thấy người già cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn so với giới trẻ.
Để đo mức độ cảm nhận về thời gian của người trẻ với người già, các nhà nghiên cứu của Đại học y học Sao Jose tại Brazil thực hành một thử nghiệm đối với 233 tình nguyện viên (cả nam giới và đàn bà) trong độ tuổi từ 15 tới 89. Họ yêu cầu nhóm tình nguyện viên nhắm mắt nhắm mũi và đếm 120 giây trong não, Daily Mail đưa tin.
===>>> thuốc chữa đau tinh hoàn
"Chúng tôi muốn thực hiện nghiên cứu để đánh giá cảm nhận về thời kì ở những nhóm tuổi khác nhau, nhằm rà soát giả thuyết về việc tuổi càng cao con người càng cảm thấy thời kì trôi nhanh hơn", nhóm nghiên cứu phát biểu.

Rất có thể sự đổi thay hóa chất trong não khiến người già cảm nhận thời kì khác thanh niên.
Rất có thể sự thay đổi hóa chất trong não khiến người già cảm nhận thời gian khác thanh niên. (Ảnh: NBC).

Kết quả cho thấy, nếu tính làng nhàng, nhóm người 15-29 tuổi đếm ngược khoảng thời kì đó trong 115 giây, còn nhóm 30-49 tuổi đếm trong 96 giây, nhưng nhóm trên 50 tuổi đếm trong 86 giây. Như vậy, nhóm người trong độ tuổi lớn nhất cảm nhận thời kì trôi nhanh hơn 25% so với nhóm người trong độ tuổi xanh nhất.

Nhóm nghiên cứu chưa thân xác định căn nguyên xác thực khiến người già cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn so với thanh niên. Song họ cho rằng rất có biểu lộ tượng ấy liên hệ tới những đổi thay về nồng độ các hóa chất điều tiết sự tụ hội ý thức và ghi nhớ - hai khả năng ảnh hưởng tới cảm nhận về thời gian.
===>>> trị viêm bao quy đầu
Giới khoa học đã biết sự đổi thay nồng độ dopamine – một chất truyền dẫn thần kinh có vai trò quan yếu đối với khả năng tập hợp – tác động tới cảm nhận về thời kì.
Một giả thuyết khác là: Kiến thức và kinh nghiệm mà con người tích lũy trong cuộc sống sẽ thay đổi khả năng cảm nhận thời gian. Vì thế, khi chúng ta còn trẻ và trải nghiệm thứ gì đó lần đầu tiên, chúng ta nâng niu từng giây lát. Song khi tuổi tăng, chúng ta có ít trải nghiệm mới hơn nên nghe đâu thời gian cũng rời bỏ chúng ta.

"Sự mới mẻ có tác động lớn đối với trí tưởng. Khi chúng ta nhớ lại những kỳ nghỉ thời đi học, hay khi chúng ta học bơi, thả diều, ký ức nghe đâu vô tận", nhóm nghiên cứu giảng giải.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: